Phong trào thi đua không thể thiếu Công đoàn cơ sở

Những cán bộ công đoàn phải là người truyền lửa. Cảm xúc từ trái tim thì sẽ chạm đến trái tim và thi đua lúc đó sẽ trở thành hành động bản năng, nhu cầu của mỗi đoàn viên và người lao động.

Cán bộ công đoàn phải là người truyền lửa

Yếu tố mang tính quyết định làm nên thành công của phong trào thi đua lao động sáng tạo chính là sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các cấp Công đoàn, đặc biệt là đoàn viên và người lao động tại các Công đoàn cơ sở (CĐCS). Trong đó, Công đoàn phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn để định hướng phong trào thi đua, xây dựng kế hoạch, chương trình tổ chức sơ kết, tổng kết phong trào kịp thời; đồng thời động viên, khuyến khích người lao động (NLĐ) đăng ký các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng…

Phong trào thi đua không thể thiếu Công đoàn cơ sở
Cán bộ giáo viên Trường Tiểu học An Hòa tham gia Hội thi Viết chữ đẹp.

Tại Công ty cổ phần Toyota Thăng Long, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” được cán bộ công nhân viên (CBCNV) tích cực hưởng ứng tham gia và đạt kết quả tốt, mang lại giá trị thiết thực, đóng góp vào sự phát triển của công ty. Trong 5 năm qua, Công ty đã có 16 kỹ thuật viên đạt giải trong các cuộc thi tay nghề của Thành phố, 102 nhân viên, kỹ thuật viên đạt các chứng chỉ master, B1, B2, C1, C2 theo chuẩn tay nghề quốc tế ngành ô tô; 35 kỹ thuật viên được tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô cấp thành phố và cấp quận.

Bà Phan Thu Trang – Trưởng phòng hành chính nhân sự, Chủ tịch Công đoàn Công ty Toyota Thăng Long cho biết, ở bất kỳ bộ phận nào của Toyota Thăng Long luôn xuất hiện những nụ cười, sự chào hỏi thân tình và thái độ làm việc chuyên nghiệp. Ngoài nụ cười, vẻ ngoài chỉn chu của các nhân viên, không gian làm việc luôn đầy ắp những nụ cười và sự sẵn sàng giúp đỡ khách hàng, đồng nghiệp khi cần thiết, sự giúp đỡ được thực hiện với sự tự nguyện và tình cảm chân thành. Ở Toyota Thăng Long, dù có khó khăn như nào thì nụ cười vẫn luôn ngự trị. Đó chính là thành quả của thi đua, sự sáng tạo.

Chia sẻ về thành quả ấy, Chủ tịch Công đoàn Công ty Toyota Thăng Long cho rằng, trước hết, đó là quan điểm của lãnh đạo doanh nghiệp và Công đoàn về vai trò của phong trào. Khi đặt phong trào thi đua lao động giỏi, sáng kiến sáng tạo trong công nhân lao động ở vị trí quan trọng, lãnh đạo doanh nghiệp và Công đoàn sẽ có những triển khai sâu rộng, mạnh mẽ và quyết liệt. Từ đó sẽ có những kết quả khả quan và hiệu quả nổi bật.

Bên cạnh đó, Công đoàn cần xác định mục tiêu, tập trung vào những vấn đề mấu chốt, hướng phong trào vào những khâu yếu, những việc khó, những vấn đề bức xúc, tồn tại đang đặt ra để tập trung giải quyết, trên cơ sở đó xây dựng nội dung và tiêu chuẩn thi đua cụ thể, sát với nhiệm vụ của từng tập thể, từng cá nhân.

Công đoàn phải có sự kết nối chặt chẽ với các bộ phận để tuyên truyền, phổ biến về phong trào cũng như các gương điển hình để mọi người học tập, noi theo. NLĐ có thành tích phải được tập thể trân trọng, tôn vinh bằng những danh hiệu. Kết hợp một cách chặt chẽ giữa mục tiêu lao động giỏi, sáng kiến sáng tạo với nâng cao thu nhập cho NLĐ. Đặc biệt, Công đoàn triển khai các phong trào thi đua không được khiên cưỡng, gượng ép, không làm cho có, làm cho xong.

“Những cán bộ Công đoàn phải là người truyền lửa. Những cảm xúc từ trái tim thì sẽ chạm đến trái tim và thi đua lúc đó sẽ trở thành những hành động bản năng, nhu cầu của mỗi CBCNV và NLĐ.”, Chủ tịch Công đoàn Công ty Toyota Thăng Long nhấn mạnh.

Nâng cao vai trò Công đoàn trong giáo dục tư tưởng

Theo bà Đỗ Thị Hoa – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học An Hòa, trong thời gian vừa qua việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Trường Tiểu học An Hòa đã được lan tỏa rộng khắp và tạo hiệu ứng hết sức tích cực trong nhà trường, tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức, tư tưởng và hành động của cán bộ, giáo viên, đoàn viên công đoàn. Qua việc học tập, phát hiện, bồi dưỡng gương người tốt, việc tốt, để động viên khuyến khích và nhân rộng trong toàn trường. Vì vậy, việc Công đoàn tham gia vào phong trào thi đua và hưởng ứng các cuộc vận động của ngành gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là việc hết sức cần thiết và có ý nghĩa quan trọng.

Dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy, Công đoàn Trường Tiểu học An Hòa đã cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị phù hợp với yêu cầu, chức năng, nhiệm vụ, góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của nhà trường đề ra.

Từ thực tiễn công tác triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 tại nhà trường trong thời gian qua, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học An Hòa cho rằng, Công đoàn cần phối hợp với chính quyền tập trung nâng cao phẩm chất chính trị, ý thức đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm của người giáo viên. Để việc học Bác thiết thực hơn, Công đoàn và Nhà trường thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động ngoại khóa, sân khấu hóa để giáo viên, học sinh có cơ hội thể hiện, hùng biện, thuyết trình về tư tưởng của Bác.

Công đoàn phối hợp chặt chẽ với chuyên môn xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình, phát động và hướng dẫn tổ chức thực hiện phong trào thi đua một cách khoa học, phù hợp với tình hình và nhiệm vụ của đơn vị, cụ thể hóa nội dung thi đua, làm cho phong trào có chiều sâu, có ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực.Chú trọng đến đổi mới phương thức và hình thức, lấy năng suất chất lượng hiệu quả là trọng tâm, gắn liền với các cuộc vận động lớn trong năm, cụ thể hóa thành các khẩu hiệu dễ hiểu, dễ nhớ.

Xây dựng kênh thông tin trực tuyến để cung cấp các thông tin công đoàn về phong trào lao động sáng tạo và nghiên cứu khoa học. Thông qua đó cũng chia sẻ những giải pháp, kinh nghiệm, biểu dương thành tích, tạo tiền đề để đoàn viên công đoàn hứng thú với công tác nghiên cứu khoa học và sáng tạo trong dạy và học.

Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học An Hòa cho biết, Trường Tiểu học An Hòa được thành lập từ năm 2017, với các đoàn viên công đoàn tuổi đời còn rất trẻ, do vậy việc giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải là một việc làm thường xuyên, liên tục.

“Cần phải nâng cao vai trò và trách nhiệm của Công đoàn trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên công đoàn.Công đoàn cùng chuyên môn xây dựng chuẩn mực đạo đức cho đội ngũ nhà giáo tại đơn vị như một thang điểm thi đua và xem đó là tiêu chuẩn quan trọng nhất trong công tác thi đua khen thưởng”, bà Đỗ Thị Hoa nói.

Phương Linh
https://laodongthudo.vn/phong-trao-thi-dua-khong-the-thieu-cong-doan-co-so-157814.html