Phát động cuộc thi viết kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: “Ký ức tự hào”

Chiều 28/3, Báo Hànộimới chính thức phát động cuộc thi viết Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: “Ký ức tự hào” trên báo điện tử Hànộimới và ấn phẩm Hànộmới Cuối tuần.

Theo đó, cuộc thi nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024) và 67 năm ngày Báo Hànộimới xuất bản số hằng ngày đầu tiên (24/10/1957 – 24/10/2024).

Cuộc thi cũng là dịp tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về truyền thống văn hóa lịch sử của Thăng Long – Hà Nội, đặc biệt là những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô trên hành trình 70 năm xây dựng và phát triển.

Phát động cuộc thi viết kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: “Ký ức tự hào”
Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Minh Đức phát biểu tại hội nghị.

Trưởng Ban Tổ chức, Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Minh Đức cho biết: Viết về Hà Nội luôn là một nhu cầu tự thân, một cách bày tỏ tình cảm và trách nhiệm với Thủ đô yêu dấu. Đã có không ít cuộc thi viết về Hà Nội trên các báo bạn cũng như trên Báo Hànộimới nhiều năm qua, nhưng ngàn năm kiến tạo bản sắc của mảnh đất kinh kỳ văn hiến cũng như khát vọng đi lên của thành phố luôn là nguồn cảm hứng lớn đối với mỗi người cầm bút.

Chính vì vậy, cuộc thi viết Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: “Ký ức tự hào” của Báo Hànộimới hướng tới tạo dựng sân chơi cho người viết chuyên nghiệp và không chuyên, người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc ở Việt Nam tiếp tục có cơ hội bày tỏ tình yêu Hà Nội từ góc nhìn riêng của mỗi người.

Theo Ban Tổ chức, các tác phẩm dự thi cuộc thi viết Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: “Ký ức tự hào” là những hồi ức, ký ức, tư liệu về những kỷ niệm hoặc nhân vật lịch sử liên quan đến chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và thời kỳ tiếp quản Thủ đô (tháng 10/1954); phản ánh không khí đời sống xã hội ở Hà Nội thời kỳ sau Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954) và thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội; tinh thần gương mẫu, đi đầu của quân và dân Thủ đô trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước – thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc và đóng góp chi viện cho tiền tuyến miền Nam…; đời sống xã hội ở Thủ đô trong những năm tháng đổi mới; thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội sau gần 40 năm đổi mới, xây dựng và phát triển Thủ đô; những cảm xúc, cảm nhận về những giá trị cốt lõi của mảnh đất và con người Hà Nội;

Gương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, Công dân Thủ đô ưu tú, gương Người tốt việc tốt tiêu biểu, có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô; những nét đẹp trong cuộc sống hằng ngày ở Thủ đô ngàn năm văn hiến; những sáng kiến, đề xuất nhằm xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội…

Phát động cuộc thi viết kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: “Ký ức tự hào”
Ban Tổ chức và các đại biểu Thành phố, các cây viết cộng tác của Báo Hànộimới chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ phát động.

Tác phẩm dự thi thuộc thể loại tản văn, bút ký, ghi chép, phóng sự, phóng sự ảnh. Mỗi tác phẩm không quá 1.500 chữ (đối với thể loại bút ký, ghi chép có thể viết loạt bài nhưng tối đa 3 kỳ, mỗi kỳ không quá 1.500 chữ) và có ảnh minh họa.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Nhất trị giá 30.000.000 đồng/giải; 2 giải Nhì trị giá 15.000.000 đồng/giải; 3 giải Ba trị giá 10.000.000 đồng/giải; 10 giải Khuyến khích trị giá 3.000.000 đồng/giải.

Tác phẩm dự thi gửi tới địa chỉ Tòa soạn: 44 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc qua đường thư điện tử tới địa chỉ: chuyensan@hanoimoi.com.vn và ghi rõ trên tiêu đề: Bài tham dự Cuộc thi viết: Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: “Ký ức tự hào”.

Ban Tổ chức bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ sau lễ phát động (ngày 28/3) đến hết ngày 10/9/2024. Dự kiến lễ tổng kết và trao giải vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/2024.

Đinh Luyện