Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động

Từ đầu năm đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phát huy hiệu quả vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Báo cáo kết quả công tác Công đoàn và phong trào CNVCLĐ Thủ đô 6 tháng đầu năm 2022 của LĐLĐ thành phố Hà Nội cho thấy, để thực hiện tốt công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ và Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành văn bản Hướng dẫn liên tịch để hướng dẫn các cấp chính quyền và tổ chức Công đoàn phối hợp chỉ đạo việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2022 theo đúng quy định của Chính phủ.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022.

Đến nay, toàn Thành phố đã có 1.164/1.164 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và 3.002/4.495 đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động. Qua đó, đã phát huy được quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc tham gia kiểm tra, giám sát, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp ngày càng phát triển; đồng thời phát huy vai trò đại diện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ của tổ chức Công đoàn; góp phần thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại cơ sở, động viên CNVCLĐ đoàn kết nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường chức năng giám sát và tự kiểm tra tại đơn vị, doanh nghiệp. Từ đó đã phát hiện các thiếu sót, tồn tại và đã kiến nghị người sử dụng lao động giải quyết, khắc phục kịp thời; góp phần tăng cường chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội đã phối hợp với các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức 41 cuộc tuyên truyền, tư vấn các quy định của Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, chế độ tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp thất nghiệp và các chế độ chính sách liên quan đến người lao động cho trên 5.000 người; tư vấn qua điện thoại cho 560 người; tư vấn trực tiếp tại trụ sở cho 75 người; phối hợp với Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức 04 cuộc đối thoại giữa Công đoàn cơ sở, người lao động và người sử dụng lao động về những nội dung liên quan đến việc thực hiện chính sách đối với người lao động tại doanh nghiệp.

LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động”, “Tháng công nhân” năm 2022 với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về An toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”; “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”.

LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp
LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức giám sát việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi người lao động tại Công ty Cổ phần Nhựa Hiệp Hòa Việt Nam.

Các cấp Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đẩy mạnh việc phát triển về số lượng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở các cơ sở sản xuất; khen thưởng kịp thời đoàn viên, người lao động có các sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và đảm bảo An toàn vệ sinh lao động.

Tổ chức Công đoàn cũng đã tăng cường công tác phối hợp trong thanh tra, kiểm tra, giám sát về An toàn vệ sinh lao động. LĐLĐ Thành phố đã trao trợ cấp cho 100 công nhân lao động bị tai nạn lao động nặng, mắc bệnh nghề nghiệp và người nhà công nhân lao động bị tử vong do tai nạn lao động với 1,5 triệu đồng/suất và suất quà trị giá 300.000 đồng; trao trợ cấp cho 86 công nhân lao động bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp nhẹ, với 1 triệu đồng/suất và quà 300.000 đồng/suất; trợ cấp đặc biệt 3 triệu đồng cho trường hợp công nhân lao động bị tai nạn lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; duy trì nâng cao chất lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể; Phối hợp với chính quyền đồng cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý việc chấp hành pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Phòng cháy, chữa cháy đối với người lao động; giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể.

LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền với CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn trên địa bàn; phối hợp chỉ đạo tổ chức quy chế dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật của các cấp Công đoàn, nâng cao chất lượng hướng dẫn tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, nhất là các vấn đề về quyền, nghĩa vụ của đoàn viên và người lao động khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động.

Mạnh Quân