Nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn

Dù thực hiện nhiều nhiệm vụ chuyên môn, nhiều mảng chuyên đề phải tập trung giải quyết để đảm bảo cho nhân dân Thủ đô đón Tết 2024 an lành nhưng không vì thế mà hoạt động Công đoàn tại Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội bị sao nhãng.

Nỗ lực chăm lo tốt cho đoàn viên

Theo ông Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch Công đoàn, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở hiện có 562 đoàn viên Công đoàn. Thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo và sự ủng hộ của lãnh đạo Thanh tra Sở và Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở GTVT Hà Nội từ đó tổ chức triển khai có hiệu quả hoạt động Công đoàn nói riêng cũng như hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình công tác trên từng lĩnh vực.

Nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn
Bên cạnh hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn, công tác chăm lo đời sống tinh thần cũng được Công đoàn Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đẩy mạnh. Ảnh: Đinh Luyện

Hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động tại đơn vị được triển khai đẩy mạnh và thu được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trợ cấp 15 trường hợp đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, thai sản với tổng số tiền là 8 triệu đồng; thăm hỏi, chúc mừng 3 trường hợp đoàn viên, con đoàn viên Công đoàn kết hôn với tổng số tiền là 3 triệu đồng.

Ngoài ra, Công đoàn còn phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi ma chay tứ thân phụ mẫu với số tiền là 9,5 triệu đồng; phối hợp với chính quyền tổ chức tặng quà các cá nhân, gia đình cán bộ, công chức, nhân viên thuộc diện chính sách nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2023). Phối hợp với chuyên môn khen thưởng, tặng quà cho 589 cháu là con công chức, đoàn viên công đoàn, người lao động Thanh tra Sở nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, với tổng số tiền là 59 triệu đồng; tặng quà cho 590 cháu nhân dịp Tết Trung thu, với tổng số tiền là 59 triệu đồng; tặng quà cho 380 cháu là con công chức, đoàn viên công đoàn, người lao động Thanh tra Sở có thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2022 – 2023, với tổng số tiền là 38 triệu đồng.

Trong năm 2023, Công đoàn Thanh tra Sở đã vận động cán bộ, công chức, đoàn viên công đoàn đóng góp, ủng hộ các quỹ từ thiện như: Quỹ Vì biển, đảo Việt Nam, Quỹ xã hội, Quỹ bảo trợ trẻ em, Quỹ ủng hộ các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ hoả hoạn ở Thanh Xuân, tổng số tiền đóng góp các quỹ là trên 90 triệu đồng.

Bên cạnh công tác chăm lo cho đoàn viên, các phong trào thi đua cũng được Ban Chấp hành Công đoàn triển khai và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, công chức, thanh tra viên, nhân viên. Cụ thể, hưởng ứng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2023), Công đoàn và Chi đoàn Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phối hợp tổ chức Giải bóng đá với sự tham gia của 39 đơn vị trực thuộc. Qua Giải bóng đã trực tiếp nâng cao đời sống tinh thần, tạo động lực cho các đoàn viên thêm gắn kết, từ đó hăng say hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Đảm bảo tốt các nhiệm vụ chuyên môn

Để các hoạt động đi vào chiều sâu, đại diện Công đoàn Thanh tra Sở cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Tổ Công đoàn trực thuộc tổ chức phát động thi đua trong cán bộ, công chức, đoàn viên Công đoàn. Đặc biệt, ngay sau Đại hội Công đoàn Thanh tra Sở GTVT Hà Nội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 và Đại hội Công đoàn ngành GTVT Hà Nội, Công đoàn Thanh tra Sở đã nỗ lực triển khai, đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Công đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước; thực hiện tốt 2 bộ quy tắc ứng xử để xây dựng Cơ quan văn hóa; đổi mới hoạt động, các phong trào thi đua để thu hút đoàn viên, người lao động, góp phần nhân rộng các điển hình tiên tiến; đẩy mạnh các hoạt động xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, tích cực tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ do Công đoàn cấp trên tổ chức…

Đáng chú ý, dù bước vào thời điểm cuối năm, công việc của lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội bộn bề, song các hoạt động chuyên môn vẫn được triển khai bài bản và có hiệu quả. Cụ thể, trong tháng 10/2023, Thanh tra Sở đã tiếp nhận tổng số 162 văn bản. Trong đó, đã triển khai 162 văn bản (đã hoàn thành 160 nhiệm vụ đạt 98,77%; đang thực hiện 2 nhiệm vụ và không có nhiệm vụ nào để quá hạn).

Với công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, tính riêng trong tháng 10/2023, Thanh tra Sở đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 1.296 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 4,533 tỷ đồng, tạm giữ 10 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 123 trường hợp, tước tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường 1 xe ô tô tải, tước phù hiệu xe 68 phương tiện. Lũy kế 10 tháng năm 2023, đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 12.530 trường hợp, số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 46,7 tỷ đồng…

Ở góc độ Công đoàn, Công đoàn Thanh tra Sở đã phối hợp tham gia công tác kiểm tra, giám sát nội bộ. Tham gia thực hiện việc đánh giá, xếp loại đối với cán bộ, công chức, nhân viên theo đúng quy định… Qua đánh giá, 100% cán bộ, công chức, thanh tra viên, nhân viên tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện công vụ, nhiệm vụ được giao, không có trường hợp bị xử lý kỷ luật do vi phạm pháp luật.

Thông tin về phương hướng hoạt động thời gian tới, ông Lê Mạnh Hùng cho biết, bên cạnh phối hợp triển khai các hoạt động chuyên môn, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong những tháng cuối năm 2023, Công đoàn Thanh tra Sở sẽ chú trọng quan tâm đến người lao động. Đặc biệt, với phương châm, tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, dưới sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Sở GTVT Hà Nội, Công đoàn Thanh tra Sở GTVT Hà Nội sẽ phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức các hoạt động chăm lo trực tiếp đến đoàn viên. Tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp đoàn viên, người lao động thêm tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn.

Đinh Luyện