Quận Đống Đa gặp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày

Sáng 5/10, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị gặp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày nhân kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022).

Phát biểu tại hội nghị gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Đống Đa Nguyễn Anh Cường bày tỏ tình cảm trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân quận Đống Đa đối với các thế hệ cha anh đi trước, những người đã từng vào sinh, ra tử, chiến đấu gian khổ; đã từng nếm trải ngục tù của đế quốc, thực dân qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Thế hệ ngày hôm nay luôn tự hào và trân trọng những hi sinh và đóng góp của thế hệ đi trước vì nền độc lập, tự do của dân tộc.
Quận Đống Đa gặp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Đống Đa Nguyễn Anh Cường trao quà cho các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.

“Cuộc gặp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt và tù đầy chính là dịp để các thế hệ hôm nay bày tỏ tấm lòng tri ân và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu, mồ hôi công sức cho sự trường tồn và phát triển của đất nước. Đảng bộ và nhân dân quận Đống Đa luôn tự hào và trân trọng những hy sinh, đóng góp của thế hệ đi trước vì nền độc lập, tự do của dân tộc” – Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Đống Đa nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo quận, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Đống Đa cũng bày tỏ ghi nhận và hoan nghênh sự cố gắng của các Ban liên lạc đã tổ chức những hoạt động thiết thực, bổ ích, tập hợp được các đồng chí đã từng bị địch bắt tù đầy sinh sống ở Thủ đô và tại địa phương để có nhiều hoạt động giúp đỡ động viên nhau trong cuộc sống. Đồng thời, đồng chí đề nghị Ban liên lạc các nhà tù tiếp tục phối hợp với quận để thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với những người, gia đình có công với nước, cách mạng.

Quận Đống Đa gặp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định trao quà cho các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những tháng năm gian khổ, hào hùng trong các nhà lao đế quốc và thực dân. Chia sẻ cảm xúc tại buổi gặp mặt, bác Phạm Quang Hiền (75 tuổi, là thương binh, hiện đang cư trú tại phường Khương Thượng) cho biết, tháng 2/1965 bác lên đường nhập ngũ. Ngày 10/3/1967 bác bị địch bắt và đưa đi tù đày tại đảo Phú Quốc, đến tháng 3/1973 được trao trả tù binh tại Thạch Hãn sau đó phục viên về địa phương và sinh hoạt trong hội cựu chiến binh phường. Trong những tháng ngày bị tù đày bác và các chiến sĩ cách mạng, dù bị hành hạ cả về thể chất và tinh thần nhưng vẫn kiên cường, bất khuất, hiên ngang trước kẻ thù.

Cũng tại buổi gặp mặt bác Hiền và các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đã thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những chính sách của Đảng, Nhà nước, những tình cảm trân trọng của Đảng bộ và nhân dân quận Đống Đa dành cho các chiến sĩ- cựu tù khi xưa; đồng thời khẳng định sẽ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và đóng góp ý kiến tâm huyết góp phần xây dựng, phát triển quận Đống Đa ngày càng giàu mạnh.

 

Trần Vũ
https://laodongthudo.vn/quan-dong-da-gap-mat-cac-chien-si-cach-mang-bi-dich-bat-tu-day-146951.html