Nữ Trưởng ban công tác Mặt trận tận tụy vì dân

Với vai trò là Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội), bà Nguyễn Thị Thoa luôn được mọi người yêu mến bởi sự tận tụy, gương mẫu, giàu nhiệt huyết trong công việc. Nhiều năm qua, bà luôn tích cực trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết ở thôn, xóm, xây dựng khu dân cư vững mạnh hàng đầu.

Hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân

Tháng 10/2017, bà Nguyễn Thị Thoa được nhân dân thôn Lộc Hà tin tưởng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mai Lâm tín nhiệm, giao nhiệm vụ làm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Lộc Hà. Trên cương vị là một Trưởng ban, những năm qua, bà Thoa luôn thực hiện đúng theo lời dạy của Bác “Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”.

Nữ Trưởng ban công tác Mặt trận tận tụy vì dân
Bà Nguyễn Thị Thoa (thứ nhất từ trái qua) vinh dự nhận Bằng khen của Thành ủy.

Tuy không có nhiều kinh nghiệm như những Trưởng ban công tác Mặt trận lâu năm khác nhưng không vì thế mà bà Thoa chịu bỏ cuộc. Đảm nhiệm chức vụ khi tuổi đã xế chiều, bà Thoa luôn tìm tòi, học hỏi thêm nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Không chỉ vậy, bà luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các kế hoạch của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các nhiệm vụ của thôn, xóm.

Thôn Lộc Hà có tổng 792 hộ gia đình với 2.600 nhân khẩu. Đây là thôn có số lượng dân cư đông đúc nhất xã. Với phương châm hoạt động hàng đầu là đoàn kết, chủ động, sáng tạo và lôi cuốn nên bà Thoa luôn gương mẫu, năng động trong công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực các phong trào, hoạt động của địa phương từ đó xây dựng được khu dân cư vững mạnh hàng đầu.

Đối với bà, để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt thì trước hết người làm công tác Mặt trận cần nhiệt tình, gương mẫu, có năng lực, có uy tín, có hiểu biết sâu rộng về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động phải kiên trì có tình, có lý để người dân hiểu và tích cực tham gia, đồng thời chú trọng đặt lợi ích của người dân và cộng đồng lên hàng đầu.

Nữ Trưởng ban công tác Mặt trận tận tụy vì dân
Bà Nguyễn Thị Thoa (thứ hai từ trái qua) cùng bà con tại thôn Lộc Hà.

Bên cạnh đó, bà Thoa cũng trực tiếp tìm hiểu từng mô hình sản xuất của các hộ dân cư nơi khác để về dạy lại cho bà con trong thôn. Từ khi địa phương đẩy mạnh triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, bà đã tham mưu cho Ban Công tác Mặt trận thôn tuyên truyền 5 nội dung của Cuộc vận động đến từng hộ gia đình, vận động bà con đăng ký thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự của thôn được ổn định, kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của thôn Lộc Hà cũng luôn được duy trì và ngày càng phát triển. Thôn có 6 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao duy trì hoạt động tốt, thu hút nhiều hội viên tham gia. Năm 2022, thôn Lộc Hà được đầu tư dự án làm khu sân bóng gồm 3 hạng mục: Sân thể thao, bãi đỗ xe tĩnh và điểm trồng cây xanh với tổng kinh phí đầu tư hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, được nhân dân, mạnh thường quân ủng hộ số tiền hơn 80 triệu đồng nên thôn đã xây dựng và hoàn thiện công trình sân khấu ngoài trời ở khu sân bóng để phục vụ sinh hoạt văn hóa văn nghệ cho bà con nhân dân.

Tích cực nâng cao đời sống nhân dân

Chia sẻ về công việc tại địa bàn, bà Thoa cho biết: Có thời điểm thôn Lộc Hà để tồn tại nhà xưởng, nhà ở được xây dựng trái phép trên đất dự án và trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Các công trình dù đã tồn tại qua nhiều năm những vẫn chưa được xử lý triệt để. Các đống gỗ từ xưởng sản xuất gây ra bụi mịn trong không khí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Trước những vấn đề tồn tại đó, bà Thoa cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mai Lâm đã lên kế hoạch thực hiện tuyên truyền, phổ biến đến người dân xung quanh khu vực. Vì là các cơ sở kinh doanh sản xuất nên chỉ tuyên truyền thôi chưa đủ, mà cần có biện pháp mạnh để giải quyết. Quá trình triển khai, có rất nhiều hộ gia đình thờ ơ, không quan tâm, thậm chí có những phát ngôn trái chiều, tuy nhiên, những điều đó không làm bà chùn bước. Trải qua quá trình thuyết phục nhiều lần, trao đổi, giải thích rõ ràng, các hộ gia đình đã đồng ý xử lý vấn đề ô nhiễm.

Bà Thoa chia sẻ: “Quả thật đã có lúc tôi từng muốn bỏ cuộc, nhưng vì những người dân xung quanh họ luôn cần mình và ủng hộ mình, nên mình càng phải cố gắng để làm tốt các nhiệm vụ mà bà con tin tưởng giao cho”.

Nữ Trưởng ban công tác Mặt trận tận tụy vì dân
Với tâm huyết và kinh nghiệm trong công tác Mặt trận tại cơ sở, bà Thoa đã xuất sắc giành giải Nhất Hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi thành phố Hà Nội năm 2023.

Nhờ đó, đến nay cả thôn Lộc Hà như đã thay da đổi thịt. Người dân dần nắm bắt được nội dung thông tin về chủ trương, chính sách, từ đó chủ động hơn trong quá trình tham gia xây dựng khu dân cư.

Thông tin về tình hình kinh tế – xã hội và đời sống của người dân trên địa bàn, bà Thoa cho biết: Năm 2022, bình quân thu nhập đầu người của thôn đạt 50 triệu đồng/người/năm; 87% số hộ có mức sống giàu và khá, có nhà xây kiên cố. Về văn hóa, 98% xây dựng được gia đình văn hóa và thôn Lộc Hà cũng giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa” nhiều năm liên tục. Đặc biệt, thôn Lộc Hà đã trở thành một trong những điển hình tiểu biểu của huyện Đông Anh về xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, được nhân dân đồng tình và hưởng ứng, các hủ tục lạc hậu được loại bỏ. Trong năm 2022, 100% số ca qua đời được đưa đi hỏa táng. Việc chăm lo, thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách luôn được thôn quan tâm.

Không chỉ là người cán bộ gương mẫu, bà Thoa còn rất quan tâm đến đời sống, vất chất của những người dân yếu thế. Bằng sự kiên trì, lòng nhiệt huyết, bà Thoa đã tuyên truyền, vận động nhiều hộ dân tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Trong phong trào ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, “Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, bà đã tích cực phối hợp vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân hảo tâm đóng góp đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh việc gặp mặt trực tiếp trao đổi, bà Thoa đã lập thêm nhóm mạng xã hội Zalo các cụm dân cư để truyền tải thông tin cần thiết một cách nhanh nhất.

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn ra, bà cùng Ban công tác Mặt trận vận động, kêu gọi được lượng lớn quà ủng hộ. Trong đó có 118 triệu đồng, 1 tấn gạo, 150 suất quà để hỗ trợ cho 220 hộ gia đình khó khăn. Dù những phần quà không nhiều nhưng phần nào giúp các hộ dân nghèo vượt qua khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh nguy hiểm. Cũng bởi bà Thoa luôn tâm niệm, giúp dân là giúp chính bản thân mình, vì vậy mà bà luôn coi người dân như người trong nhà, cùng nhau giúp đỡ, chia sẻ buồn vui.

Với những đóng góp tích cực trong công tác Mặt trận tại địa phương, cuối tháng 6/2023, tại Chung khảo Hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi thành phố Hà Nội năm 2023, bà Thoa đã vinh dự được Thành ủy tặng Bằng khen; đồng thời xuất sắc giành giải Nhất Hội thi.

Ngọc Anh
https://laodongthudo.vn/nu-truong-ban-cong-tac-mat-tran-tan-tuy-vi-dan-157848.html