Quận Ba Đình: Phổ biến và tư vấn pháp luật về đất đai cho người dân

Thông qua những quy định cơ bản, liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, luật gia Nguyễn Quốc Tuấn cũng lồng ghép giới thiệu những vấn đề người dân cần chú ý khi thực hiện các giao dịch như đặt cọc, mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho… nhà đất.

Ngày 25/10, Phòng Tư pháp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và Hội Luật gia quận Ba Đình đã phối hợp tổ chức hội nghị phổ biến và tư vấn pháp luật về lĩnh vực đất đai.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình Phạm Thị Diễm, Trưởng phòng Tư pháp quận Lê Thị Thu Hà, cùng thành viên Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật quận; đại diện lãnh đạo, cán bộ Tư pháp, tổ trưởng tổ hòa giải, công dân có nhu cầu tư vấn pháp luật của UBND 14 phường trên địa bàn quận.

Quận Ba Đình: Phổ biến và tư vấn pháp luật về đất đai cho người dân
Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị đã được nghe luật gia Nguyễn Quốc Tuấn, Hội Luật gia quận Ba Đình giới thiệu một số quy định của pháp luật về lĩnh vực đất đai. Thông qua những quy định cơ bản, liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, luật gia Nguyễn Quốc Tuấn cũng lồng ghép giới thiệu những vấn đề người dân cần chú ý khi thực hiện các giao dịch như đặt cọc, mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho… nhà đất. Từ đó, đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của mình, tránh các hệ lụy phát sinh dẫn đến phải khiếu kiện, khiếu nại do thiếu hiểu biết pháp luật.

Ngay sau hội nghị tuyên truyền pháp luật về đất đai, các luật gia thuộc Hội Luật gia quận Tây Hồ đã trực tiếp tư vấn, giải đáp một số vướng mắc pháp lý cho những người dân có nhu cầu. Nhiều vụ việc cụ thể về phân chia di sản chia thừa kế, xác định người thừa kế, giải quyết tranh chấp nhà đất… đã được các luật gia “gỡ vướng” cho người dân.

Bà Lê Thị Thu Hà, Trưởng phòng Tư pháp quận Ba Đình cho biết, đây là một trong các hoạt động của quận Ba Đình nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.

H.L