Nữ công nhân tâm huyết, trách nhiệm với công việc

Gần 12 năm gắn bó với Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (Khu Công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Xuyến không chỉ được biết đến là một công nhân luôn nỗ lực trong công việc, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, mà còn là người thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho không ít đồng nghiệp khác.

Không ngừng cố gắng

Nhìn ánh mắt tập trung, đôi tay thoăn thoắt rất thạo việc của chị Xuyến khi làm việc khiến người ta nghĩ ngay đến một công nhân mẫn cán, tận tụy. Chị Xuyến kể, chị “đầu quân” vào Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam – công ty chuyên thiết kế, sản xuất và chế tạo các loại bảng mạch in điện tử (PCB); lắp ráp các linh kiện lên PCB, lắp ráp các sản phẩm điện tử hoàn chỉnh (EMS)… – từ tháng 3/2012. Những ngày đầu khi mới bước chân vào Công ty không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, lạ lẫm. Tuy nhiên, sau gần 12 năm không ngừng học hỏi, trau dồi và nâng cao tay nghề, giờ đây chị đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công việc và tạo dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp.

Khi chia sẻ về kỷ niệm trong công việc của mình, chị luôn vui vẻ kể về những ngày đầu tiên đi làm nhận được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của mọi người trong Công ty. “Thời gian đầu, trong bất cứ công việc nào cũng đều khó để tránh khỏi những nỗi lo và tâm lý. Có những lần tôi đã nghĩ đến chuyện bỏ nghề nhưng may mắn là mọi người trong Công ty luôn động viên, khích lệ và giúp đỡ từ điều nhỏ nhất. Bản thân tôi cũng dần yêu công việc hơn và đặt ra những mục tiêu để không ngừng cố gắng” – chị Xuyến tâm sự.

Nữ công nhân tâm huyết, trách nhiệm với công việc
Chân dung chị Nguyễn Thị Xuyến (công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam).

Trong quá trình làm việc, dù đã chuyển nhiều vị trí khác nhau như in phun, thay linh kiện, quay máy AOI sau lò hàn, cắt bo, làm sạch bo mạch đầu line… nhưng chị Xuyến luôn tự mình học hỏi, trau dồi, khám phá nhằm đảm bảo hoàn thành tốt mọi công việc. Ngoài ra, chị cũng sẵn sàng trao đổi những đề xuất, ý kiến của mình với lãnh đạo để nâng cao hiệu suất, chất lượng sản phẩm, đóng góp vào việc sản xuất, kinh doanh của Công ty, từ đó nâng cao thu nhập cho bản thân.

Một trong những sáng kiến tiêu biểu của chị Xuyến đó là trong công đoạn quay máy AOI sau lò, khi thao tác với bo mạch, trước cải tiến thường dùng bo mạch đang sản xuất để chỉnh rank để bo. Điều này dẫn đến nguy cơ vỡ linh kiện và gãy bo. Do đó, chị Xuyến đã chủ động nghiên cứu, tìm tòi và đề xuất không dùng bo đang sản xuất để chỉnh rank ở công đoạn này mà thay thế bo bằng jic chỉnh bằng kim loại để khi chỉnh rank không làm ảnh hưởng đến sản phẩm. Nhờ vậy đã giảm tỷ lệ lỗi do thao tác, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Với sự nhiệt huyết, không ngừng trau dồi, học hỏi để có những kinh nghiệm của mình, chị Xuyến đã đạt đa kỹ năng trong công việc, làm được nhiều vị trí thao tác khó và yêu cầu tay nghề cao trong dây chuyền sản xuất. Năm 2022, chị được Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam vinh danh “Nhân viên chăm chỉ” của năm. Năm 2023, chị vinh dự là một trong 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương.

Chia sẻ về những thành tích đã đạt được, chị Xuyến cho hay: “Tôi luôn tâm niệm, muốn trở thành một người công nhân giỏi, trước tiên phải đam mê, yêu lấy công việc của mình. Từ sự đam mê, mình sẽ có trách nhiệm, sẽ không ngừng tìm tòi và phát triển bản thân, phát triển tay nghề”.

Có đam mê, nhiệt huyết sẽ thành công

Để có được những thành quả trên, theo chị Xuyến, bên cạnh niềm đam mê, nhiệt huyết và trách nhiệm với công việc, một phần sự thành công là nhờ Ban lãnh đạo Công ty luôn dành sự quan tâm đến đội ngũ cán bộ, công nhân lao động; qua đó mọi người tạo được sự đoàn kết, gắn bó, cùng hỗ trợ nhau trong công việc, đặc biệt là luôn đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu. Chính vì vậy, mỗi khi phát động các phong trào thi đua, công nhân lao động đều hết sức nhiệt tình tham gia.

“Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty thường xuyên phát động sâu rộng các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: Sáng kiến, sáng tạo, lao động giỏi, phấn đấu trở thành Công nhân giỏi, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… Hưởng ứng thi đua, nhiều cán bộ, công nhân viên đã có những sáng kiến, sáng tạo mang lại những lợi ích thiết thực, được Công ty khen thưởng xứng đáng và nhận được những danh hiệu cao quý do các cấp, ngành trao tặng” – chị Xuyến chia sẻ.

Không chỉ được đánh giá là một công nhân đạt đa kỹ năng trong công việc, chị Xuyến còn được nhiều người trong Công ty quý mến bởi sự thân thiện, nhiệt tình. Chị luôn sẵn sàng “cầm tay chỉ việc”, nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn công việc cho các đồng nghiệp. Khi nhắc đến chị Xuyến, nhiều người trong Công ty đều nhận xét chị là người thân thiện, nhiệt tình. Không đơn giản chỉ như đồng nghiệp gặp nhau và cùng làm việc mỗi ngày, chị Xuyến còn giống như một người bạn, người chị sẵn sàng chia sẻ những chuyện trong cuộc sống.

“Công việc của tôi luôn phải động tay chân khó tránh khỏi những lúc mệt mỏi. Những lúc như vậy mọi người lại trò chuyện chia sẻ cùng nhau, giúp đỡ hỗ trợ nhau để hoàn thành công việc hiệu quả nhất. Bản thân tôi cũng luôn mong rằng có thể chia sẻ, giúp đỡ những người mới vào làm. Họ cũng giống như tôi trước đây vậy. Môi trường lao động vui vẻ luôn tạo động lực để mọi người yêu nghề và xây dựng Công ty ngày một tốt hơn” – chị Xuyến chia sẻ thêm.

Gần 12 năm gắn bó với nghề, sự hăng say trong lao động sản xuất chị Xuyến từ lâu đã trở thành tấm gương phấn đấu cho nhiều thế hệ công nhân trong Công ty. Chưa bao giờ, người ta lại thấy thiếu vắng ngọn lửa nhiệt huyết trong con người chị. “Mặc dù thành tích chưa nhiều, chưa lớn lao nhưng tôi luôn trân trọng và tự hào bởi đó là sự cố gắng học tập, trau dồi của bản thân, là sự giúp đỡ tận tình của đồng nghiệp và người thân trong gia đình để từ đó càng thôi thúc tôi cố gắng nhiều hơn nữa, hoàn thành thật tốt những công việc ở Công ty và công việc của gia đình” – chị Xuyến bày tỏ.

T.P