Nữ thủ lĩnh Đoàn giỏi ”truyền lửa”

Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên phường Định Công (quận Hoàng Mai) Lê Lan Huệ luôn được lãnh đạo phường, đoàn viên thanh niên và người dân tin tưởng, quý mến bởi tinh thần hết lòng vì việc chung. Phụ trách công tác Đoàn thanh niên, nữ thủ lĩnh Đoàn giỏi “truyền lửa” sinh năm 1987 này không chỉ tập hợp thế hệ trẻ tham gia các phong trào của địa phương, mà còn thu hút được rất nhiều người dân trong các hoạt động vì cộng đồng.

Bí thư Đoàn Thanh niên phường Định Công (quận Hoàng Mai) Lê Lan Huệ (giữa) tham gia phát cơm miễn phí cho người dân tại khu cách ly.

Xung kích trong các việc khó

Qua nhiều cuộc điện thoại hẹn, phóng viên Báo Hànộimới mới có thể gặp được Bí thư Đoàn Thanh niên phường Định Công Lê Lan Huệ, bởi chị quá bận vì tham gia rất nhiều công việc chung ở địa phương. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, chị Huệ tham gia bất cứ công việc gì và bất kể thời gian nào khi có yêu cầu.

Từ khi về nhận công tác tại UBND phường Định Công đến nay hơn 10 năm, chị Huệ đã tạo được dấu ấn trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên phường, đưa Đoàn phường trở thành một trong những đơn vị luôn dẫn đầu khối quận về công tác tập hợp thanh niên tham gia các phong trào, hoạt động Đoàn. Điển hình là việc đoàn viên thanh niên đăng ký và đảm nhận công trình, phần việc thanh niên giữ gìn vệ sinh môi trường; quản lý, chăm sóc thanh, thiếu niên khi tham gia hoạt động văn hóa thể thao…

Chỉ tính riêng hai năm gần đây, chị Huệ đã vận động xã hội hóa 2 công trình thanh niên về xây dựng tuyến đường tự quản; trao tặng thanh, thiếu niên dụng cụ học tập trực tuyến (máy tính bảng, điện thoại thông minh). Đặc biệt, chị đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các trường hợp nhiễm Covid-19 là người lao động ngoại tỉnh cư trú trên địa bàn, đồng thời nấu cơm, phát quà tới người dân khu cách ly.

Bà Trần Thị Khánh Ninh, một nhà hảo tâm tiêu biểu của phường Định Công cho biết: “Chị Huệ cùng các đoàn viên thanh niên luôn cố gắng, nỗ lực vì cộng đồng, nên đã khơi gợi trong tôi tinh thần sẵn sàng chung tay đóng góp cho các phong trào ở địa phương. Tôi mong rằng, chị Huệ và các đoàn viên phường sẽ luôn giữ vững tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” như vậy”.

Khơi dậy phong trào thanh niên

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, noi gương thủ lĩnh Lê Lan Huệ, nhiều đoàn viên thanh niên phường Định Công không ngại khó, ngại khổ trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch, với khát khao cống hiến công sức nhỏ bé, góp phần giữ gìn sự bình an cho mọi người.

“Chúng tôi sẵn sàng làm các nhiệm vụ được giao và tự nguyện tham gia các phần việc phù hợp, nỗ lực góp sức vì cộng đồng. Ngay cả khi tiếp xúc, hỗ trợ F0 tại nhà, hay đưa người già, người tàn tật đi tiêm phòng, chúng tôi luôn vì một mục tiêu duy nhất là mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi. Có được tinh thần này là nhờ học tập chị Huệ, khi chị thực sự là tấm gương sáng, ngày đêm lăn lộn với công việc chung”, đoàn viên phường Định Công Hoàng Thái Sơn chia sẻ.

Còn đoàn viên Nguyễn Hữu Thắng, sinh viên ngành Y, xung phong làm Trạm trưởng Trạm y tế lưu động phường Định Công cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ khi nói về chị Huệ: “Bí thư Đoàn Thanh niên phường Định Công Lê Lan Huệ luôn năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, không bao giờ chị quản ngại việc gì, dù khó khăn, vất vả đến mấy chị Huệ cũng hoàn thành, khiến chúng tôi rất cảm phục. Vừa qua khi dịch bùng phát, thấy chị Huệ – vốn là sinh viên Trường Cao đẳng Y Hà Nội, trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ các F0 điều trị tại nhà, chúng tôi quyết định đồng hành cùng chị mà không ai nghĩ đến nguy cơ bản thân bị lây nhiễm”.

Trên thực tế, phường Định Công là địa bàn có mật độ dân số cao, đông người nhập cư, tạm trú, trình độ dân trí không đồng đều… Toàn phường có 29 chi đoàn, trong đó có 25 chi đoàn khu dân cư. Song điều đáng mừng là tỷ lệ thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội rất thấp. 29 đồng chí Bí thư Chi đoàn khu dân cư đều là những cá nhân tiêu biểu, sẵn sàng tham gia mọi công việc với tinh thần thanh niên xung kích; trong đó đã có trường hợp một Bí thư Chi đoàn khu dân cư viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ, nêu gương cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn. Tinh thần “truyền lửa” của Bí thư Đoàn phường Lê Lan Huệ đã được các đoàn viên thanh niên noi theo, người dân địa phương cảm phục.

Bí thư Đảng ủy phường Định Công Nguyễn Anh Tuấn đánh giá: “Đoàn Thanh niên phường hoạt động rất hiệu quả, trong đó đồng chí Lê Lan Huệ góp phần quan trọng khơi dậy phong trào thanh niên tham gia các công việc của địa phương”. Còn Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang cũng khẳng định: “Đồng chí Lê Lan Huệ là cá nhân tiêu biểu trong phong trào Đoàn toàn quận, luôn nêu gương sáng trong các phong trào, hoạt động thanh niên ở địa phương”.

 

Bí thư Đoàn phường Định Công Lê Lan Huệ là một trong 27 cá nhân đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Linh Nhi

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nguoi-ha-noi/826326/nu-thu-linh-doan-gioi-truyen-lua