Phát động Tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và UBND tỉnh Điện Biên phát động Tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.

Đây là cuộc vận động sáng tác ca khúc với chủ đề “Bài ca Điện Biên”, nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; tri ân sâu sắc sự hy sinh của bộ đội, nhân dân cho thắng lợi vẻ vang của đất nước; tôn vinh những đóng góp to lớn của các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng Tổ quốc giàu đẹp, phồn vinh với tinh thần “Chiến thắng Điện Biên Phủ – Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại”.

img_9595.jpg
Hoạt động nhằm vận động sáng tác ca khúc mới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh minh họa

Các tác phẩm tham gia có nội dung về giá trị lịch sử vĩ đại và ý nghĩa to lớn, sâu sắc của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với dân tộc và thời đại; tinh thần anh dũng, mưu trí, sáng tạo, bản lĩnh trí tuệ, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta; những tấm gương sáng ngời của bộ đội, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong… và các tầng lớp nhân dân, các lực lương phục vụ chiến dịch. Hoặc tác phẩm phản ánh những thành tựu kinh tế, quốc phòng, an ninh, văn hóa, xã hội của đồng bào các dân tộc Tây Bắc và tỉnh Điện Biên trong âm vang Chiến thắng Điện Biên Phủ suốt 70 năm qua.

Thể loại dự thi là ca khúc theo các phong cách âm nhạc đang được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam. Tác phẩm tham dự phải chưa được phổ biến và đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi nào ở cấp Trung ương, địa phương và các ban, ngành khác. Ban tổ chức khuyến khích các nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những ý tưởng mới trong cấu trúc âm nhạc, ca từ, phương thức thể hiện. Mỗi tác giả tham dự không qua 2 tác phẩm.

Tác phẩm tham dự gửi về Hội Nhạc sĩ Việt Nam (43 Nguyên Hồng, Ba Đình, Hà Nội) hoặc qua email congtachoivien@gmail.com, đến hết ngày 24-4-2024.

Ban tổ chức xét chọn sơ khảo, chung khảo và đăng tải tác phẩm vào vòng chung kết trên nền tảng TikTok từ ngày 25-4-2024 đến ngày 15-5-2024.

Đêm Gala trao giải dự kiến tổ chức trong dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024) tại Điện Biên.

Dự kiến, có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 8 giải Khuyến khích và một số giải chuyên đề khác. Trong đó, giải Nhất trị giá 100 triệu đồng.

An Nhi

Phát động Tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên” (hanoimoi.vn)