Ông Hiền xây dựng tình đoàn kết

Trong vai trò Tổ trưởng tổ dân phố số 3 và Chi ủy viên Chi bộ Khu dân cư số 2 (gồm tổ dân phố số 2, số 3), phường Tân Mai (quận Hoàng Mai), ông Phạm Như Hiền (sinh năm 1960) luôn nhiệt tình, trách nhiệm. Với tinh thần hết mình vì việc chung, ông đã xây dựng được tình đoàn kết, vận động nhân dân chung tay làm những phần việc thiết thực ở khu dân cư.

Ông Phạm Như Hiền, Tổ trưởng tổ dân phố số 3 (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai)  trao đổi với người dân thực hiện các công việc tại địa phương. Ảnh: Hiền Chi

Vận động xã hội hóa xây dựng nhiều công trình

Tổ dân phố số 3 có hơn 300 hộ với khoảng 1.200 dân, kéo dài từ ngách 37 đến ngách 101/521 Trương Định. Thời gian qua, đường nội bộ một số ngách xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại. Thế nên ông Phạm Như Hiền đã họp tổ dân phố, bàn giải pháp nâng cấp đường bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tiêu biểu như năm 2020, ngách 67/521 Trương Định đã được trải nhựa với chiều dài 80m. Hay như ngách 101/521 Trương Định, dài 50m nhưng có độ dốc lớn, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân cũng chuẩn bị được tôn nền đường cho bằng phẳng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. Trong kế hoạch của tổ dân phố số 3, năm 2023 sẽ tiếp tục xã hội hóa việc nâng cấp đường ngách 61/521 Trương Định.

Để thực hiện xã hội hóa thành công, trước khi triển khai, ông Hiền đều tổ chức họp bàn, trao đổi rõ những việc cần làm cũng như dự trù kinh phí và số tiền các hộ cần đóng góp; đồng thời giao cho chính người dân thực hiện công việc thu chi tài chính. Chi tiết việc thu, chi đều được thông báo công khai để người dân nắm được. Bản thân ông Hiền cũng tiên phong ủng hộ kinh phí và tham gia cùng nhân dân giám sát trong suốt quá trình thi công. Ngay cả khi công trình đã hoàn thiện, ông vẫn thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở người dân giữ gìn, bảo vệ nền đường cũng như duy trì vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Để sát sao với công việc trên địa bàn, ông Hiền phải phân bổ thời gian hợp lý bởi bản thân còn phải quản lý xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất của gia đình, đồng thời dành thời gian trang bị kiến thức về pháp luật. Chính sự chủ động đó đã giúp ông ngày càng làm tốt các nhiệm vụ được giao. Trong đó, ông Hiền đã hòa giải thành công các vụ xích mích trong dân cư, phân tích có tình, có lý trên cơ sở pháp luật nên người dân thấy “tâm phục, khẩu phục”.

Là hàng xóm lâu năm với ông Phạm Như Hiền, bà Quách Thị Sâm (phường Tân Mai) chia sẻ: “Tôi ở đây 40 năm và khi ông Hiền là tổ trưởng tổ dân phố đã làm được nhiều việc thiết thực cho bà con. Tôi thấy ông luôn chu đáo, nhiệt tình, trách nhiệm, vừa tình cảm vừa thẳng thắn, biết “cầm cân nảy mực” nên được người dân tâm phục, quý mến”.

Hết lòng vì việc chung

Nhắc lại vai trò của ông Phạm Như Hiền trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, người dân tổ dân phố số 2 và số 3 (phường Tân Mai) đều cảm kích. Đó là trong giai đoạn giãn cách xã hội, ông Hiền nhận thấy có nhiều hoàn cảnh cần được hỗ trợ, nhất là những người bị “mắc kẹt” lại Hà Nội nên đã kêu gọi người dân ủng hộ kinh phí; bản thân ông Hiền tiên phong đóng góp 1,5 triệu đồng. Ông còn xin giấy đi đường từ chính quyền phường rồi tổ chức 5 đợt vận chuyển rau xanh từ huyện Hoài Đức về chia cho các hộ dân, mỗi đợt có 700 hộ được nhận rau miễn phí.

Ông Hiền cũng tích cực trực các chốt “Vùng xanh an toàn” và giám sát bao quát chung. Để tăng hiệu quả trực chốt, ông vận động nhân dân tự nguyện tham gia, chia ca trực tại hai điểm đầu và cuối ngõ 521 Trương Định. Hiệu quả rõ nét là suốt thời gian giãn cách xã hội, tổ dân phố số 3 không có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19.

Đến tháng 3-2022, khi thành phố Hà Nội bắt đầu trở về trạng thái “bình thường mới”, giống như nhiều nơi khác, số ca mắc Covid-19 tại tổ dân phố tăng lên, ông Hiền vẫn làm tốt việc tiếp nhận thông tin, báo tin đến y tế phường làm quyết định cách ly rồi mang về từng hộ gia đình. Đồng thời, ông kiên trì vận động người dân thực hiện nghiêm túc. Cùng với đó, ông áp dụng nhiều cách thức trong việc tuyên truyền, vận động người dân đi xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 qua các nhóm Zalo tổ dân phố, qua loa kéo, trực tiếp đến từng nhà… Đến nay, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin của tổ dân phố số 3 đạt khoảng 98%, trong đó tiêm mũi 4 đạt khoảng 60%.

Chia sẻ về việc làm của mình, ông Phạm Như Hiền cho biết: “Tôi chỉ mong tổ dân phố bình an nên với trách nhiệm của mình, còn sức khỏe thì mình còn đóng góp”. Với suy nghĩ và cách làm đó, ông Hiền đã đưa tổ dân phố số 3 nhiều năm đạt tổ dân phố xuất sắc, bản thân ông nhận nhiều giấy khen của UBND phường Tân Mai. Năm 2021, tổ dân phố số 3 có 97% hộ gia đình đạt “Gia đình văn hóa”.

Chủ tịch UBND phường Tân Mai Vũ Hùng Quân đánh giá: “Ông Phạm Như Hiền có những phương pháp triển khai công việc hiệu quả, thu hút được sự đoàn kết của nhân dân trên địa bàn. Trong đó đã giải quyết nhiều việc khó, việc mới, quy tụ được nhân dân để thực hiện những nhiệm vụ chính trị, bảo đảm an sinh xã hội cũng như các công tác khác tại địa phương”.

Hiền Thu

Ông Hiền xây dựng tình đoàn kết – Nhịp sống Hà Nội (hanoimoi.com.vn)