Phát động chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023

Ngày 24/4, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Lễ phát động chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Phát động chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023
Ông Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị phát động Chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Theo Ban tổ chức, đây là chương trình truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức và cá nhân về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với sự biến đổi khí hậu; Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và hướng tới sự phát triển bền vững của Thủ đô nhằm đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết 11-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội đã đặt ra.

Qua các hoạt động truyền thông, tuyên truyền giới thiệu kịp thời các tập thể, cá nhân, các mô hình kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp, các công nghệ và sản phẩm thân thiện với môi trường; đồng thời vận động các tầng lớp nhân dân Thủ đô cùng hưởng ứng, tích cực tham gia bảo vệ môi trường.

Tại Lễ phát động chương trình, ông Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, với thành công của Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường thành phố Hà Nội, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường trong tình hình mới, Báo Kinh tế & Đô thị đã kiến nghị thành phố Hà Nội nâng cấp Cuộc thi thành Chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường và đã được Thành phố chấp thuận.

Phát động chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023
Các đại biểu nhấn nút phát động chương trình.
Chương trình gồm 2 nội dung chính: Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường và các sự kiện truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố.

Trong đó, phần tổ chức các sự kiện truyền thông về bảo vệ môi trường sẽ có những hoạt động chính như: Hội thảo, tọa đàm về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội; các hoạt động tuyên truyền tại trường học, khu dân cư với nội dung cảnh báo nguy cơ biến đổi khí hậu và trách nhiệm bảo vệ môi trường…

Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm bài viết với thể loại: Nghiên cứu, phản ánh, ghi chép, phóng sự, phỏng vấn, chân dung nhân vật… được đăng trên báo in và báo điện tử của Báo Kinh tế & Đô thị, các báo Trung ương và Hà Nội từ ngày 1/7/2022 đến 31/8/2023.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi tập trung vào các chủ đề: Phản ánh, biểu dương các tổ chức, cá nhân, những điển hình, mô hình tiên tiến trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có các hoạt động nổi bật bảo vệ môi trường; Giới thiệu các mô hình tiên tiến, sáng kiến kỹ thuật và đề xuất các giải pháp, ý tưởng mới về bảo vệ môi trường cho thành phố Hà Nội; Phản ánh các vấn đề về môi trường như ô nhiễm không khí, xả thải sai quy định, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, quản lý chất thải nguy hại, rác thải nhựa và túi ni lông, bếp than tổ ong, đa dạng sinh học, phát triển đô thị xanh…

Phát động chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023
PGS. TS Bùi Thị An phát biểu tại lễ phát động chương trình.

Qua đó, phát hiện, phản ánh các hành vi gây suy thoái, ô nhiễm môi trường; Hủy hoại cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái; Đe dọa sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của thành phố Hà Nội, nhằm đưa ra những cảnh báo, nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người dân trong việc bảo vệ môi trường Thành phố.

Tại Lễ phát động, PGS. TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên – Môi trường và Phát triển cộng đồng cho rằng, vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề nóng của thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng, đặc biệt là tại Thủ đô Hà Nội – nơi có số dân đông đúc, dân nhập cư tăng vọt theo từng năm.

Theo PGS. TS Bùi Thị An, bất cứ nhiệm vụ nào thì sự đồng lòng của người dân là rất quan trọng, vì vậy, công tác tuyên truyền cần được đặt lên hàng đầu để chung tay giữ gìn một Thủ đô xanh – sạch – đẹp.

“Việc lựa chọn chương trình truyền thông môi trường là sáng kiến hay, tôi mong rằng, chương trình truyền thông về môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ đạt hiệu quả cao nhất, không chỉ phát hiện những mô hình hay, cách làm tốt, gương điển hình mà còn chỉ ra những tồn tại bất cập để giải quyết các vấn đề về môi trường tới nơi tới chốn”, PGS. TS Bùi Thị An chia sẻ.

Theo Ban tổ chức, Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023 có cơ cấu giải thưởng gồm 17 giải cá nhân: 1 giải Đặc biệt trị giá 20 triệu đồng; 1 giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; 2 giải Nhì trị giá 7 triệu đồng/giải; 3 giải Ba trị giá 5 triệu đồng/giải; 10 giải Khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải.

Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ có hình thức khen thưởng đối với đơn vị có số lượng người tham gia cuộc thi nhiều nhất và các tác phẩm vào vòng chung khảo; đề xuất Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân là các điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện, tham gia tài trợ, đồng hành cùng chương trình.

H.P