Phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị các sở, ngành, địa phương sáng tạo trong công tác đối ngoại, đẩy mạnh thu hút nguồn lực, đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thúc đẩy hội nhập quốc tế; phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại.

Chiều 29/8, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức hội nghị các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12; triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại thành phố Hà Nội những tháng cuối năm 2023.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội Ngô Minh Hoàng cho biết, trong 8 tháng năm 2023, công tác đối ngoại của thành phố Hà Nội gắn chặt với việc thực hiện các nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy hội nhập quốc tế một cách toàn diện, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm. Đưa các quan hệ hợp tác đối tác đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, tăng cường và mở rộng quan hệ quốc tế, thúc đẩy đối ngoại toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa.

Phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị

Thành phố đã tập trung củng cố các mối quan hệ truyền thống hữu nghị, các đối tác chiến lược trên thế giới và trên các diễn đàn đa phương. Lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức các sự kiện đối ngoại lớn, có ý nghĩa chính trị quan trọng. Công tác tổ chức đoàn ra và đón tiếp đoàn vào được tổ chức tiết kiệm, chu đáo, an toàn và hiệu quả. Đã tổ chức 4 đoàn tháp tùng Trung ương, 5 đoàn đi công tác của lãnh đạo Thành phố trong 8 tháng năm 2023…

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại văn hóa tiếp tục đẩy mạnh với nhiều nội dung phong phú nhằm nâng cao hơn nữa sự hiểu biết đối với Hà Nội – Việt Nam trên trường quốc tế. Các sự kiện đối ngoại, hội nghị, hội thảo được tổ chức chu đáo, trọng thị. Tiếp tục thúc đẩy hoạt động đối ngoại đa phương góp phần nâng cao vị thế của Thủ đô với các nước trong khu vực và trên thế giới…

Tháng 4/2023, thành phố Hà Nội đã phát huy tốt vai trò đăng cai tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp lần thứ 12. Cụ thể, Hội nghị gồm Phiên toàn thể, 4 Hội thảo chuyên đề với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu của 50 địa phương Việt Nam và 12 địa phương Pháp, cùng nhiều tổ chức, các hoạt động chính thức của Hội nghị bao gồm: Ký kết Thỏa thuận hợp tác; Triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam – Pháp, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp và Thủ đô Hà Nội; Phiên họp chuyên đề “Đô thị bền vững”; Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp; Không gian “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Balade en France”; tham quan, khảo sát thực tế…

Phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12.

Những hoạt động được triển khai tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp lần thứ 12 là nền tảng để các bên có thể tiếp tục trao đổi trong tương lai, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, cùng nhau phát triển. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với công tác đối ngoại của Thủ đô mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Pháp…

Hoạt động đối ngoại đã đóng góp vào thành tựu chung trong phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô. Trong đó, trong 6 tháng đầu năm, Thành phố thu hút gần 2.265 triệu USD vốn FDI, dẫn đầu cả nước và vượt kết quả năm 2022. Thành phố đã phê duyệt 10 dự án khoản viện trợ phi dự án từ nguồn viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các tổ chức nước ngoài dành cho Hà Nội với giá trị viện trợ khoảng hơn 20 tỷ đồng…

Ghi nhận đánh giá cao những kết quả tích cực trong công tác đối ngoại của Thủ đô thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trải qua hơn 35 năm, công tác đối ngoại của Thành phố đã có nhiều bước đột phá với phương châm đa phương, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trên thế giới.

Phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12.

Trong 8 tháng năm 2023, Hà Nội đã triển khai công tác đối ngoại gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế xã hội sau Covid-19, thúc đẩy hội nhập quốc tế toàn diện, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm. Thành phố đã chỉ đạo triển khai các hoạt động đối ngoại lớn với ý nghĩa chính trị quan trọng, đặc biệt Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn khó quên trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 thiết lập quan nghệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp.

Các hoạt động đối ngoại đã thúc đẩy quan hệ đối tác đa phương, song phương giữa Thủ đô với đối tác các nước láng giềng, các nước lớn, đối tác quan trọng tiếp tục được cải thiện; góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội Thủ đô; thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cũng chỉ rõ hoạt động đối ngoại vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao những thành tựu quan trọng và đáng tự hào của Thủ đô trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, đặc biệt là công tác đối ngoại.

Bộ Ngoại giao mong muốn tiếp tục phối hợp với thành phố Hà Nội trong công tác tổ chức các hoạt động đối ngoại từ nay đến cuối năm, trong đó có chuyến thăm của các đối tác lớn.

Đồng thời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề xuất Hà Nội nghiên cứu về chiến lược dài hơi cho đối ngoại của Thủ đô nhằm mở rộng hơn nữa hợp tác với các địa phương trên thế giới.

Vì vậy, trong 4 tháng cuối năm 2023, các sở, ngành cần tập trung tìm giải pháp cụ thể để tháo gỡ các hạn chế.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị ngành đối ngoại Thủ đô nói chung và Sở Ngoại vụ nói riêng cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong chỉ đạo điều hành và tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ.

Các sở, ngành, quận, huyện, thị xã cùng các đơn vị trên địa bàn Thành phố cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác đối ngoại trong tình hình mới một cách đầy đủ và toàn diện. Các đơn vị cần triển khai nhiệm vụ chuyên môn lồng ghép nhiệm vụ đối ngoại, chú trọng công tác nghiên cứu, tham mưu, kiến nghị lên các cấp lãnh đạo, đóng góp vào công tác đối ngoại của Thủ đô cũng như các hoạt động thuộc lĩnh vực chuyên môn.

Các đơn vị đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tham mưu và dự báo chiến lược cục diện thế giới, khu vực có khả năng tác động đến Thủ đô. Xác định định hướng và xây dựng kế hoạch đối ngoại dài hạn và hàng năm phù hợp với chủ trương, bối cảnh, tình hình thực tiễn của thành phố, đất nước và thế giới. Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh thu hút nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển, đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thúc đẩy hội nhập quốc tế. Phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại.

Phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại
Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội Ngô Minh Hoàng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12.

“Với tinh thần năng động, sáng tạo, phát huy đoàn kết, quyết tâm cao của toàn Thành phố, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức làm công tác đối ngoại, tôi tin tưởng rằng ngành đối ngoại Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, mang lại những ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc trong mắt bạn bè quốc tế về một Thủ đô, đất nước Việt Nam hòa bình, mến khách, năng động, đổi mới mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Tại hội nghị, UBND thành phố Hà Nội đã khen thưởng thành tích trong tổ chức thành công Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 cho 36 tập thể và 21 cá nhân. Báo Lao động Thủ đô vinh dự là một trong các tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội dịp này.

Ngân Phương