Quận Hai Bà Trưng Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết

Sáng kiến rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết của Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng và 18 phường trên địa bàn quận đang nhận được sự hài lòng, đánh giá cao của người dân.

Hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn

Ngày 5/2, chị Lê Thị Thành đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính (Bộ phận Một cửa) quận Hai Bà Trưng làm thủ tục trích lục Giấy khai sinh. Chia sẻ với phóng viên, chị phấn khởi cho biết: “Hiện, tôi sống ở Đức, nhưng trước đây gia đình tôi sống tại phố Bà Triệu và được khai sinh tại quận Hai Bà Trưng, nên tôi về UBND quận làm trích lục bản sao Giấy khai sinh. Thỉnh thoảng mới về nước, từng nghe nói làm thủ tục hành chính rất tốn thời gian, phải đi lại nhiều lần nên tôi khá lo ngại.

Nhưng đến Bộ phận Một cửa quận Hai Bà Trưng, tôi thật sự bất ngờ vì nơi tiếp đón công dân có cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, được trang hoàng đầy sắc xuân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ cũng ăn mặc trang phục rất lịch thiệp. Các công chức hướng dẫn cụ thể, nhiệt tình và tôi còn may mắn khi đi làm thủ tục hành chính vào dịp sát Tết lại được rút ngắn thời hạn giải quyết. Tôi thật sự rất hài lòng, không nghĩ việc giải quyết thủ tục hành chính bây giờ lại có sự thay đổi lớn như vậy”.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết
Dịp Tết, nữ công chức Bộ phận Một cửa quận Hai Bà Trưng mặc áo dài đi làm để góp thêm không khí tươi vui đón chào năm mới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân (HĐND) và UBND, Trưởng Bộ phận Một cửa quận Hai Bà Trưng cho biết, vào dịp gần Tết, người dân đến làm thủ tục hành chính thường là những trường hợp thật sự cần thiết và ai cũng muốn được giải quyết nhanh.

“Với mong muốn nâng cao chất lượng phục vụ người dân tốt hơn trong dịp Tết, Văn phòng HĐND và UBND và Phòng Tư pháp quận đã tham mưu cho lãnh đạo UBND quận triển khai mô hình giải quyết thủ tục hành chính “phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết” với 3 thủ tục lĩnh vực Tư pháp, thực hiện đồng loạt tại quận và 18 phường trên địa bàn quận.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết
Phó Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân (HĐND) và UBND, Trưởng Bộ phận Một cửa quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hường (bên phải) hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính.

Cụ thể, thủ tục “Cấp bản sao trích lục hộ tịch” có thời gian giải quyết theo quy đinh là 8 giờ làm việc. Khi thực hiện theo mô hình rút ngắn, nếu công dân nộp hồ sơ từ 8 giờ đến 15 giờ được trả kết quả sau 2 giờ làm việc, trường hợp công dân nộp hồ sơ sau 15 giờ đến 16 giờ thì được trả kết quả trong buổi sáng ngày hôm sau.

Thủ tục “Thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch” có thời gian giải quyết theo quy định trong 3 ngày làm việc, thời gian giải quyết theo mô hình rút ngắn là trong 1,5 ngày làm việc.

Hai thủ tục này được áp dụng đối với người dân, doanh nghiệp giao dịch trực tiếp Bộ phận Một cửa quận, phường hoặc nộp hồ sơ trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố Hà Nội.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết
Khu vực kê khai hồ sơ của công dân được trang hoàng không khí đón năm mới.

Thủ tục “Đăng ký kết hôn” có thời gian giải quyết theo quy định trong 8 giờ làm việc, thời gian giải quyết theo mô hình được rút ngắn còn 4 giờ làm việc. Mô hình này được áp dụng đối với người dân, doanh nghiệp giao dịch trực tiếp tại Bộ phận Một cửa 18 phường hoặc nộp hồ sơ trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố Hà Nội…

Khi cán bộ nhận khó khăn, vất vả về mình…

Ngoài việc triển khai đồng loạt với 3 thủ tục nêu trên, bà Nguyễn Thị Thu Hường cho hay, nmột số phường trên địa bàn quận còn đăng ký rút ngắn thời gian giải quyết trong dịp Tết cho một số thủ tục hành chính khác. Cụ thể như các phường Đồng Tâm, Lê Đại Hành, Phố Huế, Quỳnh Mai, Thanh Lương áp dụng mô hình này với thủ tục đăng ký khai tử và xác nhận tình trạng hôn nhân; các phường Minh Khai, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Du áp dụng với thủ tục đăng ký khai tử.

Là đơn vị trực tiếp thực hiện mô hình, ông Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tư pháp quận Hai Bà Trưng cho hay, việc nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính luôn được lãnh đạo UBND quận chú trọng. Cũng như các đơn vị khác, Phòng Tư pháp luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ phận Một cửa quận trong thực hiện các yêu cầu về cải cách. Ba thủ tục được lựa chọn thực hiện sáng kiến này là các thủ tục có số lượng hồ sơ lớn, liên quan mật thiết đến đời sống dân sinh.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết
Sát Tết, vẫn khá đông người dân đến Bộ phận Một cửa quận Hai Bà Trưng làm thủ tục hành chính.

Quy trình, thời hạn giải quyết mỗi thủ tục hành chính được xây dựng dựa trên thời gian thực tiễn cần thiết để công chức có thể hoàn tất thủ tục. Bởi vậy, khi triển khai mô hình này thì công chức chịu nhiều áp lực và bận rộn hơn vì phải giải quyết thủ tục nhanh hơn.

“Ví dụ thời gian giải quyết thủ tục trích lục khai sinh từ 1 ngày rút xuống 2 giờ, có những công dân ngồi chờ lấy kết quả luôn, nên phải giải quyết nhanh hơn. Hay công dân nộp hồ sơ vào cuối giờ làm việc buổi chiều, thì công chức phải làm thêm ngoài giờ sau đó, để đầu giờ sáng hôm sau có hồ sơ trả luôn cho công dân. Dự kiến trong quý 2/2024, Phòng Tư pháp sẽ phối hợp với Bộ phận Một cửa triển khai việc rút ngắn thời gian giải quyết từ 4 ngày xuống còn 3 ngày làm việc với các thủ tục trích lục Giấy khai sinh, kết hôn và cải chính hộ tịch”, ông Trần Trung Kiên cho biết.

Thời gian thực hiện mô hình “phục vụ Nhân dân vui xuân, đón Tết” được quận Hai Bà Trưng triển khai từ ngày 1/2/2024 đến hết ngày 29/2/2024, vì đây là thời gian sát trước và sau Tết để người dân giảm thời gian phải chờ đợi. Qua 3 ngày thực hiện, tính đến chiều 5/2, đã có gần 50 công dân được thụ hưởng việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. “Mô hình này UBND quận xác định sẽ duy trì hàng năm vào mỗi dịp Tết”, bà Nguyễn Thị Thu Hường cho biết thêm.

Dịp Tết, ai ai cũng bận rộn, tất bật hơn. Vì vậy, đúng như chia sẻ của chị Lê Thị Thành “thật đáng khen” khi cán bộ, công chức nhận khó khăn, vất vả về mình, để người dân được phục vụ tốt hơn…

Phương Thảo