Quận Đống Đa: Kỳ vọng vào hiệu quả từ các dự án cải tạo chung cư cũ

Triển khai thực hiện Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong năm 2022 là một trong những nhiệm vụ định hướng dài hạn phát triển Thủ đô, cải thiện chất lượng về nhu cầu ở cho người dân và chỉnh trang, tái thiết đô thị gắn với phát triển kinh tế. Người dân kỳ vọng, Đề án sớm hoàn thành, giúp ổn định cuộc sống của hàng nghìn hộ dân.

Trong đó, quận Đống Đa là nơi có số lượng các nhà chung cư cũ cao nhất thành phố Hà Nội. Thực tế hiện nay hầu hết chung cư cũ trên địa bàn quận Đống Đa đã hết niên hạn sử dụng, bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Đồng thời, do không được duy tu, bảo trì thường xuyên dẫn đến nhiều chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản người dân.

Do đó, thời gian qua, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa đã tổ chức nhiều Hội nghị tuyên truyền phổ biến Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn phường Kim Liên và Trung Tự.

Quận Đống Đa: Kỳ vọng vào hiệu quả từ các dự án cải tạo chung cư cũ
Hội nghị tuyên truyền phổ biến Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn phường Kim Liên.

Là cư dân sống tại khu tập thể cũ Kim Liên, bà Nguyễn Thị Kim Liên chia sẻ, bà đã sinh sống tại đây 25 năm. Theo bà Liên, kiện nay, khu tập thể cũng đã xuống cấp nhiều, xà gỗ trơ hết sắt, tường trát ngấm nước… ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Do vậy, hầu như người dân sống ở các nhà tập thể đều có nguyện vọng được cải tạo xây dựng lại.

“Mới đây, khi Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo chung cư cũ có hiệu lực, người dân chúng tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi. Nghị định tạo ra sự đột phá mới, quy định cụ thể cơ chế như đất đai, huy động vốn, các phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; việc bố trí nhà ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng chung cư cũng đã được quy định chi tiết. Đặc biệt, chính sách mới khẳng định, chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm tham gia vào quy hoạch và được tham gia lựa chọn chủ đầu tư…”, bà Liên hồ hởi bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Liên Nguyễn Quang Sơn cho biết, Nghị định 69/2021/NĐ-CP đã đi vào chi tiết, cụ thể những việc cần làm trong cải tạo chung cư cũ. Mới đây UBND phường Kim Liên cũng đã tổ chức tuyên truyền những bước đầu tiên. Công tác ban đầu này không phải chỉ để cải tạo sửa chữa mà bước này có 2 vấn đề. Đầu tiên, UBND phường sẽ phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội đi vào tổ chức, triển khai, kiểm định, giám định chất lượng từng khu nhà để cho ra các phương pháp bảo đảm an toàn cải tạo, sửa chữa. Tiếp đó, nếu khu chung cư cũ nào chưa đưa vào xây dựng mới ngay thì sẽ phải tổ chức cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người dân.

“Tại Hội nghị tuyên truyền mới đây, phường Kim Liên cũng đã xin ý kiến đại diện của người dân. Thực tế, người dân rất đồng tình, ủng hộ với những nội dung của Nghị định mới đã đưa ra”, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Liên cho hay.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND phường Kim Liên, trên địa bàn phường hiện nay có 43 tòa nhà và 108 đơn nguyên, tất cả các công trình đều đã xây dựng trên 60 năm và đã xuống cấp. Nguyện vọng hiện nay của người dân đều là được quy hoạch, cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể để đảm bảo diện tích ăn ở, khu vực cảnh quan tốt hơn.

Quận Đống Đa: Kỳ vọng vào hiệu quả từ các dự án cải tạo chung cư cũ
Nguyện vọng hiện nay của người dân sống tại khu tập thể cũ là được quy hoạch, cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể để đảm bảo diện tích ăn ở, khu vực cảnh quan tốt hơn.

UBND phường Kim Liên cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng, theo kế hoạch. Cụ thể, tại phường Kim Liên dự kiến sẽ có 6 chung cũ cần cải tạo gồm: B15B, B21, B22, B24, B8A, B8B Kim Liên. Thời gian thực hiện khảo sát kiểm định bắt đầu từ 10/5-10/6/2022. Thời gian thực hiện thí nghiệm từ 15/6-30/10/2022. Nội dung khảo sát chi tiết bên trong căn hộ, khảo sát kết cấu mái, kiểm tra chất lượng kết cấu và kiểm tra bên ngoài công trình. Ngoài ra, thí nghiệm kiểm tra cường độ, chất lượng và khả năng cốt thép bê tông.

Để tổ chức thực hiện triển khai kiểm định chi tiết các chung cư cũ trên địa bàn phường Kim Liên, UBND phường Kim Liên cũng đã có văn bản về việc phối hợp kiểm định các nhà chung cư cũ với Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội. Theo đó, UBND phường Kim Liên cũng đề nghị Công an phường xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực các chung cư cũ, thực hiện kiểm định đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên và thiết bị máy móc của Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội trong quá trình thực hiện công tác kiểm định.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn, hiện trên địa bàn quận Đống Đa có 14 khu tập thể lớn với 461 nhà, đơn nguyên. Tổng diện tích đất tự nhiên của các nhà chung cư là 215ha với dân số khoảng 108,594 người. Đa phần, các nhà chung cư, tập thể cũ trên địa bàn quận được xây dựng từ những năm 1960-1980 của thế kỷ trước và đến nay cơ bản đã hết niên hạn sử dụng, xuống cấp.

Mới đây, qua các Hội nghị tuyên truyền phổ biến Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, người dân 2 phường (Trung Tự và Kim Liên) đã được tiếp cận, nghiên cứu kế hoạch khảo sát kiểm định chi tiết hiện trạng công trình, phổ biến những nét mới của Nghị định. Qua đó đồng thuận, kỳ vọng vào hiệu quả các dự án cải tạo nhanh chóng triển khai, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt người dân.

K.Tiến
https://laodongthudo.vn/quan-dong-da-ky-vong-vao-hieu-qua-tu-cac-du-an-cai-tao-chung-cu-cu-138052.html