Quận Bắc Từ Liêm cần ưu tiên bố trí nguồn lực cho lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế

Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố đề nghị quận Bắc Từ Liêm có giải pháp đối với các nguồn thu, đặc biệt nguồn thu từ đất để bố trí vốn cho các dự án đầu tư công, trong đó có giải pháp cụ thể với từng khó khăn vướng mắc. Quận cũng lưu ý tập trung bố trí nguồn lực ưu tiên cho lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế.

Ngày 31/10, Đoàn giám sát số 1 của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố do đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố làm trưởng đoàn đã làm việc với quận Bắc Từ Liêm về việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và các công trình trọng điểm giai đoạn 2021- 2025.

Báo cáo với Đoàn giám sát, lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, quận được giao thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cấp thành phố gồm 8 dự án với tổng kế hoạch vốn trung hạn được giao hơn 2.765 tỷ đồng (4 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020). Trong đó, 2 dự án UBND quận được giao chỉ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tổng kế hoạch vốn được bố trí thực hiện từ năm 2021-2023 hơn 801 tỷ đồng, ước giải ngân giai đoạn 2021-2023 đạt 91% kế hoạch vốn đã được bố trí.

Quận Bắc Từ Liêm cần ưu tiên bố trí nguồn lực cho lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế
Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố phát biểu kết luận buổi làm việc

Tiến độ thực hiện dự án đến ngày 30/9/2023 đối với 4 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020 sang giai đoạn 2021-2025, đến nay, mới hoàn thành 1 dự án Đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch – Cầu Thăng Long. Dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội. Hiện có 2 dự án đã khởi công, dự kiến giai đoạn 2023-2025 hoàn thành công trình; 1 dự án đang thực hiện giải phóng mặt bằng là dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2 đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo (chỉ được giao giải phóng mặt bằng).

Đối với số dự án khởi công mới giai đoạn 2021-2025, quận có 4 dự án, đến 30/9/2023 đã khởi công 3 dự án; còn 1 dự án dự kiến tháng 11/2023 khởi công là dự án Xây dựng tuyến đường từ đường vành đai 3,5 đến đường nối từ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài đến Khu công nghiệp Nam Thăng Long.

Theo nhận định của UBND quận Bắc Từ Liêm, các dự án đang triển khai thực hiện là những dự án đường giao thông khung lớn trên địa bàn quận, các dự án hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông khung của khu vực, phát triển kinh tế xã hội quận. Tuy nhiên, khó khăn lớn hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng, do chính sách về giá đất có sự chênh lệch lớn giữa giá thực tế ngoài thị trường và giá của nhà nước ban hành. Công tác quản lý hiện trạng, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất, quỹ nhà tái định cư còn nhiều vướng mắc, ở một số dự án người dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường, có nhiều đơn thư, khiếu kiện,… qua đó làm chậm tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Quận Bắc Từ Liêm cần ưu tiên bố trí nguồn lực cho lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế
Các thành viên đoàn giám sát đặt câu hỏi làm rõ thêm nội dung kế hoạch đầu tư công trung hạn hàng năm của quận

Bên cạnh đó, các dự án đầu tư có thực hiện giải phóng mặt bằng hầu hết là các dự án có quy mô, tổng mức đầu tư lớn, chiếm tỷ trọng vốn bố trí lớn trong kế hoạch trung hạn và hàng năm. Trong khi do ảnh hưởng của biến động giá nguyên vật liệu, vướng mắc trong tìm kiếm nguồn vật liệu đất đắp, bãi đổ thải,… ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư, xây dựng; một số nhà thầu có tâm lý thi công cầm chừng đề chờ hướng dẫn điều chỉnh, chính sách bù giá vật liệu xây dựng.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đã trao đổi để làm rõ thêm các nội dung như: Kế hoạch đầu tư công trung hạn hàng năm của quận; nguồn thu từ đất để phục vụ đầu tư công; thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn của Thành phố giao quận làm chủ đầu tư; vai trò phối hợp thực hiện giải phóng mặt bằng đối với các dự án trên địa bàn; rà soát nhà văn hoá cấp phường; giải pháp đối với các dự án cần phải điều chỉnh đầu tư do vị trí đất chưa hợp lý; bố trí tái định cư phục vụ dự án trọng điểm; số liệu giải ngân vốn đầu tư công đến thời điểm này; khó khăn vướng mắc khi điều chỉnh kế hoạch đầu tư công;…

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo UBND, các ngành của quận thông tin, làm rõ nội dung đoàn trao đổi, kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đánh giá, quận Bắc Từ Liêm đã nghiêm túc, trách nhiệm trong triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn và các công trình trọng điểm giai đoạn 2021- 2025, trong đó đã có sự vào cuộc của cả hệ thống cấp uỷ, chính quyền trên địa bàn quận, từ chỉ đạo điều hành đến phối hợp tổ chức triển khai, kiểm tra, giám sát.

Quận Bắc Từ Liêm cần ưu tiên bố trí nguồn lực cho lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế
Trước khi làm việc với Ủy ban nhân dân quận, đoàn đã đi giám sát thực tế tại Dự án đường Tây Thăng Long đoạn qua địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận quyết tâm cao độ đảm bảo tiến độ và giải ngân các dự án. Đồng thời có giải pháp đối với các nguồn thu, đặc biệt nguồn thu từ đất để bố trí vốn cho các dự án đầu tư công, trong đó có giải pháp cụ thể với từng khó khăn vướng mắc, trên cơ sở đó có kiến nghị cụ thể với Thành phố để có giải pháp tháo gỡ. Quận cũng lưu ý tập trung bố trí nguồn lực ưu tiên cho lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế.

Đối với một số dự án cụ thể như dự án đường Tây Thăng Long cần tập trung giải quyết quỹ nhà tái định cư để hoàn thành giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ dự án.

Với những kiến nghị, đề xuất của quận, Trưởng đoàn giám sát đề nghị các sở, ngành liên quan tập trung phối hợp, hướng dẫn quận triển khai, đặc biệt là việc lập, đề xuất dự án; điều chỉnh kế hoạch đối với dự án đã triển khai nhưng tiến độ có thể sớm hơn hoặc trễ hơn; công tác quy hoạch,…

Trưởng đoàn giám sát mong muốn quận quyết tâm cao độ hơn nữa, chủ động, quan tâm để các dự án đầu tư công, trọng điểm trên địa bàn về đích đúng tiến độ.

Trần Vũ