Phủ Tây Hồ đông người đi lễ đầu năm

Đi lễ chùa xin lộc đầu năm từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống không thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Sau thời khắc đón Giao thừa sang năm mới Giáp Thìn, hàng nghìn người dân Thủ đô đã đến Phủ Tây Hồ ((phường Quảng An, quận Tây Hồ) dâng lễ cầu may.

bien-nguoi-un-un-di-le-phu-tay-ho-sau-giao-thua-anh-9-1707526952-746-width1618height1499.jpeg

Người dân dâng lễ vật trước gian chính điện Phủ Tây Hồ đêm 9/2/2024.

Hàng trăm năm nay, Phủ Tây Hồ là một trong những điểm đến đầu tiên được người dân Thủ đô lựa chọn để đi lễ đầu năm sau thời khắc Giao thừa. Trong thời tiết se lạnh, khô ráo của những gờ phút đầu tiên trong năm mới Giáp Thìn 2024 đông đảo người dân Hà Nội đến Phủ Tây Hồ thắp hương, lễ bái cầu an trong năm mới.

Trong văn hóa của người Việt Nam, đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người cảm thấy thanh thản, nhẹ nhõm, được hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Hòa vào dòng người đi lễ trong thời khắc Giao thừa, mỗi người sẽ cảm nhận được sự giao hòa của trời – đất.

Những mâm lễ được người dân nhất tâm chuẩn bị tươm tất, những tờ sớ với lời ước nguyện cho một năm mới bình an, hạnh phúc, tài lộc được thành kính dâng lên tại gian chính điện của Phủ Tây Hồ. Không chỉ có các bà, các cô mà rất đông các bạn trẻ cũng đến để dâng lễ đầu năm.

Càng về khuya dòng người đổ về Phủ Tây Hồ càng đông, mỗi người đi lễ đều có những ước nguyện khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và những người trong gia đình. Cũng có nhiều người đi lễ chỉ để tìm lấy những giây phút bình yên nhằm xua tan đi những lo toan bộn bề trong cuộc sống. Không ồn ào, không chen lấn, mọi người đến đây đều mang theo tấm lòng thành kính để mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình và người thân trong năm mới.

Bích Vân

Phủ Tây Hồ đông nghẹt người đi lễ đầu năm (nguoihanoi.vn)