Phát hiện nhiều tài năng mới trong âm nhạc thính phòng

Hội đồng giám khảo khẳng định, cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023 đã phát hiện được nhiều tài năng mới, triển vọng cho âm nhạc thính phòng Việt Nam.

Sau 6 ngày thi tài hấp dẫn và quyết liệt, tối 2-12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023 đã khép lại với những giải thưởng được trao cho các thí sinh xuất sắc.

img_6292.jpeg
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu bế mạc.

Phát biểu bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 26-11 đến 2-12, hai cuộc thi đã thu hút 167 thí sinh của 20 đơn vị nghệ thuật trên cả nước tham dự, trong đó có 74 thí sinh dự thi độc tấu piano và violon, 33 thí sinh thuộc 10 nhóm thi hòa tấu nhạc cụ và 60 thí sinh thi hát thính phòng – nhạc kịch. Các thí sinh đã trình diễn nghiêm túc, bảo đảm tính chuyên nghiệp và có chất lượng tương đối cao. Từ thành công của hai cuộc thi, có thể khẳng định về triển vọng đào tạo những nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc giao hưởng, thính phòng tài năng cho đất nước, góp phần hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm cho nền nghệ thuật âm nhạc Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng cho rằng, cuộc thi Âm nhạc mùa thu và cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc cần thiết được duy trì và nâng cao hơn nữa về quy mô và chất lượng. Thứ trưởng đề nghị, Cục nghệ thuật biểu diễn; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố; các đơn vị nghệ thuật, nhà hát liên quan tiếp tục chú trọng nghiên cứu, tham mưu cơ chế, chính sách cải thiện chế độ đãi ngộ đối với nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cổ điển, thính phòng; thu hút, tìm kiếm, đào tạo và phát huy nghệ sĩ tài năng, nhất là các tài năng trẻ của loại hình này.

Đánh giá chuyên môn về cuộc thi, GS.TS, NSND Ngô Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng giám khảo bày tỏ, thành công của hai cuộc thi là phát hiện được nhiều tài năng đầy triển vọng trong lĩnh vực âm nhạc thính phòng Việt Nam.

img_6290.jpeg
Thí sinh biểu diễn tại lễ bế mạc.

Đối với cuộc thi Âm nhạc mùa thu, các thí sinh đã có những tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật và trình độ biểu diễn so với kỳ trước. Nhiều thí sinh có thể vươn tầm quốc tế. Ở cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc, dù đòi hỏi và yêu cầu cao hơn những cuộc thi trước, nhưng 60 thí sinh đã thể hiện tốt, tiến bộ nhanh theo hướng chuẩn quốc tế. Có thí sinh được đánh giá là hiện tượng của giới thanh nhạc…

img_6289.jpeg
Các thí sinh được trao giải Nhất của hai cuộc thi.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 43 giải thưởng cho các thí sinh xuất sắc. Trong đó, cuộc thi Âm nhạc mùa thu có 3 giải Nhất độc tấu piano thuộc về Trần Quang Minh (bảng A), Nguyễn Hoàng Phương Thy (bảng B), Hồ Thiên Phước (bảng C); 2 giải Nhất độc tấu violon thuộc về Nguyễn Vũ Trường Giang (bảng A), Cao Hoàng Lan (bảng B); 1 giải Nhất hòa tấu âm nhạc thính phòng thuộc về nhóm Lê Thư Hương, Hoàng Mạnh Lâm, Trần Thị Tâm Ngọc (bảng B).

Cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc có 2 giải Nhất bảng A gồm Trần Quang Cảnh, Lê Thị Minh Ngọc; 3 giải Nhất bảng B thuộc về Nguyễn Thị Hà My, Trần Quốc Đạt, Đỗ Vũ Lan Nhung. Giải đệm đàn piano hay nhất thuộc về Trần Thái Linh, Nguyễn Thanh Giang.

 

An Nhi

Phát hiện nhiều tài năng mới trong âm nhạc thính phòng (hanoimoi.vn)