Quận Bắc Từ Liêm: Xây dựng Đoàn Thanh niên thực sự vững mạnh

Trong không khí chung của tuổi trẻ cả nước, Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh quận Bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, qua đó, đóng góp thiết thực vào quá trình xây dựng và phát triển quận Bắc Từ Liêm cũng như Thủ đô.

Thời gian qua, bám sát chủ đề công tác “Xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức” của Đoàn Thanh niên các cấp, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Bắc Từ Liêm đã tích cực triển khai có hiệu quả các Nghị quyết và phương hướng nhiệm vụ đề ra.

Trong đó, chú trọng công tác giáo dục truyền thống, chính trị tư tưởng và công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên; nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn và chất lượng đoàn viên; các hoạt động đoàn có hiệu quả và từng bước đi vào chiều sâu; hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng ủy Cơ quan Dân Đảng và Đoàn cấp trên giao.

Quận Bắc Từ Liêm: Xây dựng Đoàn Thanh niên thực sự vững mạnh
Đoàn Thanh niên quận Bắc Từ Liêm tích cực ra quân Ngày thứ 7 tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Đặc biệt, năm 2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn quận lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với sự tham gia của 123 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 9.000 đoàn viên trên địa bàn quận. Với khẩu hiệu “Tiên phong – Đoàn kết – Sáng tạo – Phát triển”, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận lần thứ II đã khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị – xã hội, góp phần xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ II.

Cạnh đó, xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nội dung xuyên suốt, là nhiệm vụ căn bản, bao trùm trong công tác giáo dục của Đoàn, Quận đoàn Bắc Từ Liêm đã triển khai sâu rộng nội dung này, thông qua nhiều hình thức đa dạng như: Thi kể chuyện, tọa đàm, đặc biệt tuyên truyền trên mạng xã hội và yêu cầu các cơ sở đoàn đảm bảo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Toàn quận đã tổ chức 15 buổi tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tuyên truyền về ý nghĩa của Ngày Thương binh – Liệt sỹ và các chủ trương chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, Thành phố, quận, sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và Đoàn thanh niên đối với người có công với cách mạng,…

Công tác tham gia xây dựng Đảng và chính quyền đ­ược tập trung chỉ đạo với việc tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về Đảng, học tập, quán triệt các nghị quyết, chủ trương của Đảng cho cán bộ, đoàn viên thanh niên. Hướng dẫn cơ sở Đoàn trực thuộc tiếp tục rà soát đoàn viên ưu tú tại địa phương để kịp thời đề xuất bồi dưỡng cảm tình Đảng cho đoàn viên với cấp ủy cơ sở.

Quận Bắc Từ Liêm: Xây dựng Đoàn Thanh niên thực sự vững mạnh
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Bắc Từ Liêm kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Năm 2022, toàn quận đã kết nạp mới được hơn 1.532 đoàn viên, thành lập thêm 1 cơ sở Đoàn và 8 câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Tổ chức giới thiệu kết nạp Đảng cho 70 đoàn viên ưu tú tiêu biểu trên địa bàn Quận.

Cùng với đó, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” và “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” được đẩy mạnh. Quận đoàn chỉ đạo Đoàn thanh niên khối phường đẩy mạnh hoạt động của đội Thanh niên xung kích phối hợp với các lực lượng chức năng trực đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự tại các chốt giao thông trọng điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc trên địa bàn và phục vụ các lễ hội truyền thống của địa phương.

Đồng thời, Quận đoàn đã nắm bắt chủ trương tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022, nghiêm túc thực hiện tốt sự chỉ đạo của Hội đồng nghĩa vụ quân sự các phường trong công tác sơ tuyển, khám gọi công dân tại địa phương; tuyên truyền, động viên các tầng lớp nhân dân nhất là thế hệ trẻ hăng hái tham gia khám, xét tuyển, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc,..

Bên cạnh đó, phong trào Tôi yêu Hà Nội đã thu hút 100% các cơ sở Đoàn trực thuộc đồng loạt ra quân với hơn 800 đoàn viên, thanh niên tham gia; các hoạt động tuyên truyền, giữ gìn vệ sinh môi trường, hiến máu tình nguyện tiếp tục được đoàn thanh niên các cơ sở trực thuộc quan tâm, triển khai định kỳ vào các ngày Thứ bảy tình nguyện và Chủ nhật xanh hàng tuần…

Quận Bắc Từ Liêm: Xây dựng Đoàn Thanh niên thực sự vững mạnh
Các hoạt động của Đoàn Thanh niên quận được đoàn viên tích cực hưởng ứng.

Năm 2022, Quận đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên quận Bắc Từ Liêm được Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Thành đoàn Hà Nội tặng Cờ thi đua, Bằng khen đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Bám sát chương trình công tác năm 2023 là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Bắc Từ Liêm tiếp tục tập trung làm tốt công tác giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng nâng cao nhận thức và niềm tin về mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của dân tộc, khơi dậy và bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng tham gia bảo vệ Tổ quốc trong thanh, thiếu nhi.

Tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Xung kích, tình nguyện, tiên phong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xã hội tại địa phương do các cấp ủy đảng, chính quyền quận và đoàn cấp trên lãnh đạo, chỉ đạo, phân công.

Với những kết quả đã đạt được và sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần sáng tạo, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trên toàn quận, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, đóng góp có ý nghĩa vào sự phát triển chung của quận và Thủ đô.

Nguyễn Văn