Nỗ lực nâng vị thế công tác đối ngoại Thủ đô

Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động đối ngoại nhân dân theo phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”.

Trong chuyến du xuân hữu nghị tại quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Đền Sóc, huyện Sóc Sơn vừa qua, ông Yonemori Shinsuke, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã cùng vợ trải nghiệm gói bánh chưng và thích thú khoe thành quả của mình. Ông Yonemori Shinsuke cho biết: “Tôi đã được thưởng thức bánh chưng và rất yêu thích hương vị của nó. Tuy nhiên, phải đến khi trực tiếp làm tôi mới biết, để gói được một chiếc bánh không hề dễ dàng. Đây thực sự là trải nghiệm thú vị. Hy vọng những lần tiếp theo tôi có thể gói bánh chưng thuần thục và đẹp mắt hơn”.
Nỗ lực nâng vị thế công tác đối ngoại Thủ đô
Đại biểu trải nghiệm gói bánh chưng trong chương trình Du xuân hữu nghị năm 2024.

Chương trình du xuân hữu nghị là hoạt động thường niên do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội tổ chức dịp đầu năm. Đây không chỉ là một sự kiện thông thường, mà đã trở thành một hoạt động giao lưu văn hóa được quan tâm, trông đợi hằng năm để những người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội có cơ hội hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của đất nước Việt Nam xinh đẹp.

Ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam đánh giá: “Trong hành trình du xuân năm nay, đến với vùng đất Sóc Sơn, chúng tôi có cơ hội tìm hiểu những di tích lịch sử với kiến trúc nghệ thuật độc đáo, lưu giữ những câu chuyện vô cùng quý giá. Đây là minh chứng cho những giá trị truyền thống đã được người dân Việt Nam trân trọng gìn giữ, phát triển và tôn vinh qua hàng ngàn năm.

Đặc biệt, không thể không nhắc đến hình ảnh vĩ đại của Thánh Gióng – một biểu tượng sức mạnh và lòng dũng cảm của người Việt Nam, biểu tượng của tinh thần đoàn kết mà người Việt Nam luôn tự hào. Người dân Việt Nam luôn sẵn sàng cùng nhau đứng lên, đồng lòng hỗ trợ những người dũng cảm chiến đấu bảo vệ đất nước. Điều này là nguồn động viên, là niềm hy vọng lớn lao cho chúng ta trong mọi hoàn cảnh”.

Cùng với hành trình du xuân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội trong những năm qua cũng đã có sáng kiến tổ chức nhiều hoạt động hòa bình, hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới. Năm 2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã thành lập mới 21 Chi hội thuộc Hội và tổ chức thành viên, tăng 7% số Chi hội. Cùng các Hội hữu nghị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức thành công các hoạt động thường niên như: Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới”, du xuân hữu nghị, giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á, Giao lưu nghệ thuật quốc tế chào mừng 56 năm ngày thành lập ASEAN và 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Em yêu Hà Nội – Thành phố vì hòa bình”, Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh, Đêm nhạc Mỹ Latinh…

Bên cạnh đó, các hoạt động kỷ niệm năm chẵn cũng ghi dấu ấn đậm nét, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các đại biểu quốc tế. Điển hình là Lễ trồng cây vì hòa bình tại Công viên Hòa Bình (Hà Nội) nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam; Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Australia; tổ chức Cuộc thi tìm hiểu đất nước, con người Australia nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia; Tọa đàm “Việt Nam – Cuba: Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt” nhân kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro sang thăm Việt Nam và vùng mới giải phóng Quảng Trị; tiếp nhận, trồng 110 cây hoa Anh đào nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản…

Bà Trần Thị Phương – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cho biết, năm 2024 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội quyết tâm đổi mới mạnh mẽ cả về tư duy, hành động, nội dung và phương thức hoạt động để triển khai công tác nghiên cứu dự báo, xây dựng chiến lược về đối ngoại nhân dân, củng cố và mở rộng mạng lưới bạn bè, đối tác, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác… phát triển tổ chức ngày càng vững mạnh, góp phần phát triển Thủ đô, đất nước. Bên cạnh việc làm tốt các nhiệm vụ thường xuyên, Liên hiệp tập trung xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách để công tác đối ngoại Thủ đô lên tầm cao mới.

25 năm qua kể từ khi được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, mặc dù có nhiều khó khăn, song công tác đối ngoại và phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố tiếp tục giữ vững vị trí tiên phong, mở rộng quan hệ hữu nghị, huy động sự hỗ trợ, ủng hộ của bạn bè và đối tác quốc tế để phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển nhanh, bền vững, thúc đẩy tiến trình hội nhập của Thủ đô và đất nước với các nước trong khu vực và thế giới, nâng cao vị thế của Hà Nội trên trường quốc tế.

Phương Bùi

Nỗ lực nâng vị thế công tác đối ngoại Thủ đô (laodongthudo.vn)