Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Tối ngày 31/5, tại Hà Nội, Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể Trung ương. Đại biểu thành phố Hà Nội dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề: “Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em”nhằm vận động sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng vào việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các đoàn thể, địa phương, đồng thời ghi nhận sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em. Thủ tướng cũng nhấn mạnh 3 trụ cột chính ảnh hưởng đến đời sống của trẻ em, đó là gia đình – nhà trường – xã hội. Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn mỗi cá nhân trong cộng đồng có ý thức trách nhiệm với trẻ em và hành động bằng tấm lòng, trách nhiệm và trái tim yêu thương với trẻ em. Thủ tướng kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng hãy hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái.

Thủ tướng nhấn mạnh đó là trách nhiệm của quốc gia, cơ quan, bộ, ngành, tổ chức và mỗi cá nhân đối với trẻ em. Đối với quốc gia, cần có Chiến lược phát triển trẻ em Việt Nam, trong đó có giải pháp nâng cao thể trạng của trẻ em; giáo dục những hệ giá trị của con người Việt Nam như lòng yêu nước, ham học hỏi, trách nhiệm, kỷ cương, nhân ái… Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Luật Trẻ em và Nghị quyết 121/2020/QH14 của Quốc hội và các nội dung, nhiệm vụ về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng đề nghị mỗi bộ, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm để đảm bảo trẻ em được sống trong môi trường an toàn, phát triển thể chất và tinh thần. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ liên quan đến trẻ em cần đặt sự an toàn, phát triển lành mạnh của trẻ lên hàng đầu để tạo “môi trường xanh” phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ em.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao quà cho trẻ em tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022.

Thủ tướng mong muốn các em nhỏ sẽ là những mầm non lan tỏa tình yêu thương, nhân ái, bản lĩnh, trí tuệ, lòng yêu nước, để đất nước Việt Nam ngày càng phát triển hùng cường và thịnh vượng.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2022, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em cần sự chung tay, đồng lòng trong cam kết thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của toàn xã hội, của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân vì hạnh phúc của các em cũng chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi người lớn, mỗi gia đình.

Bộ trưởng mong muốn thông qua Tháng hành động vì trẻ em, mỗi bậc cha, mẹ, ông, bà, mỗi gia đình cần nhận thức rõ trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, chung tay xây dựng môi trường gia đình an toàn, thường xuyên quan tâm, chăm sóc, giám sát bảo đảm an toàn cho con em mình, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước trẻ em.

Bộ trưởng kêu gọi những hành động thiết thực, mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện, được chăm sóc, nuôi dưỡng và được hưởng đầy đủ các quyền của mình.

Tháng hành động vì trẻ em năm nay được triển khai với mong muốn sẽ thực hiện tốt hơn các quy định của Luật Trẻ em, đưa Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030; Chỉ thị số 36 của Thủ tướng Chính phủ về về tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em sẽ đi vào cuộc sống, chú trọng chăm sóc sức khỏe tâm thần, triển khai các giải pháp ứng phó, giảm thiểu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu tới trẻ em, chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu tỷ suất tử vong và tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em, giảm thiểu sang chấn tâm lý trẻ em.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tặng quà trẻ em tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo đã trao bảo trợ cho 20 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 (chương trình “Nối vòng tay thương” do Trung ương Đoàn triển khai đến nay đã bảo trợ được 1.908 em); trao quà cho 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trao tặngt hiết bị học tập trực tuyến cho 20 thiếu nhi.

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến thăm và tặng quà cho trẻ em: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà cho trẻ em tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội thăm các bệnh nhân nhi đang điều trị tại Trung tâm ung thư và các bệnh nhân nhi đang điều trị sức khỏe tâm lý hậu Covid-19 tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trước đó, trong khuôn khổ chương trình phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022, chiều ngày 30/5/2022 tại trụ sở cơ quan Trung ương Đoàn, lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Hội đồng Đội Trung ương, Lãnh đạo Cục Trẻ em đã tổ chức gặp mặt 20 em thiếu nhi đại diện cho 160 em được nhận tiền bảo trợ trong đợt 4 của chương trình “Nối vòng tay thương”tại các địa phương: Hà Nội, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Bình Dương, Bến Tre, Kiên Giang và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tháng hành động vì trẻ em hằng năm cũng là dịp để các cấp chính quyền địa phương, gia đình, cộng đồng tiếp nhận và quản lý, giám sát trẻ em về hoạt động hè tại xã, phường; tổ chức cho trẻ em một mùa hè an toàn, giảm đuối nước, giảm thiểu các vụ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, bóc lột.

Đến ngày 31 tháng 5 năm 2022 đã có 52/63 tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch, công văn hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, một số cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em như: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam,…

Phạm Diệp
https://laodongthudo.vn/phat-dong-thang-hanh-dong-vi-tre-em-nam-2022-140948.html