Phát hành Bộ tem đặc biệt Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiều ngày 5/5 tại tỉnh Điện Biên, trong khuôn khổ Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã chính thức phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Bộ tem gồm 4 mẫu, được thiết kế tạo sự liên hoàn nhằm thể hiện từ quá khứ hào hùng đến tương lai tươi sáng của Điện Biên Phủ nói riêng và đất nước nói chung. Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 – 2024)” do họa sĩ Nguyễn Du của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế.

tem-2.jpg
Chiều ngày 5/5, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã chính thức phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Bối cảnh xuyên suốt cả bộ tem bưu chính này là cảnh “lòng chảo” Điện Biên Phủ từ quá khứ hào hùng đến đổi mới và phát triển. Các nội dung và hình ảnh được lựa chọn đưa vào bộ tem về chiến thắng Điện Biên Phủ lần này không lặp lại với những nội dung đã được thể hiện trên các bộ tem cùng đề tài trước đó đã được định kỳ phát hành 10 năm/lần kể từ năm 1954 đến nay.

Cụ thể, trên hình nền liên hoàn các mẫu thể hiện toàn cảnh lòng chảo Điện Biên Phủ, 4 mẫu tem của bộ tem bưu chính phát hành ngày 5/5 có 4 chủ đề riêng gồm: Chắc thắng mới đánh; Cả nước ra trận; Bài ca không quên và Phồn vinh, hạnh phúc. Bốn mẫu tem cũng có 4 tông màu khác nhau, song về tổng thể cả bộ tem đã được họa sĩ thiết kế chuyển tiếp từ sắc màu nóng sang sắc màu xanh tươi mát, từ chiến tranh đến hòa bình và màu xanh hy vọng của tương lai tươi sáng. Họa tiết dân tộc Thái được bố trí phía dưới làm nền cho 4 mẫu tem, tôn vinh tính đa dạng văn hóa của đồng bào dân tộc.

Cụ thể các mẫu tem như sau:

tem.jpg
Bộ tem “Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 – 2024)”.

Mẫu tem số 1 chủ đề “Chắc thắng mới đánh”

Ngày 6/12/1953, Bộ Chính trị tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh để nghe Tổng Quân ủy báo cáo và duyệt lần cuối kế hoạch tác chiến Đông – Xuân 1953 – 1954, đồng thời quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ với quyết tâm tiêu diệt bằng được tập đoàn cứ điểm này. Nhờ sự chỉ huy đúng đắn, sự đồng lòng của quân và dân mà chúng ta đã giành thắng lợi. Từ đánh nhanh thắng nhanh thành đánh chắc tiến chắc và hình ảnh đoàn quân đang kéo pháo vào trận là ý chính, tiêu biểu cho mẫu tem này.

tem-t.png
Mẫu tem “Chắc thắng mới đánh”.

Cùng với đó, hình ảnh Sở chỉ huy tại Mường Phăng để chỉ huy chiến dịch này được bố trí bên trái mẫu tem là lần đầu tiên được nhắc đến và thể hiện trên tem bưu chính. Phía sau nền là cảnh các máy bay giặc đang đổ quân xuống lòng chảo Điện Biên… để tạo nên một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất lúc bấy giờ nhằm chi phối chiến trường Đông Dương, chính vì vậy mà màu sắc khung cảnh đang thanh bình trở nên u ám.

Mẫu tem số 2 chủ đề “Cả nước ra trận”

Để huy động mọi nguồn lực, sức người, sức của, tất cả vì tiền tuyến, vì sự nghiệp chống giặc ngoại xâm,…. từng đoàn dân công hỏa tuyến, người dân địa phương không kể dân tộc khác nhau đều đồng sức, đồng lòng đưa lương thực, thực phẩm, đồ thiết yếu phục vụ chiến dịch giúp phần vào sự thành công của chiến dịch.

tem-q.png
Mẫu tem “Cả nước ra trận”.

Trên nền Bộ đội ta đánh chiếm, vẫy cờ chiến thắng trên nóc hầm chỉ huy của địch, nền mẫu tem tối sẫm, cây cối bị từng đợt bom địch dội xuống… nhưng không cản được ý chí quyết chiến quyết thắng của dân tộc ta. Hình Sở chỉ huy hai bên được thể hiện trên mẫu 1 và 2 nhằm miêu tả tính đối lập, đấu trí cam go… và kết phần thắng thuộc về chính nghĩa, của sự anh dũng kiên cường của quân và dân Việt Nam.

Mẫu tem số 3 chủ đề “Bài ca không quên”

Nhờ sự hy sinh của lớp lớp các anh hùng mà Việt Nam có được độc lập như ngày nay nên lớp thanh niên tiếp bước thực hiện chăm sóc cho thương bệnh binh, quân nhân chế độ chính sách…. Mẫu tem thể hiện sự tri ân này thể hiện nhóm người cựu chiến binh về thăm chiến trường xưa, thăm Bảo tàng lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ, tượng đài chiến thắng… Đồng thời, mẫu tem thể hiện sự ghi nhớ của lớp thế hệ sau, lớp lớp thanh niên tiếp bước cha ông để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

tem-5.png
Mẫu tem chủ đề “Bài ca không quên”.

Hình ảnh Hiệp định Geneva năm 1954 là dấu mốc cho việc lập lại hòa bình tại miền Bắc Việt Nam và là tiền đề để giành được thống nhất đất nước ngày 30/4/1975 được thể hiện với sắc màu xanh thể hiện cho hòa bình.

Mẫu tem số 4 chủ đề “Phồn vinh hạnh phúc”

Sự hy sinh xương máu của thế hệ đi trước để đem lại độc lập, hòa bình cho con em ngày nay và mai sau. Ý tưởng này được thể hiện trên mẫu tem qua nhóm người chủ đạo với cô gái dân tộc Thái đang vẫy chào các em thiếu nhi các dân tộc tung tăng tới trường với sự hân hoan, vui mừng… tạo nên không khí vui tươi, hạnh phúc.

tem-6.png
Mẫu tem số 4 chủ đề “Phồn vinh hạnh phúc”.

Trên nền hoa ban nở rợp trời trên vùng đất chiến trường Điện Biên Phủ xưa, mẫu tem thể hiện Điện Biên Phủ nay đã mọc lên các công trình phục vụ dân sinh, phục vụ sự phát triển kinh tế, du lịch như trường học, ruộng lúa chín vàng, xe năng lượng xanh, cảng hàng không hiện đại, máy bay cất cánh… Tất cả hình ảnh nhằm truyền tải thông điệp về sự đổi mới của Điện Biên Phủ nói riêng và của đất nước nói chung trong quá trình hội nhập và phát triển sánh vai với các nước khắp 5 châu 4 biển./.

 

Hoa Quỳnh

Phát hành Bộ tem đặc biệt Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (nguoihanoi.vn)