Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử dự án Khu lưu niệm Nguyễn Trãi

Sáng 30/9, huyện Thường Tín tổ chức tọa đàm khoa học “Nguyễn Trãi – Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa” và thảo luận bài trí, sắp xếp không gian trong nhà trưng bày thuộc dự án Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi ở xã Nhị Khê.

Buổi tọa đàm thu hút sự tham dự của nhiều giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực điêu khắc, mỹ thuật, sử học, bảo tàng và đại diện dòng họ Nguyễn.

Chủ trì buổi toạ đàm có Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thường Tín Tạ Hữu Thọ; Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản.

Để Dự án xây dựng Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi được đảm bảo hơn, huyện Thường Tín tổ chức tọa đàm, mục đích để làm tốt việc sưu tầm, mô phỏng, phục dựng, tái hiện hình tượng hóa các tài liệu – hiện vật, phục vụ việc bài trí, sắp xếp, giới thiệu về cuộc đời thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Trãi.

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử dự án Khu lưu niệm Nguyễn Trãi
Quang cảnh buổi tọa đàm sáng 30/9 tại huyện Thường Tín.

Phát biểu tại buổi thảo luận Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo khẳng định: Nguyễn Trãi là nhà chính trị, nhà văn, anh hùng giải phóng dân tộc. Khi cuộc khởi nghĩa thành công vào năm 1428, Nguyễn Trãi trở thành một trong những khai quốc công thần của triều đại quân chủ nhà Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam. Do vậy, huyện Thường Tín thực hiện dự án, xây dựng tháp Chí Nghĩa để bài trí nội thất khắc họa cuộc đời, thân thế sự nghiệp Nguyễn Trãi là hoàn toàn xứng đáng.

Đây sẽ là điểm nhấn của Khu lưu niệm nói riêng và của ngành Văn hóa huyện Thường Tín nói chung, là điểm đến quan trọng của du khách khi tham quan du lịch ở địa phương.

Còn Giáo sư, Tiến sĩ Lã Nhâm Thìn cho rằng: Nguyễn Trãi là thiên tài, là bậc vỹ nhân với lý tưởng cao cả vì nước, vì dân, vì môi trường cuộc sống… nhưng cũng hết sức đời thường với khát vọng rất con người trần thế. Do đó, Khu lưu niệm Nguyễn Trãi cần phản ánh đầy đủ, toàn diện tầm vóc của cụ Nguyễn Trãi. Trong khu lưu niệm cần thiết kế, xây dựng có không gian làng quê quen thuộc.

Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh đánh giá cao và thống nhất ý kiến phát biểu của các đại biểu. Từ những đóng góp, góp ý của các nhà khoa học, chuyên gia, huyện sẽ thống nhất cách bài trí, bố cục quần thể Khu lưu niệm Nguyễn Trãi được hài hoà, miêu tả được rõ nét những dấu mốc trong cuộc đời anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi, nhằm phát huy tối đa các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc – nghệ thuật của Khu lưu niệm Nguyễn Trãi…

 

K.Tiến
https://laodongthudo.vn/phat-huy-gia-tri-van-hoa-lich-su-du-an-khu-luu-niem-nguyen-trai-160948.html