Phở gánh Hàng Chiếu gợi nhắc lại hương vị Hà thành xưa

Nhắc tới những quán phở đặc biệt của người Hà Nội, người ta không thể bỏ qua quán phở gánh Hàng Chiếu chỉ mở về đêm và sáng sớm, nơi khiến con người ta nhớ về một hương vị phở đêm độc đáo của Thủ đô những ngày xưa cũ.

Đối với mỗi người dân Hà Nội, phở vẫn luôn là món ăn quen thuộc, là nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của vùng đất Kinh kỳ xứ Bắc. Hình ảnh những gánh phở rong nghi ngút khói với hương thơm dìu dịu của hành mùi, vị béo ngậy của thịt bò luôn là những ký ức đẹp đẽ nhất trong tâm hồn của mỗi người con Hà Nội.

Hình ảnh gánh phở rong luôn ký ức đẹp nhất trong tâm hồn của mỗi người con Hà Nội

Hà Nội của những ngày xưa cũ, sẽ không khó để bắt gặp những gánh phở rong với những tiếng rao quen thuộc vang vọng từ tờ mờ sáng tới tận đêm khuya trên những con phố cổ nhỏ hẹp của Hà Nội.

Với hai cái tủ con nan thưa cao ngang thắt lưng người ở hai bên, một bên với hai cái ngăn kéo thật sâu đựng bát đũa, đựng thịt, đựng bánh và các thứ gia vị khác, còn bên kia là thùng nước dùng lúc nào cũng nóng hổi, những gánh phở rong ấy luôn khiến những đứa trẻ Hà Nội ngày ấy mong ngóng để được hít hà vị thơm, thưởng thức vị ngọt của nước dùng, của miếng thịt béo ngậy quyện với bánh phở mềm dẻo.

Tranh “Gánh phở rong ở Hà Nội” của Maurice Salge.

Trải qua hàng thế kỷ, phở vẫn luôn được người dân Hà Nội gìn giữ và lưu truyền quan nhiều thế hệ. Món ăn tuy bình dân, giản dị vậy thôi mà giờ đây phở đã trở thành trở thành quốc hồn, quốc túy của dân tộc, và còn là món ngon được vang danh khắp thế giới.

Tuy nhiên, ngày nay, để tìm được một gánh phở rong vẫn còn giữ được những tinh túy của Hà Nội xưa không phải dễ dàng.

Phở Hà Nội gốc bây giờ cũng hiếm, phở gánh lại càng hiếm hơn, tính ra cũng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Trong đó phải kể đến phở gánh Hàng Chiếu – nơi khiến những người con Hà Nội hoài niệm về hương vị của phở Hà thành xưa.

Phở gánh Hàng Chiếu – nơi khiến những người con Hà Nội hoài niệm về hương vị của phở Hà thành xưa. Ảnh: @sulsulles

Gánh phở này ở Hàng Chiếu này đã tồn tại được hơn 30 năm, quán chỉ là đôi quang gánh với một nồi nước dùng, một nồi sốt vang đơn giản vô cùng. Mộc mạc là vậy, giản dị là vậy, ấy thế mà làm nên cả một thương hiệu “phở gánh” nức tiếng của Hà Nội ngày nay.

Nồi sốt vang đặc trưng ở phở gánh Hàng Chiếu. Ảnh: vietnamnet

Nằm khuất trên vỉa hè ngay ngã tư Hàng Đường giao với Hàng Chiếu, quán phở gánh không có biển hiệu hoành tráng, chỉ độ chục bộ bàn ghế nhựa xanh dưới ánh đèn đêm le lói. Dù mở hàng vào khung giờ khá “oái ăm” – từ 3h sáng đến 6h sáng – nhưng quán lúc nào cũng nhộn nhịp, tấp nập thực khách, thậm chí khách đến đây còn phải xếp hàng chờ đợi.

Gánh phở nơi đây chỉ có ba loại: phở chín, phở tái và phở sốt vang. Bát phở có giá 45.000đ với nước dùng ninh xương thơm nức, đậm vị, bánh phở mềm mà dẻo dai, những miếng thịt bò ngon, vừa miệng ăn kèm với quẩy giòn rụm luôn thỏa mãn vị giác của bất cứ ai, kể cả những vị khách khó tính nhất của chốn Hà thành.

Hằng Lê (t/h)