Phố cổ Hà Nội đẹp mơ màng qua nét vẽ ký hoạ

3 năm qua, người dân Thủ đô đã quen thuộc với hình ảnh một nhóm vẽ ký họa đủ mọi lứa tuổi lang thang khắp các ngõ ngách cổ kính của Hà Nội để vẽ lại những đẹp xinh ẩn giấu của thành phố này.

Nhóm Ký hoạ đô thị Hà Nội gồm những người yêu Hà Nội, yêu cái đẹp và mong muốn lưu giữ những giá trị văn hóa đô thị thông qua ký họa như một hình thức ghi lại nhật ký đô thị bằng ký họa. Thành viên của nhóm có cả những kiến trúc sư, nhà thiết kế, hoạ sĩ hoặc, thậm chí cả những người chưa từng cầm bút vẽ trước đó, các cụ già, em nhỏ, những bạn bè ngoại quốc đang làm việc tại Hà Nội hoặc chỉ có kỳ du lịch ngắn tại Thủ đô…

Nhóm Ký hoạ đô thị Hà Nội.

Với tình yêu Hà Nội và ý thức bảo tồn giá trị văn hoá đô thị, nhóm Ký hoạ đô thị Hà Nội đang từng ngày, từng giỡ vẽ và ghi chép lại những công trình cổ có giá trị của Thủ đô đang có nguy cơ bị phá bỏ vì quá trình đô thị hoá.

Thông qua ký họa đô thị, các thành viên lớn tuổi được hồi tưởng và sẻ chia những ký ức về Hà Nội, về quê hương với bạn bè và các thế hệ sau; các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi và chung tay bảo tồn, gìn giữ và phát triển. Với trẻ em, các con là cánh tay nối dài và tương lai của nhóm. Các con thêm yêu quê hương, thủ đô, yêu cái đẹp và thế giới mà các con đang sống.

Ghi nhận tình yêu Hà Nội và nỗ lực hoạt động của hơn 4000 thành viên, ngày 26/8/2019 vừa qua, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội đã vinh dự nhận được Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Hành động vì tình yêu Hà Nội.

Một số bức hoạ về phố phường Hà Nội do nhóm thực hiện:

P.B