Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Thanh âm Hà Nội”

Cuộc thi sáng tác ca khúc “Thanh âm Hà Nội” được tổ chức chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Ngày 19-2, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch cuộc thi sáng tác ca khúc “Thanh âm Hà Nội” chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

Cuộc thi được tổ chức nhằm nâng cao giá trị văn hóa, nghệ thuật Thủ đô; khích lệ tinh thần sáng tác của các tác giả, nhạc sĩ, tạo ra các tác phẩm âm nhạc có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, phản ánh chân thật, sinh động, sâu sắc đời sống, truyền thống văn hóa lịch sử, cách mạng, công cuộc hội nhập và phát triển của Thủ đô, xứng tầm với vị thế trung tâm văn hóa – chính trị của cả nước, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

img_8967.jpg
Cuộc thi hướng đến cổ vũ sáng tác các ca khúc hay về Hà Nội. Ảnh minh họa

Đây cũng là hoạt động động viên, khích lệ, tạo điều kiện để các tác giả chuyên và không chuyên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sáng tác, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật của quần chúng nhân dân, qua đó bổ sung các tác phẩm mới về Hà Nội phục vụ đời sống văn hóa, nghệ thuật của Thủ đô.

UBND thành phố yêu cầu tổ chức cuộc thi rộng rãi, tạo sức lan tỏa lớn trên địa bàn Thủ đô và các tỉnh, thành bạn. Các tác phẩm dự thi bám sát nội dung chủ đề của cuộc thi, có nội dung tư tưởng và tính nghệ thuật cao, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về Hà Nội với vẻ đẹp thiên nhiên, con người, lịch sử và văn hóa của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì thực hiện, phối hợp với các hội chuyên ngành; UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cuộc thi dành cho tất cả các tác giả, nhạc sĩ chuyên và không chuyên, hội viên các câu lạc bộ sáng tác, quần chúng nhân dân đang sinh sống, học tập trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác.

Nội dung tác phẩm phản ánh, ca ngợi Thủ đô Hà Nội anh hùng – Thành phố Vì hòa bình – Thành phố Sáng tạo “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” – nơi tinh hoa văn hóa dân tộc hội tụ, lan tỏa trên khắp mọi miền đất nước, phát triển thành biểu tượng của nền văn hóa Việt Nam; ca ngợi người Hà Nội với phẩm chất hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh được chắt lọc, kết tinh trong quá trình hình thành và phát triển Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Mỗi tác giả dự thi tối đa 3 ca khúc. Các ca khúc có ca từ trong sáng, giàu cảm xúc, giai điệu đẹp; nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam; được sáng tác nhưng chưa phổ biến và tham gia bất kỳ cuộc thi nào ở Trung ương và Hà Nội.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 30-7. Dự kiến tổ chức tổng kết và báo cáo tác phẩm đoạt giải trong tháng 9 và tháng 10-2024.

An Nhi

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Thanh âm Hà Nội” (hanoimoi.vn)