Quận Hai Bà Trưng: Lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng và phát triển

Mới đây, Quận ủy – Hội đồng nhân dân (HĐND) – Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị – xã hội và nhân dân trên địa bàn quận.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền thông tin kết quả thực hiện phát triển kinh tế – xã hội, các nhiệm vụ chính trị của quận 9 tháng năm 2023. Theo đó, phần lớn chỉ tiêu kinh tế vượt so với cùng kỳ năm ngoái, với giá trị ngành công nghiệp – xây dựng tăng 16%, ngành thương mại – dịch vụ tăng 18,35% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 79% so với dự toán thành phố và quận giao…

Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị cũng được duy trì tốt, công tác quản lý trật tự xây dựng vào nền nếp, văn hóa xã hội tiếp tục phát triển. Nhất là công tác giáo dục được quan tâm đúng hướng, đã hoàn thành sáp nhập 6 trường mầm non, mẫu giáo thành 3 trường nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Đồng thời, an sinh xã hội được đảm bảo; công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, kỷ cương hành chính được chấp hành nghiêm. Quận đã triển khai thi công các dự án, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công có chuyển biến rõ rệt so với cùng kỳ…

Cũng tại Hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Quận ủy Nguyễn Quang Trung đã nêu ý kiến tiếp thu, trả lời của Quận ủy trước 4 ý kiến, kiến nghị liên quan lĩnh vực công tác xây dựng Đảng, chính quyền. Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Mạnh Hùng nêu ý kiến trả lời, giải trình cụ thể của UBND quận đối với 19 ý kiến, kiến nghị của Nhân dân trên địa bàn tập trung vào 3 lĩnh vực quản lý Nhà nước tại địa phương (kinh tế – xã hội, cải cách hành chính, cơ chế chính sách; đô thị – đất đai – xây dựng – môi trường; văn hóa – y tế – giáo dục – an sinh xã hội) thuộc thẩm quyền giải quyết của quận.

Quận Hai Bà Trưng: Lấy người dân là trung tâm trong xây dựng và phát triển
Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền thông tin kết quả thực hiện phát triển kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2023.

Tại Hội nghị ghi nhận 1 ý kiến phát biểu trực tiếp của công dân Lê Xuân Tiến (tổ dân phố số 6 phường Đồng Nhân), nêu: Khu vực chùa Hai Bà Trưng đã được quận quan tâm đầu tư nhưng cần tiếp tục đầu tư đồng bộ hơn, trong đó cần có nhà vệ sinh công cộng. Một số tổ dân phố sát khu vực di dời Nhà máy Rượu Hà Nội đã được phê duyệt chủ trương xây dựng dự án hơn 10 năm mà chưa triển khai, rất lãng phí tài nguyên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi có bão, môi trường bị ô nhiễm, nguy cơ dịch bệnh… Vì vậy, người dân kiến nghị trong khi chưa có dự án, chính quyền quan tâm đầu tư bãi đất đó làm thảm cỏ xanh.

Trực tiếp trả lời, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung khẳng định: Trên địa bàn có Cụm di tích Quốc gia đặc biệt đình, đền, chùa Hai Bà Trưng, các cấp chính quyền và hệ thống chính trị quận xác định trách nhiệm phải giữ gìn, phát huy giá trị di tích. Kinh phí đầu tư cho các hạng mục đã được lấy từ ngân sách và nguồn xã hội hóa rất lớn để có một cơ ngơi khang trang hiện nay. Trước đây, UBND quận đã giao phường Đồng Nhân lập Ban Quản lý di tích, nhưng ngay sau khi công trình được đầu tư lớn và công nhận di tích cấp Quốc gia đặc biệt, UBND quận đã kiện toàn, thành lập mới Ban quản lý di tích do 1 Phó Chủ tịch trực tiếp phụ trách.

“Nội dung người dân phản ánh hôm nay rất chính đáng, chúng tôi tiếp thu, giao Ban quản lý di tích và phường Đồng Nhân rà soát để thực hiện; mức đầu tư không lớn nhưng xác định phải làm thường xuyên. Bên cạnh đầu tư, chính quyền rất mong muốn Cụm di tích này không phải của riêng phường Đồng Nhân mà của chung người dân quận, cần được coi là địa điểm để tuyên truyền quảng bá hình ảnh quận Hai Bà Trưng.

Vì vậy, việc giữ gìn cảnh quan môi trường, phát huy công năng sử dụng công trình có ý nghĩa rất quan trọng, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn vào cuộc, để họ vừa được thụ hưởng vừa chung tay giữ gìn di tích”, ông Nguyễn Quang Trung nhấn mạnh.

Quận Hai Bà Trưng: Lấy người dân là trung tâm trong xây dựng và phát triển
Đại diện người dân phường Đồng Nhân (quận Hai Bà Trưng) nêu ý kiến tại Hội nghị.

Với dự án ở 94 Lò Đúc và 67 Ngô Thì Nhậm, Chủ tịch UBND quận cho hay, sau khi 2 đơn vị di dời (Nhà máy Rượu Hà Nội và Nhà máy Dệt kim Đông Xuân), quận quyết tâm đầu tư phát triển hạ tầng ở đây để góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Khi nhà đầu tư chưa có động thái gì, chính quyền quận đã khẩn trương đầu tư xây dựng xong 2 trường học là Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân và Tiểu học Ngô Thì Nhậm, đến nay thu hút rất đông học sinh, chất lượng giáo dục thuộc top đầu tại quận.

Sắp tới quận tiếp tục cho xây tại đây một vườn hoa khang trang tạo không gian cho bà con đến tập thể dục, giải trí. Với trách nhiệm đôn đốc các dự án chậm tiến độ, UBND quận sẽ tiếp tục đề nghị Thành phố yêu cầu các nhà đầu tư sớm triển khai dự án. Mong muốn tại địa điểm này có một trung tâm thương mại nhằm tạo sức bật phát triển kinh tế – xã hội, chính quyền quận sẽ tạo điều kiện tối đa khi các nhà đầu tư đến đặt vấn đề đầu tư và chỉ đạo đảm bảo tốt về vệ sinh môi trường, an toàn trong khu vực.

“Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, chính quyền quận sẽ sớm có văn bản trả lời về việc tiếp tục giải quyết 23 kiến nghị của người dân đã nêu và ý kiến trực tiếp tại Hội nghị này. Chúng tôi mong tiếp tục nhận được những góp ý tâm huyết, hiến kế những vấn đề liên quan công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị, nhất là về phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương. Mục tiêu để trong 3 tháng còn lại năm 2023, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân quận quyết tâm thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ, mục tiêu đề ra năm 2023 cũng như trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2020 – 2025”, ông Nguyễn Quang Trung nói.

Quận Hai Bà Trưng: Lấy người dân là trung tâm trong xây dựng và phát triển
Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung tiếp thu, trả lời ý kiến của người dân.

Kết luận Hội nghị, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam cho rằng, Hội nghị chỉ tiếp nhận 1 ý kiến trực tiếp của công dân 1 phường nhưng cũng có thể coi là vấn đề mà cấp ủy, chính quyền cần quan tâm chỉ đạo xử lý chung tại các phường khác. Vì vậy, lãnh đạo quận giao các phòng, ngành liên quan không chỉ trả lời từng ý kiến cụ thể mà tiếp tục rà soát những nội dung người dân nêu xảy ra ở phường hay đơn vị khác, từ đó chủ động giải quyết, không để tình trạng người dân vẫn nêu ý kiến đó tại một diễn đàn khác.

“Đề nghị các đơn vị, phường rà soát, triển khai thực hiện nghiêm những nội dung đã trả lời, đã hứa với Nhân dân; những phường đã tổ chức đối thoại với người dân thì thực hiện đầy đủ, đúng tiến độ đã cam kết, nhằm nâng cao hiệu quả công việc và đảm bảo “nói đi đôi với làm”. Với những vấn đề vượt thẩm quyền quận, chúng tôi sẽ tập hợp để kiến nghị, chủ động đề xuất TP phương án giải quyết”, ông Nguyễn Văn Nam nêu rõ.

Để tiếp tục phát huy vai trò cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng đề nghị: Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải xác định người dân là trung tâm, chủ thể trong xây dựng và phát triển; phục vụ cuộc sống người dân là mục tiêu, động lực trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Do đó, cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng phòng, ban, ngành cần tăng cường đối thoại trực tiếp với cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân; lắng nghe, nắm bắt vướng mắc để kịp thời có giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và quản lý, điều hành của chính quyền cũng như chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ theo phương châm “gần dân, trọng dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”, “nghe dân nói, nói dân hiểu”. Ngoài tiếp xúc, đối thoại, cần tăng cường nắm bắt dư luận, duy trì tiếp công dân, kịp thời giải quyết đơn thư…

Vũ Đức Tuynh