Pavilion “Bến chờ” – công trình biểu trưng của Lễ hội thiết kế sáng tạo

Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội – 2023 sẽ khởi động vào ngày 17-11 với sự ra mắt của Pavilion – không gian kiến trúc “Bến chờ” – công trình biểu trưng, đồng thời là sân khấu trung tâm của lễ hội.

ben-cho.jpg
Phác thảo thiết kế Pavilon- không gian kiến trúc”Bến chờ”.

Thiết kế của Pavilion được lấy cảm hứng từ ký ức về nhà ga đường sắt, không chỉ là điểm trung chuyển đơn thuần, mà còn là nơi của gặp gỡ, chia xa, những ký ức vui buồn hay chờ đợi. Với ý nghĩa này, công trình được đặt trên một đoạn đường ray chờ trong Nhà máy xe lửa Gia Lâm, nơi có những nhà xưởng công nghiệp đã phong kín bởi thời gian và cây cỏ.

Với chất liệu chủ yếu là thép, nguyên liệu chính cấu thành nhà xưởng, kiến trúc sư đã sử dụng những đường nét tối giản, hình khối cơ bản, mang đến một không gian mang tính hoài niệm, một điểm dừng chân cho du khách mỗi khi cần nghỉ ngơi hay ngắm nhìn một vẻ đẹp đang bị lãng quên.

Cùng với Bến chờ, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội – 2023 còn có “Không gian kiến trúc và nghệ thuật Phân xưởng nóng” tại sân khấu trong nhà do TOOB Studio thiết kế, trưng bày những ghi chép về hiện vật tồn tại trong phân xưởng, chuỗi tư liệu hình ảnh của các cơ sở công nghiệp khác ở Việt Nam.

Ngoài ra, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội sẽ có 9 chương trình trình diễn thời trang – âm nhạc truyền thống kết hợp chất liệu điện tử; 17 hội thảo, tọa đàm, 18 triển lãm, 18 hoạt động sáng tạo cộng đồng và 150 gian hàng, góp phần mang tới cho người dân Hà Nội những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn từ việc “đánh thức” các di sản văn hóa dọc bờ sông Hồng.

Nguyễn Thanh

Pavilion “Bến chờ” – công trình biểu trưng của Lễ hội thiết kế sáng tạo (hanoimoi.vn)