Quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4

Theo thông tin từ Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng, từ ngày 13/6, Trung tâm đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) tại các điểm tiêm trên địa bàn quận. Mục tiêu nhằm đảm bảo trên 95% các đối tượng thuộc diện cần tiêm mũi 4, sẽ được tiêm nhắc lại và đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin.

Theo đó, mục tiêu của đợt tiêm chủng này nhằm củng cố, tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn quận.
Quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4
Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

Ngoài ra, trong trường hợp bố trí được nguồn vắc xin có thể mở rộng đối tượng theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Mục tiêu cụ thể cần đạt được là trên 95% các đối tượng thuộc diện cần tiêm mũi 4 sẽ được tiêm nhắc lại và đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin.

Vắc xin được sử dụng để tiêm mũi 4 là vắc xin mARN (vắc xin do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất), vắc xin do AstraZeneca sản xuất, vắc xin cùng loại với mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Lịch tiêm mũi 4 ít nhất là bốn tháng sau liều nhắc lại mũi 3. Đối với người mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 thì sẽ trì hoãn tiêm 3 tháng sau ngày khỏi bệnh.

Việc tổ chức tiêm được thực hiện theo thứ tự ưu tiên và tiêm chủng miễn phí cho tất cả các đối tượng; tổ chức theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động theo Phương án số 170/PA-UBND ngày 21/7/2021 của Uỷ ban nhân dân Thành phố về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Quan sát thực tế tại các điểm tiêm, việc tổ chức tiêm chủng đảm an toàn tiêm chủng, đúng đối tượng và hiệu quả. Để phòng chống dịch Covid-19, đối tượng tiêm chủng được lập danh sách và mời ra tiêm theo các khung giờ khác nhau, các điểm tiêm đều tuân thủ các quy định về giãn cách, không tụ tập đông người, quy trình tiêm được bố trí một chiều, phân luồng rõ ràng, cơ sở hạ tầng đảm bảo đáp ứng yêu cầu vật chất phục vụ tại điểm tiêm.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính đến hết ngày 16/6, Hà Nội đã triển khai được hơn 18,6 triệu mũi vắc xin Covid-19. Trong đó, hơn 96% người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 3. Số mũi 4 là 130.417 mũi. Với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, số lượng mũi 1 đã tiêm là 208.450 mũi/245.678 trẻ (đạt 84,8%); mũi 2 đã tiêm 24.736 mũi.

Nguyễn Minh
https://laodongthudo.vn/quan-hai-ba-trung-day-manh-tiem-vac-xin-phong-covid-19-mui-4-141789.html