Phát triển quận Hoàng Mai thành trung tâm kinh tế phía Nam Thủ đô

Sau 20 năm thành lập, dân số quận Hoàng Mai đã tăng gấp 4 lần, trở thành quận đông dân nhất Hà Nội (trên 720.000 người); hệ thống hạ tầng giao thông cũng từng bước hoàn thiện, bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại. Địa phương này đang nỗ lực để trở thành trung tâm kinh tế của khu vực phía Nam Thủ đô Hà Nội.

Đến nay, quận Hoàng Mai vẫn nằm trong nhóm 14 quận, huyện còn hộ nghèo (6 hộ) và hơn 150 hộ cận nghèo. Trong khi đó, các huyện ngoại thành như Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm và Đan Phượng đã không còn hộ nghèo theo quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 – 2025. Đây là trăn trở của nhiều lãnh đạo quận Hoàng Mai.
Phát triển quận Hoàng Mai thành trung tâm kinh tế phía Nam Thủ đô
Một góc đô thị quận Hoàng Mai. (Ảnh: Hữu Duyên)

Về khách quan, quận Hoàng Mai được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 9 xã thuộc huyện Thanh Trì (thu nhập bình quân thấp) và 5 phường thuộc quận Hai Bà Trưng, với diện tích 41,04km², trong đó có hơn 1.000ha đất bãi sông Hồng, dân số 18 vạn người.

Theo báo cáo của Quận ủy Hoàng Mai, hiện nay dân số của quận đã hơn 70 vạn người, trong đó gần 7 vạn đối tượng chính sách đang hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng, ngân sách phải chi trả khoảng 60 tỷ đồng/năm.

Như vậy, sau 20 năm thành lập, dân số Hoàng Mai đã tăng gấp 4 lần, trở thành quận đông dân nhất Hà Nội (trên 720.000 người) và sức ép về công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, y tế, giáo dục, công tác xóa đói giảm nghèo của quận ngày một lớn dần.

Để quận Hoàng Mai trở thành trung tâm kinh tế của khu vực phía Nam Thủ đô Hà Nội thì Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân địa phương này còn rất nhiều việc phải làm, nhất là xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.

Trong 20 năm qua, trên địa bàn quận Hoàng Mai, nhiều dự án đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng có hiệu quả; từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông trục chính, bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại hơn như: Dự án đường Vành đai 3 – cầu Thanh Trì; dự án thoát nước giai đoạn 1, giai đoạn 2; dự án Công viên Yên Sở; đường 2,5 đoạn Đền Lừ – Trương Định – Giáp Bát…

Đã nhiều năm nay, đặc biệt là từ đầu năm 2023, mặc dù Quận ủy Hoàng Mai không giao chỉ tiêu nhưng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, Liên đoàn Lao động quận, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, Đoàn Thanh niên quận… đều có giao ước thi đua hỗ trợ các gia đình khó khăn bằng các chương trình hành động cụ thể.

Phát triển quận Hoàng Mai thành trung tâm kinh tế phía Nam Thủ đô
Công đoàn quận Hoàng Mai triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, hướng về đoàn viên, người lao động

Hàng năm, Liên đoàn Lao động quận và các Công đoàn cơ sở trong toàn quận đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động. Thông qua các hoạt động đó, nhiều đoàn viên, người lao động, gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo chu đáo, kịp thời, yên tâm lao động sản xuất. Nhiều trường hợp được hỗ trợ vay vốn từ Công đoàn để phát triển kinh tế, mang lại hiệu quả cao.

Trong khi đó, Đoàn Thanh niên quận đã chung tay làm mới 10 sân chơi cho các em thiếu nhi trong quận. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận cũng vừa hoàn thành 2 ngôi nhà cho hội viên ở phường Vĩnh Hưng, Lĩnh Nam. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hoàng Mai đang vận động khoảng 300 triệu đồng để có thể xây dựng và bàn giao 6 – 7 nhà đại đoàn kết trước ngày Hoàng Mai kỷ niệm 20 năm thành lập, chính thức xóa hộ nghèo tại một thời điểm rất ý nghĩa của địa phương.

Để tạo dấu ấn kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận, ngay từ tháng 4/2022, Quận ủy Hoàng Mai đã thành lập Ban Chỉ đạo gồm 19 thành viên với đầy đủ các thành viên Ban Thường vụ Quận ủy, do Bí thư Quận ủy Nguyễn Quang Hiếu đứng đầu; lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận và người đứng đầu các cơ quan tham mưu.

Quận Hoàng Mai cũng thành lập 3 tổ công tác hậu cần, vật chất; an ninh – quốc phòng; thông tin tuyên truyền để phối hợp triển khai các hoạt động.

Phát triển quận Hoàng Mai thành trung tâm kinh tế phía Nam Thủ đô
Bộ phận một cửa quận Hoàng Mai khang trang. (Ảnh: Mai Hoàng)

Đáng chú ý, nhân dịp này, Quận ủy Hoàng Mai sẽ ra mắt cuốn sách quý Lịch sử cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai 2003 – 2023 gồm có 6 chương điểm lại những nét tiêu biểu của vùng đất, con người, truyền thống văn hóa – lịch sử của địa phương. Ban soạn thảo sẽ cung cấp góc nhìn về khách quan về con người, sự kiện, thành tích tiêu biểu suốt chiều dài 20 năm qua của Hoàng Mai và định hướng phát triển Hoàng Mai đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai, quyển sách quý này sẽ giúp cho các đảng viên, quần chúng, nhất là thế hệ trẻ Hoàng Mai tự hào về mảnh đất mà mình đang sống. Từ đấy sẽ tạo động lực, quyết tâm đưa Hoàng Mai trở thành mảnh đất đáng sống, xứng đáng là con cháu của các tiền nhân Nguyễn Văn Siêu, Bùi Huy Bích, Trần Khát Chân.

Với vị trí cửa ngõ phía Nam Hà Nội, trong Quy hoạch phân khu hai bên sông Hồng tỷ lệ 1/5.000 sẽ xuất hiện Trung tâm logistics Hoàng Mai có diện tích khoảng 100ha. Đây sẽ là trung tâm logistics lớn nhất của khu vực phía Bắc, làm dịch vụ hậu cần cho Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Phát triển quận Hoàng Mai thành trung tâm kinh tế phía Nam Thủ đô
Aeon Mall Hoàng Mai trị giá 280 triệu USD. (Ảnh minh họa)

Trung tâm logistics Hoàng Mai đặt ở vị trí thuận lợi, tận dụng lợi thế về cảng biển, cảng sông, ga đầu mối Ngọc Hồi, có thể kết nối được với các phương thức vận tải khác nhau và liền kề hoặc với các khu công nghiệp.

Tập đoàn Aeon Mall hiện vận hành 6 dự án tại Việt Nam, trong đó có 2 dự án tại Hà Nội, gồm Aeon Mall Long Biên và Aeon Mall Hà Đông. Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết bãi đỗ xe, trung tâm thương mại Aeon Mall Hoàng Mai diện tích hơn 8ha (lớn nhất trong hệ thống).

Khi Trung tâm logistics Hoàng Mai, Aeon Mall Hoàng Mai đi vào vận hành sẽ thu hút lao động địa phương và hàng trăm công ty kinh doanh các dịch vụ hỗ trợ, biến quận Hoàng Mai trở thành trọng điểm vùng kinh tế phía Nam Thủ đô.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/phat-trien-quan-hoang-mai-thanh-trung-tam-kinh-te-phia-nam-thu-do-158150.html