Phát huy vai trò của báo chí trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thủ đô

Sự thành công trong công tác tổ chức Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội những năm qua đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền. Qua đó, giúp các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giúp đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống.

Giải được tổ chức ngày càng bài bản, khoa học

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy, từ năm 2018 đến nay, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội.

Đây là Giải báo chí được Thành phố tổ chức thường niên nhằm phát huy vai trò quan trọng của báo chí, nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Thành phố. Giải báo chí cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng – Giải Búa liềm vàng do Trung ương tổ chức.

trao giải A Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V.
Các tác giải, nhóm tác giả được trao giải A Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V – năm 2022.

Qua 6 mùa giải, công tác triển khai thực hiện được tổ chức ngày càng bài bản, khoa học, có nhiều đổi mới theo hướng tích cực. Đặc biệt, công tác chấm giải ngày càng chuyên nghiệp hơn, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức giải.

Sự tham gia tích cực của các phóng viên và các cơ quan báo chí là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của 5 mùa giải đã qua và của mùa giải lần thứ VI – năm 2023, đồng thời, thể hiện tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của những người làm báo, các cơ quan báo chí trước các vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô.

Sự thành công trong công tác tổ chức giải những năm qua đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền. Qua đó giúp các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giúp đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống.

Thu hút 156 tác phẩm của 30 đơn vị, cơ quan báo chí tham gia

Năm 2023, Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI tiếp tục thu hút sự tham gia, hưởng ứng của nhiều cơ quan báo chí. Cụ thể, đến ngày 6/12/2023, Ban Tổ chức Giải đã tiếp nhận tổng số 156 tác phẩm của 30 đơn vị, cơ quan báo chí; trong đó có 52 tác phẩm báo in, 78 tác phẩm báo điện tử, 5 tác phẩm phát thanh và 21 tác phẩm truyền hình.

Từ ngày 13/12/2023 đến ngày 27/12/2023, Hội đồng Sơ khảo đã tổ chức chấm Giải vòng Sơ khảo và họp, thảo luận thống nhất giới thiệu 80 tác phẩm báo chí vào vòng Chung khảo. Trong đó có 26 tác phẩm báo in; 41 tác phẩm báo điện tử; 13 tác phẩm phát thanh – truyền hình.

Với tinh thần công tâm, khách quan và trách nhiệm cao, ngày 31/1/2024, Hội đồng Chung khảo đã xét chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải, trong đó có 3 giải A, 5 giải B, 8 giải C, 2 giải C – Chuyên đề và 15 giải Khuyến khích.

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng chấm Giải, các tác phẩm báo chí tham dự Giải năm nay có chất lượng tốt, đồng đều giữa các cơ quan báo chí Trung ương, ngành và báo chí Hà Nội. Có 21 cơ quan báo chí Trung ương, bộ ngành và địa phương gửi tác phẩm tham dự thể hiện sự quan tâm, tình yêu, trách nhiệm với Thủ đô và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Thành phố Hà Nội.

Nhiều năm liền là thành viên Hội đồng chấm giải, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đánh giá, nhìn chung, các tác phẩm tham dự giải đã thông tin, phản ánh bao quát, tổng hợp nhiều vấn đề, nội dung trong công tác xây dựng Đảng. Đặc biệt, các bài dự thi được đầu tư công phu hơn nhiều so với các mùa giải trước.

“Nhiều tác phẩm bám sát hơi thở cuộc sống, phát hiện vấn đề mới liên quan đến công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố. Cụ thể như việc thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Công tác chỉ đạo thực hiện giải phóng mặt bằng triển khai Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội; việc phân cấp, ủy quyền; sửa đổi Luật Thủ đô… Các nhà báo phản ánh sinh động các tác phẩm của mình, làm mới cách viết về một đề tài quen thuộc, truyền thống, qua đó thể hiện sự dày công sáng tạo, mang đến sự hấp dẫn trong cách thể hiện. Cách tổ chức của các báo cũng bài bản hơn, tính nghiệp vụ sâu và rõ hơn”, nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thanh Học cũng cho biết, trước đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng; tuyên truyền, vận động để cán bộ, phóng viên, đảng viên và nhân dân tích cực hưởng ứng, có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc tham dự Giải.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành các quyết định thành lập các hội đồng chấm Giải, Ban Thư ký Giải, Quy chế chấm Giải.

Các cơ quan báo chí Hà Nội đã nâng cao chất lượng các chuyên trang, chuyên mục đẩy mạnh tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng; vận động cán bộ, phóng viên, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI. Trên cơ sở đó đã lựa chọn được nhiều tác phẩm có chất lượng.

Một số đơn vị báo chí có nhiều tác phẩm chất lượng tốt, có kế hoạch xây dựng các tuyến bài bài bản như: Báo Nhân Dân, Thông Tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Quân đội Nhân dân, Chuyên đề An ninh Thủ đô của Báo Công an Nhân dân, Báo Hà Nội mới, Báo Kinh tế và Đô thị, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Báo Lao động Thủ đô, Báo Phụ nữ Thủ đô,…

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, tác phẩm báo chí tham dự Giải năm 2023 vẫn còn một số hạn chế như: Có nhiều bài dài kỳ nhưng nội dung thông tin không thực sự hấp dẫn, tính logic giữa các kỳ thiếu chặt chẽ; các bài viết còn lệ thuộc nhiều vào báo cáo, sa vào kể lể mà thiếu tư duy độc lập của nhà báo trước một vấn đề đặt ra; thiếu bài viết sâu về công tác xây dựng Đảng.

Để chất lượng Giải được nâng cao hơn nữa, cần tăng cường chất lượng công tác tham mưu, chỉ đạo tổ chức thực hiện giải; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong quá trình tổ chức thực hiện giải. Tập trung chỉ đạo để đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về Giải, qua đó thu hút sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Quan tâm đánh giá kết quả tổ chức thực hiện hằng năm, từ đó, rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp để đổi mới, nâng cao chất lượng giải.

Tiếp nối thành công của các mùa giải trước, Lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố năm nay sẽ được Thành ủy Hà Nội tổ chức trang trọng vào lúc 15h ngày 7/3 tại Trụ sở Thành ủy Hà Nội (số 9 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 – 17/3/2023).
Phương Bùi