Phớt lờ biển cấm, nhiều ô tô vẫn dừng đỗ dưới lòng đường

Bất chấp khu vực có biển báo cấm dừng đỗ, nhiều phương tiện giao thông tại Hà Nội vẫn chiếm dụng lòng đường gây cản trở giao thông. Thực trạng này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự an toàn giao thông.

Theo ghi nhận ngày 21/12, tại trục đường Quang Trung (Hà Đông), để chấn chỉnh thói quen dừng, đỗ xe ô tô không đúng quy định, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, các cơ quan chức năng đã cắm nhiều biển cấm dừng, đỗ xe.

Tuy nhiên, tại khu vực biển cấm hướng ra đường Trần Phú vẫn xuất hiện tình trạng một số xe ô tô dừng đỗ dưới lòng đường. Đáng chú ý, tại khu vực này một số gara, điểm sửa chữa, rửa xe ô tô, hàng quán cũng chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán khiến tình trạng giao thông thêm lộn xộn.

Phớt lờ biển cấm, nhiều ô tô vẫn dừng đỗ dưới lòng đường
Đỗ xe lộn xộn ngay khu vực biển cấm tại đường Nguyễn Khuyến. Ảnh: Giang Nam

Cách đó không xa, tại khu đô thị Văn Quán tình trạng lộn xộn cũng diễn ra tương tự. Tại đây, dù đã có biển cấm song ô tô vẫn thản nhiên dừng đỗ thành hàng. Ô tô đỗ dưới lòng đường, khiến cho giao thông qua khu vực này chỉ còn một lối đi nhỏ.

Còn tại phố Giáp Nhất (quận Thanh Xuân), bất chấp biển cấm không ít ô tô đã dừng đỗ ngay khu vực giao rẽ, gây cản trở tầm nhìn của các phương tiện. Được biết, tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, những hành vi ô tô dừng, đỗ không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt từ 100.000 – 1.200.000 đồng, với lỗi nghiêm trọng hơn thì mức phạt có thể lên đến 6.000.000 đồng.

Quy định đã có, tuy nhiên, lợi dụng thời điểm các lực lượng chức năng không có mặt, tình trạng dừng đỗ lộn xộn lại tái diễn.

Phớt lờ biển cấm, nhiều ô tô vẫn dừng đỗ dưới lòng đường
Phương tiện dừng đỗ ngay biển cấm tại đoạn đường Giáp Nhất, gây cản trở giao thông. Ảnh: Giang Nam

Được biết, gần đây, Công an thành phố Hà Nội ra quân kiểm tra, dán thông báo phạt nguội đối với xe ô tô dừng đỗ sai quy định. Hình thức tuần tra, dán thông báo xử phạt nguội với xe dừng đỗ sai quy định đã cho thấy hiệu quả rất tốt, giảm và chấn chỉnh ý thức của chủ phương tiện.

Một ưu điểm khác của hình thức này là, thông báo được dán sẽ giúp người lái xe biết ngay mình đã vi phạm để chấp hành nộp phạt cũng như rút kinh nghiệm, tránh tái phạm.

Phớt lờ biển cấm, nhiều ô tô vẫn dừng đỗ dưới lòng đường
Đỗ xe lộn xộn ngay khu vực biển cấm tại khu đô thị Văn Quán. Ảnh: Giang Nam

Trở lại câu chuyện phớt lờ biển cấm, nhiều ô tô vẫn dừng đỗ dưới lòng đường, thời gian tới, để xử lý tình trạng này, rất cần các biện pháp chế tài mạnh mẽ, sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền địa phương và lực lượng chức năng.

Nói cách khác, các lực lượng cần tích cực ra quân, tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt… từ đó hạn chế tình trạng đậu đỗ xe tràn lan như hiện tại. Bên cạnh đó, để chặn tận gốc vấn nạn này công tác quy hoạch giao thông, đặc biệt là giao thông tĩnh cần phải được chú trọng hơn. Đồng bộ vào cuộc như vậy mới có thể xử lý tận gốc vấn nạn dừng đỗ phương tiện tràn lan như hiện tại.

Giang Nam/laodongthudo.vn