Phố Sách Xuân Giáp Thìn: Khởi đầu hoạt động phát triển văn hóa đọc của Thủ đô Hà Nội năm 2024

“Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Tri thức trao tay – Xuân vạn điều may” là sự kiện khởi đầu của các hoạt động phát triển văn hóa đọc của thành phố Hà Nội năm 2024”, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn, nhấn mạnh.

sach24-2-.jpg

Các đại biểu thực hiện nghi thức Khai mạc Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Tri thức trao tay – Xuân vạn điều may”.

Sáng 5/2/2024 (26 tháng Chạp), Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Tri thức trao tay – Xuân vạn điều may” đã diễn ra tại Phố sách Hà Nội. Tham dự Lễ khai mạc Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024 có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; đồng chí Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đồng chí Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm…

Dự Lễ khai mạc Hội sách Xuân Giáp Thìn 2024 còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành và đông đảo bạn đọc, người dân trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

tham-quan3.jpg
Lãnh đạo Thành ủy, UBND, Quận ủy Hoàn Kiếm, Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội tham quan các gian trưng bày giới thiệu sách tại Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024.

Tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn, Trưởng ban điều hành Phố Sách Hà Nội, nhấn mạnh, Phố Sách Hà Nội được UBND Thành phố Hà Nội giao UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức từ năm 2016. Từ năm 2018, Phố Sách Xuân được tổ chức thường niên vào dịp Tết Nguyên đán tại Phố sách Hà Nội.

Sự kiện Phố Sách Xuân tại Phố Sách Hà Nội đến nay trở thành một nét đẹp văn hóa của Thủ đô mỗi dịp Tết đến Xuân về; là nơi tái hiện, lưu giữ và định hình 01 không gian văn hoá, sáng tạo mới, nơi các giá trị tốt đẹp và nhân văn được đề cao và lan toả. Đây cũng là điểm đến du Xuân ý nghĩa, phục vụ nhân dân Thủ đô và du khách vào dịp Tết Nguyên đán.

daibieu.jpg
Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, các sở, ban, ngành chụp ảnh lưu niệm sách tại Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024.

Năm nay, Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Tri thức trao tay – Xuân vạn điều may” là sự kiện khởi đầu của các hoạt động phát triển văn hóa đọc của thành phố Hà Nội năm 2024. Nhằm tạo sự khác biệt và trải nghiệm mới, Ban tổ chức Phố sách Xuân Giáp Thìn sẽ tổ chức nhiều hoạt động đa dạng mang đậm không gian văn hóa đọc và các hoạt động đón Tết nguyên đán. Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024 bắt đầu từ ngày 05/02 đến ngày 14/02/2024 (tức ngày 26 tháng Chạp đến ngày mùng 05 Tết).

Phố Sách Xuân năm nay được trang trí với các cổng chào, sân khấu ấn tượng với hình tượng Rồng bay lên, với mong ước một năm Giáp Thìn thành công, phát triển; cây xanh, tiểu cảnh độc đáo, sáng tạo; bố trí không gian ánh sáng sinh động; gian hàng cổ, gian hàng ông đồ,… mang đậm không khí xuân Hà Nội. Để tri ân và mang đến nhiều niềm vui, may mắn nhân dịp năm mới cho bạn đọc, các đơn vị xuất bản, các nhà sách sẽ tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, các hoạt động, sự kiện tương tác với bạn đọc ngay tại gian hàng với nhiều phần quà hấp dẫn.

nqt_9288.jpg
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn phát biểu tại Lễ khai mạc Hội sách Xuân Giáp Thìn.

“Thay mặt UBND quận Hoàn Kiếm và Ban Điều hành Phố sách Hà Nội, trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Thành phố; sự phối hợp của Sở Thông tin và Truyền thông và các Sở, ban, ngành Thành phố trong các hoạt động phát triển văn hóa đọc tại Phố Sách Hà Nội; đặc biệt là sự quan tâm của độc giả Thủ đô đối với Phố sách Hà Nội.

sach24-1-.jpg
Phố sách Xuân Giáp Thìn diễn ra từ 5 – 14/2 (từ 26 tháng Chạp đến mùng 5 Tết).
hoc-sinh.jpg
Đông đảo các em học sinh đến với Hội sách Xuân Giáp Thìn trong ngày khai mạc.

Chúng tôi tin tưởng, với sự đồng hành, ủng hộ tích cực đó, cùng với những nỗ lực của quận Hoàn Kiếm và Sở Thông tin và Truyền thông, Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Tri thức trao tay – Xuân vạn điều may” sẽ thành công tốt đẹp, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong nhân dân Thủ đô”, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn, nhấn mạnh./.

Cùng với hàng nghìn cuốn sách mới thuộc các thể loại được giới thiệu, trưng bày, Phố sách Xuân Giáp Thìn còn có nhiều hoạt động tổ chức xuyên suốt 10 ngày để độc giả và du khách thưởng thức, như giới thiệu, ký tặng sách, giao lưu, tọa đàm với các nhà văn, các tác giả với nhiều chủ đề đa dạng, phong phú; giới thiệu nghệ thuật thư pháp, câu đối Tết, tô màu tranh, làm mô hình trò chơi thiếu nhi; tổ chức không gian đọc sách, trưng bày tranh dân gian, trải nghiệm viết thư pháp và làm bao lì xì; chuyên mục “Ảnh đẹp cùng sự kiện Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024” và “mini game sự kiện” trên fanpage Phố sách Hà Nội.

van-nghe.jpg
Tiết mục văn nghệ tại Lễ Khai mạc Hội sách Xuân Giáp Thìn 2024.

Thêm vào đó, có nhiều chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, đặc sắc: Chương trình ca múa nhạc với chủ đề “Mừng Đảng – Mừng Xuân Giáp Thìn 2024”; các tiết mục tôn vinh nghệ thuật truyền thống như hát xẩm, ca trù, hát văn, chèo, dân ca, hòa tấu nghệ thuật truyền thống, liên hoan bước nhảy mùa xuân; biểu diễn thời trang dành cho thiếu nhi với chủ đề “Tri thức trao tay – Xuân vạn điều may”…

Trung Kiên

Phố Sách Xuân Giáp Thìn: Khởi đầu hoạt động phát triển văn hóa đọc của Thủ đô Hà Nội năm 2024 (nguoihanoi.vn)