Quận Hai Bà Trưng: Lãnh đạo quận gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn

Ngày 23/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị Gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn quận năm 2022.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung chủ trì Hội nghị. Tham dự có lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội; đại diện Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng; đại diện một số phòng, ngành liên quan và gần 200 đại diện doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung khẳng định: Tổng thu ngân sách toàn quận năm 2021 đạt 14.687 tỷ đồng, bằng 142,8% dự toán pháp lệnh và đến ngày 15/9/2022 đã đạt 8.602 tỷ đồng, bằng 79% dự toán pháp lệnh, phần nào phản ánh sự phục hồi, phát triển kinh tế và mức tăng trưởng, môi trường đầu tư kinh doanh của quận. Có được những thành quả đó có đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp và các cá nhân kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn, đã nỗ lực khôi phục, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh và thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế.

Quận Hai Bà Trưng: Lãnh đạo quận gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn
Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung trao Giấy khen cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiêu biểu trên địa bàn. (Ảnh: LN)

Cũng theo Chủ tịch UBND quận, hiểu rõ những khó khăn thách thức của các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc (thuế, BHXH, bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả hành chính, các phòng, ban…) đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, tư vấn hỗ trợ về nhiều chính sách pháp luật, đơn giản hóa thủ tục hành chính (đăng ký kinh doanh, BHXH, kê khai nộp thuế, hoàn thuế, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động sản xuất kinh doanh…).

Nhìn chung, đã tạo được chuyển biến tích cực trong quan hệ giữa UBND quận và doanh nghiệp, hộ kinh doanh, góp phần không nhỏ giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh; tăng kiểm tra kiểm soát thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại, góp phần bình ổn giá thị trường.

“Để tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cá nhân đang hoạt động trên địa bàn, UBND quận tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp và hộ kinh doanh hôm nay nhằm tiếp nhận thông tin về tình hình thực hiện các chính sách để từ đó tìm ra những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện, giải quyết ngay những vướng mắc theo thẩm quyền và báo cáo, đề xuất các cấp, ngành sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp.

Đồng thời, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, thiếu sót nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin mới nhất về cơ chế, chính sách thuế, BHXH, công tác phòng cháy, chữa cháy, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và hộ kinh doanh theo đúng pháp luật. Trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại đây, UBND quận sẽ tổng hợp, tiếp thu, trả lời thỏa đáng”, Chủ tịch UBND quận nêu rõ.

Quận Hai Bà Trưng: Lãnh đạo quận gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn
Đại diện các doanh nghiệp nêu ý kiến tại Hội nghị. (Ảnh: LN)

Tại Hội nghị, đại diện Chi cục Thuế quận, BHXH quận và Công an quận Hai Bà Trưng đã phổ biến một số chính sách mới, lưu ý về các công tác thuế, BHXH và phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn. Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, đã có gần 20 câu hỏi về công tác phòng cháy, chữa cháy, BHYT, BHXH, lĩnh vực thuế, trách nhiệm cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp khi tham gia tổ chức công đoàn, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể… được đại diện các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nêu lên. Đại diện lãnh đạo UBND quận và các phòng, ban, đơn vị của quận đã trả lời, giải đáp các ý kiến thuộc thẩm quyền.

Ghi nhận, biểu dương nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong việc khôi phục, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế, tại Hội nghị, lãnh đạo UBND quận và đại diện BHXH thành phố Hà Nội đã trao Giấy khen của UBND quận cho 27 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiêu biểu.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Phan Văn Phúc, đây là Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận lần thứ hai được tổ chức trong năm nay, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh được gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo quận và các cơ quan quản lý Nhà nước; lãnh đạo chính quyền và các phòng, ngành liên quan của quận lắng nghe, nắm bắt, giải đáp các thắc mắc, kiến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Từ đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân và hỗ trợ kinh tế tư nhân đổi mới sáng tạo, hiện đại hóa công nghệ và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy kinh tế – xã hội quận phát triển nhanh, bền vững…

H.Phong
https://laodongthudo.vn/quan-hai-ba-trung-lanh-dao-quan-gap-mat-doi-thoai-voi-doanh-nghiep-tren-dia-ban-146451.html