Phiêu với tiếng đàn nhị cùng “Lắng” của NSƯT Dương Thùy Anh

Ngày 1-12, tại Hà Nội, Nghệ sĩ ưu tú Dương Thùy Anh đã cho ra mắt album thứ hai của cô với tên gọi “Lắng” với sự hợp tác của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh.

ngoc2196.jpg

Nghệ sĩ ưu tú Dương Thùy Anh phiêu cùng cây đàn nhị.

Nghệ sĩ ưu tú, Thạc sĩ Dương Thùy Anh sinh năm 1977 tại Hà Nội. Cô là giảng viên đàn nhị, khoa nhạc cụ truyền thống thuộc trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, cũng là thành viên chính của nhóm nhạc “Cỏ Lạ”. Dương Thùy Anh đã từng giành Huy chương vàng liên hoan Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2017, được Nhà nước phong tặng Nghệ sĩ ưu tú năm 2019.

Được nghệ sỹ Dương Thùy Anh ấp ủ đã nhiều năm, “Lắng” là album độc tấu đàn nhị dựa trên nền nhạc new age & world music, được hòa âm phối khí và sản xuất bởi nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Theo Nghệ sĩ ưu tú Dương Thùy Anh, album được ra đời dựa trên ý tưởng hãy “Lắng” để cảm nhận cuộc sống quanh ta với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và để “đọng” lại những điều đẹp đẽ nhất luôn tiềm ẩn trong sâu thẳm mỗi con người.

1-thuy-anh-bao-lan.jpeg
Hai nghệ sỹ Thùy Anh và Bảo Lan biểu diễn xuất thần trên sân khấu.

Album gồm 6 tác phẩm gồm: “Băng qua cánh rừng”, “Tia nắng đầu tiên”, “Ngôi chùa trong sương”, “Lời kinh cầu”, “Ngôi nhà trên thảo nguyên”, “Vũ điệu bầy đom đóm”.

Các tác phẩm trong album “Lắng” kể về một khu rừng kỳ vĩ, huyền bí, nơi mà qua âm nhạc, người nghe như được khám phá sự sống mãnh liệt, trường tồn đang diễn ra.

ngoc2522.jpg
Nghệ sỹ Thùy Anh (thứ 2 bên phải) chia sẻ về album “Lắng”.

Chất hay và lạ của nghệ sĩ Thùy Anh trong album này thể hiện ở sự biến hoá chuyển màu rất khác biệt. Với cây đàn nhị của mình, cô khiến người nghe không khỏi ngạc nhiên với những kỹ thuật “điêu luyện” và lối trình diễn cá tính. Màu sắc âm nhạc trong “Lắng” phiêu hơn, chất hơn và quyện hơn cùng với vocal của nghệ sĩ Bảo Lan.

Bên cạnh đó, cùng với sự đồng hành của những người bạn là giám đốc sáng tạo Lan Hương Nguyễn, đạo diễn Hải Lê Cao, hai nghệ sĩ Thùy Anh và Võ Thiện Thanh quyết định chọn bản nhạc “Băng qua cánh rừng” để thực hiện phim âm nhạc (MV).

Được nghệ sĩ Thùy Anh dẫn dắt bằng cây đàn nhị, MV “Băng qua cánh rừng” như một câu chuyện kể về một chuyến đi khám phá khu rừng hoang dã. Nó giống như hành trình mà người nghệ sĩ chiêm nghiệm được kể từ khi được truyền cảm hứng từ người cha tới 40 năm làm nghề. Từ đây, cô như muốn gửi đi thông điệp về năng lượng tích cực từ yêu thương, chữa lành thế giới nội tâm và làm đẹp hơn giá trị của cuộc sống.

 

Hà Ngân

Phiêu với tiếng đàn nhị cùng “Lắng” của NSƯT Dương Thùy Anh (hanoimoi.vn)