Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Sáng 6/10, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Oai tổ chức hội nghị biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10).

Hội nghị biểu dương là một trong những hoạt động giúp nâng cao nhận thức của người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, không lựa chọn giới tính thai nhi.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Khánh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban Chỉ đạo Dân số – Kế hoạch hoá gia đình huyện Thanh Oai cho biết, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của huyện luôn xấp xỉ 113 trẻ em trai/100 trẻ em gái, 9 tháng năm 2022 tỉ số là 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Mặc dù số sinh trên địa bàn huyện giảm sâu nhưng nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là nhiều cặp vợ chồng trẻ chỉ sinh một con.

Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
Lãnh đạo Chi cục Dân số – Kế hoạch hoá gia đình Hà Nội và lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai trao khen thưởng cho trẻ em gái được biểu dương

Hàng năm, Ban Chỉ đạo Dân số – Kế hoạch hoá gia đình huyện phối hợp với các ngành đoàn thể, tổ chức các buổi truyền thông, sinh hoạt ngoại khóa cho các em học sinh từ tiểu học đến trung học cơ sở nhằm góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh xâm hại tình dục; tổ chức các buổi truyền thông về nâng cao trách nhiệm của nam giới, phát huy vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội, nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế, công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình chuyển hướng sang Dân số và phát triển.

Tỉ số giới tính khi sinh của của thành phố Hà Nội giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2019. Chỉ tiêu năm 2020 là 113 trẻ trai/100 trẻ gái, theo số liệu 9 tháng năm 2022, tỉ số giới tính khi sinh của Thành phố là 109,6 trẻ trai/100 trẻ gái, dự kiến cuối năm không quá 112,5 trẻ trai/100 trẻ gái, hoàn thành chỉ tiêu năm.

Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hoá gia đình Hà Nội Tạ Quang Huy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

“Mặc dù tỉ số giới tính khi sinh của toàn Thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động. Công tác dân số ở Thủ đô vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Do cơ cấu dân số trẻ nên hàng năm số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức cao, góp phần làm tăng số sinh của Thành phố; tốc độ gia tăng dân số cơ học hàng năm ở mức cao, góp phần làm tăng quy mô dân số.

Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời như hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ, thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai”, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hoá gia đình thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch của Thành ủy, UBND Thành phố về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời tiếp tục thực hiện kế hoạch về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 – 2025. Tăng cường tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ, trẻ em gái, xóa bỏ bất bình đẳng giới góp phần làm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, vận động từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái.

Cùng ngày, tại huyện Sóc Sơn, 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số cũng đã được biểu dương.

Phó Chủ tịch UBND – Trưởng Ban Chỉ đạo Dân số – Kế hoạch hóa gia đình huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, những năm qua huyện Sóc Sơn đã dành được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác dân số và phát triển của huyện. Mức sinh được khống chế, tốc độ gia tăng dân số đã chậm lại, chất lượng dân số từng bước được nâng cao.

Tỉ số giới tính khi sinh trong 10 năm trở lại đây đã giảm mạnh (từ 125 bé trai/100 bé gái (năm 2011) giảm xuống còn 112 bé trai/100 bé gái (năm 2021), giảm 13 điểm phần trăm năm tức là giảm 1/2 so với 10 năm. Nhưng vẫn ở mức cao hơn so với mức cho phép (từ 103 – 107 bé trai/100 bé gái). Hiện tại, 9 tháng đầu năm 2022, tỷ số là 115 bé trai/100 bé gái, giảm hơn so với cùng kỳ năm trước là 119 bé trai/100 bé gái.

N.Hoa

https://laodongthudo.vn/no-luc-giam-thieu-mat-can-bang-gioi-tinh-khi-sinh-147026.html