‘Ông Tây’ 4 năm dọn rác đêm ở Hà Nội

James Kendall, 38 tuổi, quốc tịch Mỹ, là một giáo viên. Anh rất yêu Hà Nội, sống ở đây từ năm 2013 và có 4 năm tình nguyện dọn rác quanh thủ đô.

Tôi là James Kendall, 38 tuổi, quốc tịch Mỹ, Founder của tổ chức Keep Hanoi Clean. Tôi sống ở Hà Nội từ tháng 8/2013 và có thể giao tiếp bằng tiếng Việt. Công việc chính là giáo viên tiếng Anh nhưng mọi người thường gọi tôi với cái tên thân thương là “ông Tây dọn rác”. Nickname này nghe rất vui nên tôi thực sự thích nó.

Hôm nay, tôi tổ chức sự kiện dọn rác “cú đêm” (Night Owl Cleanup) vào lúc 19h30. Do cần chuẩn bị nhiều dụng cụ cần thiết, tôi lái chiếc xe tải nhỏ rời nhà riêng lúc 16h. Trên đường đi, tôi ghé đón Bruce – tình nguyện viên người Australia cũng rất nhiệt tình tham gia hoạt động của nhóm.

Gần 17h, chúng tôi có mặt tại chùa Tảo Sách trên phố Trích Sài. Đây là nơi tôi gửi tất cả dụng cụ dọn dẹp trong nhà kho cũ. Tôi hẹn các trưởng nhóm 17h có mặt để cùng nhau chất đồ lên xe. Tôi luôn giữ thói quen đúng giờ cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Tôi và Bruce đeo găng tay bảo hộ rồi vào kho chuyển dần đồ ra cửa. Sau khi kiểm đủ số đồ cần thiết gồm 5 chiếc bàn, chồng ghế, 2 thùng rác tái chế, xe rùa, găng tay bảo hộ, kẹp, bao tải, cân và bộ dụng cụ sơ cứu, chúng tôi xếp tất cả lên thùng xe.

Sau khoảng 40 phút, việc chuyển đồ hoàn thành. Chúng tôi ngồi nghỉ ngơi thêm một lát dưới tán cây.

Gần 18h, tôi lái xe tới vườn hoa Lý Tự Trọng, nơi tập trung thành viên, tình nguyện viên tham gia sự kiện dọn rác cú đêm tối nay.

Tại vườn hoa Lý Tự Trọng, một số tình nguyện viên đã có mặt và giúp tôi di chuyển toàn bộ đồ ra phía trước tượng đài Lý Tự Trọng. Chúng tôi sắp xếp 2 dãy bàn. Một bên bày sẵn găng tay, kẹp lên mặt bàn để tình nguyện viên dễ dàng lấy sử dụng. Phía bên kia là bàn đăng ký thông tin và phục vụ trà đá miễn phí.

Khoảng 19h20, hơn 40 tình nguyện viên đã có mặt. Tôi bắt đầu phổ biến quy tắc an toàn cho mọi người, yêu cầu tất cả tình nguyện viên đeo găng tay bảo hộ, cẩn thận khi sử dụng kẹp để tránh bị thương, bỏ rác vào tải và không kéo lê để có thể tái sử dụng…

Khu vực dọn dẹp hôm nay là các vườn hoa dọc hai bên đường Thanh Niên và toàn bộ vườn hoa Lý Tự Trọng. Chúng tôi lựa chọn địa điểm này vì tại đây có một số địa điểm thu hút khách du lịch như chùa Trấn Quốc, cửa hàng Kem Hồ Tây. Ngoài ra còn rất nhiều người đi chơi, đi dạo ven hồ Tây.

Hồi chiều, khi đỗ xe gần trụ sở Ban quản lý hồ Tây, tôi để ý thấy xung quanh đó có khá nhiều rác. Vì vậy, tôi quyết định men theo đường từ tượng đài tới phía đó để nhặt. Do khu vực này không có đèn đường, tôi tận dụng ánh sáng từ đèn pin điện thoại.

Chỉ sau ít phút, chúng tôi nhặt được khá nhiều rác, chủ yếu là ống hút nhựa, túi nylon, vỏ bánh kẹo vương trên bãi cỏ, khuất trong lùm cây mà cần quan sát kỹ mới thấy.

Một nhóm tình nguyện viên giúp lập kế hoạch cho sự kiện dọn rác “cú đêm” trong hơn một tháng qua. Chúng tôi cảm thấy may mắn khi có được sự hỗ trợ tuyệt vời như vậy! Bởi nếu không có các trưởng nhóm, tình nguyện viên gắn bó và sự cho phép, hỗ trợ từ chính quyền, sự kiện không thể diễn ra.

Gần 21h, tôi lái xe sang khu vực hồ Trúc Bạch, một trong hai địa điểm tập kết rác.

Nhờ sự giúp sức của mọi người, hàng chục bao tải rác được nhanh chóng chất lên thùng xe. Tôi thu gom tất cả về vườn hoa Lý Tự Trọng.

Hơn 22h, tôi cùng vài thành viên và tình nguyện viên ở lại cân nốt số rác vừa được chuyển về. Theo kết quả ghi lại, tối nay, chúng tôi thu gom được tổng cộng 53 tải rác, với trọng lượng 150 kg. Tôi khá bất ngờ trước con số này.

Tất cả bao tải rác được chúng tôi tập kết vào một vị trí ven đường Nguyễn Đình Thi. Theo như đã liên hệ trước đó, đến nửa đêm, công ty môi trường sẽ tới thu gom toàn bộ và chở về bãi rác.

Rất nhiều người từng hỏi tôi vì sao lại thành lập tổ chức Keep Hanoi Clean. Tôi lại nghĩ câu hỏi thực sự nên là: “Tại sao không chung tay bảo vệ môi trường?”. Hành tinh này cần chúng ta hành động ngay hôm nay. Hãy làm những việc nhỏ nhất để giảm thiểu tác động từ con người để cứu Trái đất – ngôi nhà của chúng ta.

Duy Hiệu – Thảo Thu/Zing