Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khai bút đầu Xuân tại Đền thờ Chu Văn An

Ngày 28/1 (mùng 7 tháng Giêng năm Quý Mão), tại di tích đình thờ danh nhân Chu Văn An, huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Lễ Khai bút Xuân Quý Mão 2023. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự buổi lễ và thực hiện nghi thức khai bút đầu Xuân.

Đã trở thành một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, khai bút đầu Xuân là hoạt động có ý nghĩa thiêng liêng, đề cao sự học và gửi gắm ước mong một năm mới nhiều may mắn, thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp như ý.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khai bút đầu Xuân tại Đền thờ Chu Văn An
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng các đại biểu dâng hương tại đền thờ danh nhân Chu Văn An. (Ảnh: Lương Toàn)

Đây còn là hoạt động có ý nghĩa rất sâu sắc, thiết thực nhằm giáo dục truyền thống hiếu học, truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam.

Lễ khai bút đầu năm càng ý nghĩa hơn khi được tổ chức tại di tích đình thờ danh nhân Chu Văn An, người được tôn vinh là “Vạn thế sư biểu” (Người thầy của muôn đời).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, tự hào là quê hương của danh nhân Chu Văn An, trong những năm qua, huyện Thanh Trì luôn đặc biệt quan tâm đến giáo dục và đào tạo, đạt được nhiều thành tích quan trọng và toàn diện, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của huyện năm sau cao hơn năm trước.

Quy mô giáo dục tiếp tục mở rộng và phát triển; toàn huyện có 64/73 trường công lập đạt chuẩn Quốc gia, đạt 87,67% – là huyện có tỷ lệ trường chuẩn trong tốp đầu của Thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khai bút đầu Xuân tại Đền thờ Chu Văn An
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai bút đầu Xuân. (Ảnh: Lương Toàn)

Để tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng và hiếu học của quê hương Thanh Trì, trong những năm tới, huyện Thanh Trì tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, nghị quyết của huyện và Thành phố về phát triển giáo dục, đào tạo.

Trong đó, ưu tiên đầu tư cho giáo dục theo tinh thần chỉ đạo của Thành phố; đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh toàn cầu hóa, góp phần đưa ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục là điểm sáng của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo Thành phố, huyện Thanh Trì và thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã dâng hương tại đền thờ danh nhân Chu Văn An và thực hiện nghi thức khai bút đầu năm, với các chữ: “Lộc – Đức -Trí – Phúc – Khang” nhằm gửi gắm những ước nguyện chung về một năm mới thi cử đỗ đạt, thành tài, nhiều tài lộc, may mắn và an khang, thịnh vượng.

Hoàng Phúc