Nữ cán bộ hết lòng vì hội viên

Nhắc đến bà Phan Thị Kim Anh – nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi (quận Tây Hồ), mọi người đều đánh giá bà là một cán bộ tiêu biểu, hết lòng vì hội viên, vì nhân dân. Ghi nhận những thành tích trong đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác phòng, chống ma túy; phòng, chống dịch Covid-19… của bà Kim Anh, UBND, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp đã tặng bà nhiều bằng khen, giấy khen.

Bà Phan Thị Kim Anh (ngoài cùng bên trái) và cán bộ phường Bưởi (quận Tây Hồ) tiếp nhận ủng hộ hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Tình nguyện “vác tù và”

Trong câu chuyện với phóng viên Báo Hànộimới, bà Phan Thị Kim Anh chia sẻ: “Cách đây gần 20 năm, khi về sinh sống tại địa bàn tổ dân phố số 6, phường Bưởi (quận Tây Hồ), tôi đang là cô thợ may. Thấy mấy bác ở tổ dân phố tuy tuổi đã cao mà vẫn không quản vất vả, miệt mài với việc chung của tổ dân phố, tôi rất cảm động. Xuất phát từ thực tế đó, tôi đã tình nguyện được “vác tù và”, sắp xếp thời gian để hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở. Ban đầu tôi làm công tác điều tra dân số, chăm sóc thiếu nhi, giáo dục thanh thiếu niên, rồi sau đó được giao cho 7 “đầu việc” và được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 4, nay là tổ dân phố số 6, phường Bưởi”.

Chỉ sau thời gian ngắn tham gia công tác Chi hội Phụ nữ ở địa bàn dân cư, bà Kim Anh đã được cán bộ và nhân dân quý mến bởi sự sôi nổi, nhiệt tình với mọi công việc của địa phương. Kết quả là ngay giai đoạn đó, địa bàn dân cư không có người sinh con thứ ba; công tác chăm sóc thanh thiếu nhi cũng đạt nhiều kết quả nổi bật. Thêm nữa, địa bàn dân cư được đánh giá cao về công tác phòng, chống ma túy. Nhiều thanh thiếu niên được bà Kim Anh dành sự quan tâm, tình thương như con cháu trong nhà, bảo ban, khuyên nhủ, từ đó đã rời xa tệ nạn ma túy. Bên cạnh đó, bà thường xuyên dành nhiều thời gian, kể cả ngày nghỉ, lễ, Tết hoặc buổi tối đến thăm các gia đình hội viên khó khăn, vừa để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, vừa động viên, định hướng cho họ có sinh kế để vươn lên trong cuộc sống.

Bà Hoàng Trung Thu, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, Tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn Chi hội Phụ nữ số 6, phường Bưởi cho biết, bà Phan Thị Kim Anh vừa là nòng cốt của phong trào phụ nữ ở cơ sở, vừa là điểm tựa tinh thần cho nhiều chị em khó khăn, động viên họ chủ động vay vốn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Hội viên Nguyễn Thị Sinh xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi vô cùng cảm động trước tấm lòng của bà Kim Anh. Không những luôn thấu hiểu, chia sẻ khó khăn hằng ngày, bà Kim Anh còn giúp gia đình tôi sửa được căn nhà vốn nhiều năm ẩm thấp, dột nát. Cũng nhờ bà Kim Anh, hiện nay, tôi yên tâm bán hàng quà sáng, cuộc sống ổn định”.

Nhân tố tích cực ở cơ sở

Năm 2010, bà Phan Thị Kim Anh được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND phường Bưởi; đầu năm 2011 được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi. Phường Bưởi tại thời điểm đó có đặc thù hội viên phụ nữ đông (3.000 hội viên). Trong đó, số lượng hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhiều. Bà Kim Anh xác định, muốn tổ chức hội phát triển, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia sinh hoạt thì cán bộ phải luôn hết lòng vì việc chung và có phương pháp hoạt động hiệu quả. Thế rồi bà dành ra 6 tháng miệt mài nghiên cứu sổ sách, báo cáo để tìm ra những ưu, khuyết điểm của tổ chức hội cơ sở, đồng thời đi tìm gặp hội viên, cán bộ hội các cấp để bàn bạc và đề ra giải pháp thúc đẩy các phong trào của tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ.

Thế rồi, những đội văn nghệ, câu lạc bộ võ thuật, các nhóm tập luyện bóng rổ, cầu lông lần lượt được thành lập, thu hút đông đảo mọi lứa tuổi tham gia. Thấy được nỗ lực cống hiến của bà Kim Anh, tất cả hội viên đều cố gắng, chung sức đồng lòng hơn và tạo được sự đồng thuận trong các phong trào.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, hội viên phụ nữ tiêu biểu của phường, cũng là người tích cực đồng hành cùng bà Kim Anh trong mọi việc ở địa bàn dân cư chia sẻ: Bà Phan Thị Kim Anh có “biệt tài” khơi dậy nhiệt huyết của mọi người. Ví như ban đầu, nhiều hội viên còn ngại tham gia hoạt động xã hội, nhưng với lời lẽ đầy thuyết phục của vị Chủ tịch Hội cũng như hành động cụ thể vì lợi ích của cộng đồng, đã thu hút đông đảo hội viên góp tay vào việc chung. Mỗi hội viên lại là một tấm gương, tạo hiệu ứng lan tỏa trong gia đình, dòng họ.

Nói về bà Phan Thị Kim Anh, Bí thư Đảng ủy phường Bưởi Phạm Xuân Đức nhận xét: Bà Kim Anh là tấm gương sáng của phường, đã góp phần quan trọng cùng các hội, đoàn thể xây dựng phường phát triển toàn diện. Hiện nay, tuy đã nghỉ hưu, bà vẫn là nhân tố tích cực trong công tác tham mưu, góp ý vào công tác xây dựng Đảng, đoàn thể ở địa phương; đồng hành cùng lãnh đạo, cán bộ đương nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của phường, tổ dân phố. Ghi nhận những đóng góp của bà Kim Anh, Chủ tịch UBND thành phố đã trao tặng bà danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021.

Linh Nhi

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nguoi-ha-noi/826434/nu-can-bo-het-long-vi-hoi-vien