Phối hợp tuyên truyền Hội thảo khoa học cấp Thành phố về xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại

Chiều 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức buổi làm việc với các cơ quan thông tấn báo chí về công tác phối hợp tuyên truyền Hội thảo khoa học cấp Thành phố “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

z4186288232615_cfce75f0fe94664060bb0aaa2724a6f8.jpg

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ trì buổi làm việc gồm các đồng chí: Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Thị Mai Hương, Viện Phó Viện nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội Nguyễn Thị Diễm Hằng.

Tại buổi làm việc, thông tin một số nội dung về Hội thảo, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội Nguyễn Thị Diễm Hằng cho biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 326/KH-UBND ngày 14/12/2022 về việc tổ chức Hội thảo khoa học cấp Thành phố: Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa nhằm xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”. Hội thảo là một trong những hoạt động nhằm phục vụ công tác lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Nghị quyết của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

z4186305467848_60619a6ef528bc5f84c654772785d08b.jpg
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Thị Mai Hương chủ trì buổi làm việc.

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Nguyễn Thị Diễm Hằng cho biết thêm, đến nay, Hội thảo đã nhận được gần 70 bài tham luận từ các nhà quản lý, chuyên gia văn hóa, nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu trong nước… Nhấn mạnh mục đích tuyên truyền đặt ra tại Hội thảo là tạo sự thống nhất cao trong nhận thức ở tất cả các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, nhân dân Thủ đô về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa Hà Nội, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội đề xuất cần có tuyến bài làm rõ quan điểm, nhận thức của các cấp, ngành của Thành phố trong phát triển văn hóa Thủ đô. Việc đặt văn hóa làm nội hàm phát triển trong Quy hoạch phát triển Thủ đô là điểm mới cần nhấn mạnh. Triển khai các tuyến bài thông qua việc nghiên cứu các tham luận tại Hội thảo; tập trung vào các vấn đề cụ thể như: nội hàm văn hóa, các vùng văn hóa, văn hóa người Hà Nội…

Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền các tuyến tin, bài trọng tâm vào 3 nội dung tại Hội thảo gồm có: Phân tích, làm rõ tinh hoa văn hóa Hà Nội và triết lý phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh Hiện đại”; Định hướng, giải pháp huy động, khai thác, sử dụng hiệu quả các giá trị, nguồn lực văn hóa trong xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”; Một số vấn đề cụ thể ưu tiên quan tâm: Hoàng thành Thăng Long. Đồng thời, cần đẩy mạnh truyền thông trước, trong và sau Hội thảo…

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã trao đổi với đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí về công tác tổ chức, truyền thông về Hội thảo, nhằm tạo điều kiện để các đơn vị tuyên truyền trước, trong và sau sự kiện.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Đào Xuân Dũng nhấn mạnh, để đưa Nghị quyết 09-NQ/TU về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2045” vào cuộc sống, cần có sự góp sức của các cơ quan thông tấn báo chí nhằm tuyên truyền sâu, rộng và đầy đủ. Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” là điểm nhấn để khẳng định quan điểm của Thành phố coi văn hóa là động lực, sức mạnh để Hà Nội phát triển bền vững… Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy mong muốn, công tác tuyên truyền sẽ được đẩy mạnh trước, trong và sau Hội thảo, đồng thời, đây sẽ là khởi đầu để mở rộng những Hội thảo văn hóa trong thời gian tới.

HT

https://nguoihanoi.com.vn/phoi-hop-tuyen-truyen-hoi-thao-khoa-hoc-cap-thanh-pho-ve-xay-dung-thu-do-van-hien-van-minh-hien-dai-68338.html