Quận Ba Đình: Không để xảy ra “điểm nóng” về trật tự xây dựng

Trong những tháng đầu năm 2023, trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội, không có các hoạt động xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, sai thiết kế; 100% công trình trên địa bàn quận được giám sát…

Theo báo cáo của Đội Quản lý trật tư xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) quận Ba Đình: Thời gian qua, các lực lượng chức năng duy trì công tác tuyên truyền phổ biến, quán triệt các yêu cầu, quy định các văn bản có liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng.

Bên cạnh đó, niêm yết công khai các thủ tục, quy trình xin cấp phép xây dựng; các văn bản pháp luật của nhà nước liên quan đến cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính; công khai các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn và hình thức xử lý (tại các bảng tin phường có hình ảnh trực quan về việc xử lý công trình vi phạm).

Đồng thời công khai đường dây nóng để tổ chức, cá nhân nắm rõ đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các chủ đầu tư chấp hành pháp luật trong hoạt động xây dựng, hạn chế phát sinh hành vi vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Thông báo công khai giấy phép xây dựng trên địa bàn đến hệ thống chính trị của phường, cấp ủy chi bộ địa bàn dân cư, tổ dân phố, Công an phường, Cảnh sát khu vực để nắm rõ và phát huy vai trò giám sát, phát hiện, kiến nghị xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị góp phần đôn đốc xử lý các vi phạm…

Quận Ba Đình: Không để xảy ra “điểm nóng” về trật tự xây dựng
Quận Ba Đình phấn đấu không để xảy ra “điểm nóng” về trật tự xây dựng.

Theo đánh giá của Đội QLTTXDĐT quận Ba Đình, tháng 2 là tháng có thời gian nghỉ Tết nên trong tháng số công trình phát sinh xây dựng không nhiều song công tác quản lý trật tự xây dựng vẫn được tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên không để phát sinh điểm nóng vi phạm trật tự xây dựng, đơn thư khiếu kiện. Các công chức Đội được phân công theo lịch trực tết đảm bảo công tác kiểm tra, rà soát địa bàn. Nhìn chung công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

Công tác cập nhật thông tin, chế độ báo cáo, việc tiếp nhận thông báo khởi công, kiểm tra điều kiện thi công, lập danh mục công trình phát sinh hoạt động xây dựng được duy trì nề nếp. Công tác phối kết hợp giữa các đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cơ bản thực hiện tốt.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm vệ sinh môi trường để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định, che chắn công trình chưa đảm bảo. Công tác giải quyết đơn thư đã quan tâm tập trung giải quyết đơn thư không để phát sinh thành điểm nóng…

Trong thời gian tới, Đội QLTTXDĐT sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong các lĩnh vực quy hoạch, cấp phép xây dựng, vận động các chủ đầu tư xây dựng công trình đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục về đầu tư xây dựng, xây dựng công trình theo đúng giấy phép, đảm bảo an toàn thi công, vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các công trình xây dựng trên địa bàn quận; phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm trật tự xây dựng phát sinh, không để tồn tại các vi phạm không phép, sai phép vượt tầng, (từng bước hạn chế các chủ đầu tư mở rộng tum thang, mở rộng diện tích lửng, mật độ, khoảng lùi, ban công trên địa bàn quận).

Không để phát sinh vi phạm trật tự xây dựng tại các điểm đất công, đất nông nghiệp; xử lý nghiêm, triệt để các công trình xây dựng vi phạm về niêm yết biển báo, che chắn công trình làm mất mỹ quan đô thị, đổ phế thải và để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định.

Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị sẽ kiểm tra các dự án về công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý cần trục tháp, vận thăng, đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thi công; đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc yêu cầu Chủ đầu tư công trình, nhà thầu thi công thực hiện các biện pháp gia cố, che chắn, chằng chống các công trình xây dựng.

Phối hợp với Ủy ban nhân dân các phường trong công tác giải quyết đơn thư theo quy định, không để xảy ra các “điểm nóng” trên địa bàn quận.

Anh Tuấn