Nữ Chủ tịch Công đoàn tiên phong trong phong trào “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”

Ở Trường Trung học cơ sở (THCS) Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), phong trào “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” do tổ chức Công đoàn phát động được cụ thể hóa thành phong trào “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”. Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn của nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Phụ đã tiên phong trong thực hiện và lan tỏa giá trị tốt đẹp của phong trào này.

Là giáo viên dạy Văn và giữ vai trò chủ nhiệm lớp, bản thân cô giáo Nguyễn Thị Phụ luôn phấn đấu để trở thành người giáo viên giỏi, cô luôn tích cực tham gia các giờ chuyên đề, tập huấn chuyên môn và chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo môi trường thân thiện với học trò nhằm phát huy tối đa khả năng tự học và sáng tạo, yêu thích môn Văn của học sinh.
Nữ Chủ tịch Công đoàn tiên phong trong phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”
Cô giáo Nguyễn Thị Phụ luôn chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo môi trường thân thiện với học trò nhằm phát huy tối đa khả năng tự học và sáng tạo, yêu thích môn Văn của học sinh.

Trong quá trình giảng dạy, cô Phụ luôn tìm tòi, có nhiều sáng kiến sáng tạo trong việc khích lệ tinh thần ham học hỏi của học trò cùng với tình yêu với trường, mến lớp, tích cực học tập để có kết quả cao cả trong thời gian học trực tiếp trên lớp hay tự học ở nhà.

Một trong những sáng kiến kinh nghiệm của cô Phụ được Hội đồng Sáng kiến kinh nghiệm quận Hoàng Mai công nhận, đánh giá cao và áp dụng rộng rãi trên địa bàn, đó là “Một số biện pháp xây dựng nề nếp cho học sinh lớp chủ nhiệm trong thời gian học trực tuyến”.

Sáng kiến kinh nghiệm này đã chỉ ra được những biện pháp để có thể xây dựng nề nếp cho học sinh lớp chủ nhiệm trong thời gian học trực tuyến. Sáng kiến giúp điều tra thông tin cá nhân của từng học sinh đối với giáo viên chủ nhiệm một lớp mới; thành lập đội ngũ cán bộ lớp; xây dựng nội qui lớp học trực tuyến, tiêu chí thi đua; thành lập đội ngũ cán sự bộ môn và thành lập nhóm kiểm tra bài hàng ngày; trao quyền làm chủ tự quản lớp cho đội ngũ cán bộ lớp và phối kết hợp với công tác chuyên môn trong giảng dạy.

Vì thế, mặc dù dạy và học trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, nhưng năm học 2021 – 2022, môn Văn do cô Phụ đảm nhiệm, các học sinh đều đạt điểm cao trong kì thi vào Trung học phổ thông, có 1 học sinh đạt giải trong Kỳ thi Olympic cấp Quận, lớp cô Phụ chủ nhiệm đạt danh hiệu lớp xuất sắc.

Ở vị trí là Chủ tịch Công đoàn, cô Phụ đã cùng với Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: “Dạy tốt, học tốt”, “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”, “Xây dựng gia đình nhà giáo văn hoá”; Cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” …

Nữ Chủ tịch Công đoàn tiên phong trong phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”
Cô Nguyễn Thị Phụ (đứng giữa) được đoàn viên trong nhà trường tín nhiệm, tiếp tục bầu là Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Hoàng Liệt, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Nói về người “thủ lĩnh” Công đoàn của nhà trường và cũng là đồng nghiệp của mình, cô Đặng Hồng Loan – Tổ trưởng Tổ tự nhiên Trường THCS Hoàng Liệt cho biết: “Là đảng viên trẻ, đảm đương chức vụ Chủ tịch Công đoàn cơ sở, đến nay đã được 2 nhiệm kỳ, cô Phụ luôn làm việc với tinh thần năng động, thường xuyên quan tâm đời sống tinh thần anh chị em, tạo bầu không khí chân thật, thân ái, đoàn kết trong nhà trường”.

Ở trường, cô Phụ tận tình giúp đỡ, dìu dắt học sinh, chăm lo quan tâm chu đáo đời sống đoàn viên Công đoàn. Khi về với gia đình, cô lại là người vợ hiền, người mẹ đảm, chu toàn mọi việc trong gia đình, là tấm gương trong mọi phương diện để các con học tập và thực sự là chỗ dựa tinh thần cho các con và gia đình.

Đối với các con, cô luôn giáo dục và dạy bảo các cháu những điều hay lẽ phải để các cháu trở thành những con người tử tế. Với chồng, cô luôn là hậu phương, là nơi để chồng chia sẻ mọi khó khăn trong công việc, cuộc sống. Hai vợ chồng cùng nhau xây dựng, vun đắp một gia đình hạnh phúc, tiến bộ.

Để cân bằng đồng thời việc trường và việc nhà, cô Phụ chia sẻ: “Bản thân tôi xác định chăm sóc gia đình và ở nhà trường là hai nhiệm vụ song song. Để hoàn thành tốt cả hai việc này ngoài sắp xếp thời gian cũng như làm việc khoa học thì bản thân phải tâm huyết với nghề, yêu nghề, yêu trò khi tới trường, sau đó về nhà mình dành hết tình cảm cho gia đình”.

Mạnh Quân – Ngọc Ánh
https://laodongthudo.vn/nu-chu-tich-cong-doan-tien-phong-trong-phong-trao-gioi-viec-truong-dam-viec-nha-152775.html