Phát huy hiệu quả các thiết bị thể thao nơi công cộng

Với hiệu quả thiết thực và được sử dụng miễn phí, những chiếc máy tập thể thao công cộng ngoài trời đã trở thành “món ăn” tinh thần quen thuộc với nhiều người dân Thủ đô. Những lợi ích thực tế cho thấy mô hình này cần tiếp tục được duy trì và nhân rộng…

Người dân hưởng ứng

Hồ Xã Đàn phường Nam Đồng, quận Đống Đa, vừa hoàn thành việc cải tạo, chỉnh trang đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị. Điểm nhấn của khu vực này không chỉ là cảnh quan khang trang sạch đẹp mà chính là hàng chục thiết bị thể thao ngoài trời mới tinh vừa được lắp đặt.

Hàng ngày, từ cao điểm buổi sáng đến cuối giờ chiều, không khó để bắt gặp những đoàn người tập thể dục xung quan khu vực hồ Xã Đàn. Những người cao tuổi thường yêu thích sử dụng các thiết bị nhẹ nhàng như “đi bộ trên không”, “đạp xe vòng xoay”, “lắc hông”, “lắc eo”… Các bạn thanh niên trẻ tuổi thì lại thích thú với những dụng cụ tập cơ bụng, đùi, ép cơ chân, xà đơn, xà kép…

Phát huy hiệu quả các thiết bị thể thao nơi công cộng
Nhiều người tập thể dục xung quan khu vực hồ Xã Đàn.

Đôi chân chậm rãi tập máy đi bộ trên không, ông Nguyễn Thanh Bình, người dân khu tập thể Nam Đồng, hào hứng chia sẻ về những lợi ích bất ngờ từ các loại máy tập thể thao ngoài trời: “Không gian rộng rãi, thoáng đãng, phương tiện thiết bị phong phú nên mọi người ai cũng tích cực luyện tập để có sức khỏe tốt. Bản thân tôi đã lớn tuổi đi lại chậm chạp, từ ngày có máy tập cũng có nơi để thư giãn”.

Không chỉ được lắp đặt tại các không gian công cộng, thiết bị thể thao ngoài trời còn “xâm nhập” sau vào các tổ dân phố, khu dân cư. Tại ngõ 9, phố Đào Tấn thuộc địa bàn Khu dân cư số 3, phường Ngọc Khánh từng tồn tại điểm tập kết rác tự phát suốt nhiều năm lìa. Trên vỉa hè khu đất trống duy nhất trong con ngõ, rác thải phế liệu, rác thải sinh hoạt theo thói quen nhiều năm của người dân dồn thành đống xung quanh chiếc xe kéo rác.

Mọi phương án đã được đưa ra nhưng đều không nhận được sự đồng thuận của người dân, ấy vậy mà khi ý tưởng biến điểm tập kết rác thành sân thể thao phục vụ lợi ích cho cộng đồng thì tất cả đều đồng lòng. Kết quả là từ tháng 8/2023, sân thể thao ngoài trời của khu dân cư số 3 phường Ngọc Khánh được khánh thành, thu hút đông đảo người dân trong khu dân cư tham gia, thậm chí người dân các khu lân cận cũng tìm tới, xếp hàng chờ tập thể dục. Được biết, sau thành công của công trình sân thể thao ngoài trời, người dân tại đây cũng đang ấp ủ xây bồn hoa, lắp thêm máy tập thể dục tại những khu đất trống trong khu dân cư.

Phát huy hiệu quả các thiết bị thể thao nơi công cộng
Cảnh quan khu vực hồ Xã Đàn thêm sống động với các thiết bị thể thao mới tinh và dịch vụ xe đạp công cộng.

Thực tế, việc lắp đặt Hà Nội đã có ý tưởng từ nhiều năm qua và đã thí điểm ở một số quận nội thành. Từ năm 2023 đến nay, đã có hàng nghìn địa điểm công cộng được lắp đặt các thiết bị thể dục thể thao ngoài trời, phong trào này thậm chí đã “lan tỏa” đến các khu dân cư, tổ dân phố. Với hiệu quả thiết thực và được sử dụng miễn phí, những chiếc máy tập thể thao công cộng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của mọi người với những lợi ích tuyệt vời đối với cả người già lẫn trẻ nhỏ đến tập luyện thể thao hằng ngày.

Đảm bảo công tác quản lý

Nhằm nhân rộng phong trào thể thao quần chúng phục vụ nhân dân, ngày 17/2/2022, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 51/KH-UBND với mục đích là nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân về tầm quan trọng của thể dục thể thao đối với sức khỏe con người; nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc và chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân; giữ vững Hà Nội là đơn vị đứng đầu cả nước về thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng.

Để đáp ứng yêu cầu này, phố Hà Nội đặt mục tiêu đến hết năm 2025 có khoảng 3.500 điểm lắp đặt thiết bị luyện tập thể dục thể thao ngoài trời. Thành phố cũng đầu tư lắp đặt điểm mỗi quận 1 điểm, mỗi huyện thị xã từ 2-3 điểm, mỗi điểm từ 20 thiết bị trở lên. Phấn đấu đến năm 2030, mỗi tổ dân phố, khu chung cư, khu công nghiệp trên toàn Thành phố có 1 điểm tập luyện thể thao ngoài trời.

Phát huy hiệu quả các thiết bị thể thao nơi công cộng
Người dân rèn luyện thể thao tại khu vực hồ Xã Đàn.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài, tính riêng trong năm 2023, Sở Văn hóa và Thể thao đã khảo sát và lắt đặt ở 14 quận, huyện với 32 điểm trên địa bàn, trong đó ưu tiên ở những huyện xa, người dân không có hoặc thiếu địa điểm tập luyện thể dục thể thao.

“Với mục tiêu đa dạng hóa hoạt động thể dục thể thao quần chúng, đáp ứng nhu cầu vui chơi, rèn luyện thân thể của toàn dân và nâng cao đời sống tinh thần, Hà Nội tiếp tục khảo sát và lặp đặt ở các quận, huyện còn lại. Cùng với đó sẽ triển khai ở toàn thành phố, hướng tới từng thôn, tổ dân phố đều có điểm tập luyện thể dục thể thao phục vụ người dân” – ông Phạm Xuân Tài nhấn mạnh.

Đặc biệt, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục yêu cầu các đơn vị rà soát, đánh giá hiệu quả, qua đó đề xuất các điểm lắp đặt mới, theo tiêu chí: Ở nơi không gian thoáng mát, rộng rãi, có bóng cây xanh, đông dân cư, thuận tiện đi lại như vườn hoa, công viên, đường đi ven hồ, sân chơi chung cư, nhà văn hóa… Các điểm tập luyện này phải có đơn vị quản lý, có quy chế, nội quy tập luyện, tổ chức kiểm tra, giám sát, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, bảo đảm an toàn.

Cũng cần phải nói thêm rằng mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, nhưng thực tế quản lý, vận hành các điểm tập luyện thể dục – thể thao ngoài trời này đang gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Để phát huy tối đa lợi ích của các thiết chế thể thao cơ sở cần sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và đặc biệt là người dân phải nâng cao ý thức bảo vệ, quản lý, sử dụng dụng cụ tập luyện.

Các công trình lắp đặt các thiết bị thể dục thể thao ngoài trời phục vụ nhân dân nằm trong kế hoạch Chương trình số 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt, Hà Nội là địa phương luôn đi đầu trong việc phát triển phong trào tập luyện thể dục thể thao quần chúng.
Tuấn Dũng