Phố sách Hà Nội góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân

Sáng 21/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tới tham quan Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm) nhân sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 (21/4) và mừng 6 năm Phố sách Hà Nội đi vào hoạt động.

Tham quan không gian Phố sách Hà Nội, các gian hàng sách, trò chuyện với lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Ban Điều hành Phố sách Hà Nội, đại diện các đơn vị xuất bản, phát hành, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận những nỗ lực của quận Hoàn Kiếm, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã quan tâm đầu tư xây dựng và phát triển Phố sách Hà Nội, để nơi đây trở thành điểm đến văn hóa của Thủ đô, góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân Hà Nội.
Phố sách Hà Nội góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tham quan Phố sách Hà Nội.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị quận Hoàn Kiếm, Ban Điều hành Phố sách Hà Nội, các đơn vị xuất bản, phát hành hoạt động tại Phố sách Hà Nội tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng, cảnh quan, trang thiết bị tiện ích phục vụ nhu cầu đọc và trao đổi sách, đa dạng các thể loại sách, đẩy mạnh số hóa hoạt động để thu hút sự quan tâm của người dân và độc giả đến Phố sách Hà Nội.

Phố sách Hà Nội góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tham quan gian trưng bày của các nhà sách tại Phố sách Hà Nội.

Cũng trong sáng 21/4, tại Phố sách Hà Nội, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức khai mạc sự kiện “Sách – cho bạn, cho tôi”. Tham dự buổi lễ có: Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Nguyễn An Tiêm; Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Đào Xuân Dũng; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng; Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng; đại diện lãnh đạo Vụ Thư viện (Bộ Văn hoá Thể Thao và Du Lịch), các Sở, ban, ngành Thành phố và quận Hoàn Kiếm; các đơn vị xuất bản, phát hành sách, cùng đông đảo bạn đọc yêu sách.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, cho biết, hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), đồng thời kỷ niệm 6 năm Phố sách Hà Nội đi vào hoạt động, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức chuỗi sự kiện “Sách – cho bạn, cho tôi”, diễn ra từ ngày 21/4 đến 4/5 tại Phố sách Hà Nội, với đa dạng các hoạt động trải nghiệm.

Các hoạt động nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Phố sách Hà Nội góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu khai mạc chương trình “Sách cho bạn, cho tôi”.

Trước đó, với mục đích tôn vinh sách, phát triển văn hóa đọc, Phố sách Hà Nội được thành lập từ ngày 1/5/2017 trên cơ sở Đề án “Phố sách Hà Nội” được UBND Thành phố phê duyệt. Sau 6 năm đi vào hoạt động, mặc dù trải qua nhiều khó khăn song Phố sách Hà Nội đã từng bước trở thành không gian văn hóa, sinh hoạt, giáo dục, phát triển văn hóa đọc, thu hút được sự quan tâm của công chúng và những người yêu sách, góp phần giữ gìn, phát huy giá trị Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Cũng theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, trong những năm qua Ban Điều hành Phố sách đã khắc phục những tồn tại, khó khăn, nỗ lực xây dựng Phố sách Hà Nội ngày càng phát triển, đạt được nhiều kết quả nổi bật. Theo đó, cuối năm 2022, Phố sách được đầu tư, cải tạo một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật, tạo điều kiện tốt để tổ chức phục vụ các sự kiện của quận nói chung và của Phố sách nói riêng.

Phố sách Hà Nội góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân
Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định đại diện trao tặng sách cho tủ sách cộng đồng “Con tàu tri thức”.

Từ đầu năm 2023, Ban Điều hành Phố sách đã tổ chức nhiều hoạt động phát triển văn hóa đọc, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp, người dân và độc giả. Ban điều hành Phố sách đã kêu gọi xã hội hóa trang trí Phố sách theo chủ đề từng tháng, tạo các điểm check in, tổ chức các sự kiện, hoạt động thiết thực thu hút người dân, độc giả…

Trong 3 tháng đầu năm 2023, Phố sách Hà Nội đã tổ chức 61 sự kiện, thu hút hơn 80.000 lượt người tham gia. Các sự kiện thu hút được sự quan tâm của độc giả là các sự kiện được tổ chức trong các dịp: Tết dương lịch, Phố sách Xuân, ngày 14/2, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3…

Phố sách Hà Nội góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân
Các thí sinh thuyết minh cuộc thi vẽ tranh theo nội dung cuốn sách em yêu.

“Đặc biệt, việc tổ chức chuỗi sự kiện “Phố sách cuối tuần” vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần đã thu hút được hàng ngàn độc giả, trẻ em đến với phố sách, tiếp cận được với sách, được nghe, hướng dẫn cách đọc sách, chọn sách, tạo thói quen đọc sách mỗi ngày”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Với chủ đề “Sách cho tôi, cho bạn”, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 tại Phố sách Hà Nội diễn ra các hoạt động ý nghĩa như: trao tặng sách cho tủ sách cộng đồng “Con tàu tri thức”; công bố giải thưởng cuộc thi Xếp sách nghệ thuật với chủ đề “Sách cho bạn, cho tôi”; trao giải cho cuộc thi vẽ theo nội dung cuốn sách em yêu; biểu diễn sân khấu hóa các tác phẩm văn học…

Phố sách Hà Nội góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân
Các học sinh tham quan Phố sách Hà Nội.

Có mặt tại sự kiện, em Trần Hoàng Yến – Học sinh Trường THCS Trưng Vương bày tỏ: “Đọc sách cung cấp tri thức cho em, để em học tập và làm việc. Đối với em, đọc sách không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy giáo dục mà còn rèn luyện nhân cách con người.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều các phương tiện thông tin đại chúng cung cấp các kiến thức, tuy nhiên, em cho rằng sách vẫn vô cùng quan trọng. Đặc biệt, em cảm thấy rất vui khi được có mặt tại Phố sách Hà Nội ngày hôm nay, các chương trình thiết thực và bổ ích với chúng em”.

Trong các ngày từ 21/4 đến 4/5, tại Phố sách Hà Nội sẽ có các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách, những hoạt động văn hóa, giải trí phong phú, hấp dẫn tại Phố sách Hà Nội, như: Ra mắt sách “Alexandre de Rhodes và hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ” do Nhà Xuất bản Kim Đồng thực hiện (ngày 22/4); tọa đàm “Bàn về văn học trẻ” do Nhà sách Phương Nam thực hiện (ngày 23/4); ra mắt sách “Những lá thư thời chiến” do Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức (ngày 23/4); sự kiện bảo vệ môi trường “Đổi rác lấy cây” do Green Life tổ chức (ngày 28/4)… và các hoạt động ưu đãi, quà tặng dành cho độc giả.
K.Tiến
https://laodongthudo.vn/pho-sach-ha-noi-gop-phan-nang-cao-van-hoa-doc-cho-nguoi-dan-154882.html