Nữ cán bộ cơ sở đa năng

Chị Nguyễn Thị Hằng, cán bộ Văn phòng Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) luôn được đồng nghiệp, hội viên các chi hội phụ nữ và người dân quý mến bởi đức tính giản dị, thân thiện, thầm lặng cống hiến hết sức mình cho cộng đồng. Đặc biệt, chị Hằng là cán bộ tiêu biểu của quận trong việc giúp nhiều hội viên phụ nữ được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, kinh doanh. Với những đóng góp tích cực, chị Hằng được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen “Người tốt, việc tốt” năm 2022.

 

Chị Nguyễn Thị Hằng (người thứ ba từ trái sang) và các hội viên hội phụ nữ trao đổi công việc với lãnh đạo phường Yên Sở (quận Hoàng Mai).

Nhiệt tình công tác Đảng, công tác phụ nữ

Dù được giao nhiệm vụ gì, chị Nguyễn Thị Hằng cũng chủ động triển khai hiệu quả. Trong công việc hằng ngày của cán bộ Văn phòng Đảng ủy, tuy rất bận rộn, nhưng bao giờ chị cũng chủ động trong các nhiệm vụ như công tác hành chính, văn thư lưu trữ, quản lý thu chi tài chính, đảng phí của Đảng bộ phường Yên Sở. Chị luôn tận tình đón tiếp cán bộ, đảng viên và nhân dân đến liên hệ công tác; tiếp nhận xử lý chuyển sinh hoạt, kết nạp, chuyển Đảng chính thức; tổng hợp báo cáo tháng, quý, năm, sơ kết, tổng kết…

Đánh giá hiệu quả công việc của chị Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Yên Sở Trương Thành Tâm cho biết: Với gần chục đầu việc như vậy đòi hỏi cán bộ phải dành nhiều tâm huyết và có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng. Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận là không chỉ hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên, chị Nguyễn Thị Hằng còn là cán bộ tiêu biểu khi tham gia công tác Hội Phụ nữ, nổi bật nhất là công tác hỗ trợ vay vốn, giúp hàng trăm hội viên phụ nữ cơ sở phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, chị Hằng còn là người góp nhiều công sức, đưa công tác bảo hiểm y tế tự nguyện ở địa phương phát triển sâu rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho nhiều gia đình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Yên Sở Nguyễn Thị Ánh Tuyết thông tin thêm, trước năm 2015, dư nợ cho phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế mới ở mức 350 triệu đồng, giải quyết cho trung bình 15 hội viên vay. Nhưng nhờ sự nỗ lực của chị Hằng và các đồng nghiệp tại Hội Liên hiệp phụ nữ phường, công tác cho vay vốn đạt kết quả vượt bậc, dư nợ lên đến 16,4 tỷ đồng với 391 hộ vay, trong đó hội viên phụ nữ là 252 hộ, với số dư nợ gần 10 tỷ đồng. Cũng do sự tích cực của chị Hằng, bảo hiểm y tế tự nguyện do chị Hằng phụ trách đã “phủ sóng” 92% dân số toàn phường, riêng cá nhân chị Hằng đã vận động được 178 người tham gia.

Hướng tới cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái

Bên cạnh các công việc chuyên môn, chị Nguyễn Thị Hằng còn là người khơi dậy tinh thần nhân ái “lá lành đùm lá rách”, quy tụ được nhiều người có tấm lòng hảo tâm, giúp đỡ không ít trường hợp có hoàn cảnh khó khăn vững vàng trong cuộc sống.

Chị Bùi Thị Hiếu (tổ dân phố số 4, phường Yên Sở) bộc bạch: “Chị Hằng tốt tính, nhiệt tình lắm. Còn nhớ khi em mới sinh con, phải mổ cấp cứu, bảo hiểm y tế hết hạn, khi em báo chị Hằng, ngay trong đêm chị đã làm hồ sơ và hoàn thiện thủ tục để em được hưởng bảo hiểm. Nếu không có chị Hằng giúp, mẹ con em không biết phải làm sao”.

Còn theo chị Nguyễn Thị Thứa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 9, tổ dân phố số 11, phường Yên Sở, chúng tôi luôn học tập chị Hằng, một cán bộ tiêu biểu cả về trách nhiệm công việc chung và tinh thần nhân đạo từ thiện. Tấm gương của chị luôn tỏa sáng, lan tỏa sang chị em các chi hội. Điển hình như những đợt dịch Covid-19 mấy năm vừa qua, chị Hằng tích cực vận động cộng đồng chung tay phòng, chống dịch; với uy tín và sự năng nổ nhiệt huyết của mình kêu gọi ủng hộ thành công cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi chung tay cùng chị giải cứu hàng chục tấn nông sản cho nhiều địa phương lân cận.

Trong khi đó, chị Trần Thị Lương, Tổ phó tổ dân phố số 10, phường Yên Sở chia sẻ: “Tấm gương của chị Hằng thường được chị em chúng tôi nêu ra để khuyến khích, vận động tinh thần vì cộng đồng trong nhân dân. Từ năm 2018 đến nay, chị Hằng đã nỗ lực để giúp 5 em nhỏ là con hội viên nghèo được tặng xe đạp làm phương tiện đến trường; tặng sổ tiết kiệm cho 25 hội viên khó khăn với số tiền gần 60 triệu đồng. Trong đó có gia đình anh Cao Bá Đoạt ở tổ 13 phường Yên Sở, hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Chị Hằng đã kêu gọi nhiều người chung tay đóng góp được 46 triệu đồng, giúp gia đình anh Đoạt vượt lên hoàn cảnh, ổn định cuộc sống”.

Không kể hết những người được chị Hằng quan tâm giúp đỡ, nhưng những việc chị làm vì cộng đồng như thức dậy từ 4-5h sáng để “làm bạn” với giấy tờ sổ sách trước khi triển khai công việc ngày mới và trở về nhà lúc 7-8h tối hoặc ngay cả giữa đêm nhận điện thoại có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, chị đều đứng ra và kêu gọi chị em hội viên chung tay, giúp đỡ kịp thời. Tấm gương mẫn cán trong nhiệm vụ công tác và lòng nhân ái của chị Nguyễn Thị Hằng được nhiều người ngợi khen, học tập và lan tỏa ở địa phương.

Linh Nhi

Nữ cán bộ cơ sở đa năng – Nhịp sống Hà Nội (hanoimoi.com.vn)