Với tổng số trên 30,6 vạn dân, di biến động lớn, toàn quận Hai Bà Trưng đang quản lý 2.885 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 18 phường, 5 trung tâm thượng mại, 16 siêu thị, 3 chợ hạng I, 4 chợ hạng 3. Thông thường, vào cuối năm, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho năm tiếp theo.
Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền (đứng ngoài cùng, bên phải) cùng Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm xét nghiệm nhanh mẫu cá hồi tươi tại một nhà hàng Isushi. |
Năm nay, UBND 18/18 phường đặc biệt tăng cường kiểm tra thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng dịch Covid-19. Triển khai nhiệm vụ an toàn thực phẩm 2022, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng đã tập trung chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm cho thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm, đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm quận, phường và lãnh đạo cơ sở giáo dục công lập, ban quản lý chợ, trung tâm thương mại với trên 120 người tham dự.
Ngày 19/4, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Hai Bà Trưng đã triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022” với nhiều hoạt động như hướng dẫn, ký cam kết sử dụng rau, củ, quả, thực phẩm an toàn; triển khai những địa điểm kinh doanh rau, củ, quả, thực phẩm an toàn… Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm quận, phường cũng chú trọng kiểm tra, phân loại cơ sở ngành nông nghiệp quản lý và công khai kết quả tại bảng tin phường.
Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn thực phẩm, cuối tháng 3/2022, UBND quận Hai Bà Trưng phối hợp Thanh tra Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ an toàn thực phẩm cho 405 người là thành viên Ban Chỉ đạo, đoàn liên ngành an toàn thực phẩm quận và phường, cán bộ y tế, phụ trách bếp ăn của các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục…
Đoàn liên ngành về an thực phẩm quận Hai Bà Trưng phối hợp với UBND phường Vĩnh Tuy kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. |
Nửa đầu năm nay, các cấp, ngành, đoàn thể thường xuyên tổ chức nói chuyện lồng ghép công tác an toàn thực phẩm cho hội viên, cán bộ, học sinh, sinh viên và nhân dân. Qua đó, nâng cao kiến thức thực hành đúng về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn…
Riêng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (15/4-18/5), toàn quận Hai Bà Trưng đã viết, đăng 3 bài trên Cổng thông tin điện tử quận và 53 tin, bài trên các Trang thông tin điện tử phường; treo nhiều pano và hướng dẫn 18 phường tuyên truyền chuyên đề mô hình điểm chuỗi cơ sở kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm…
Chú trọng công tác thanh, kiểm tra
Năm 2022, từ quận đến 18 phường tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả 23 đoàn kiểm tra liên ngành công tác quản lý về an toàn thực phẩm tại 18/18 phường, ban quản lý chợ, trung tâm thương mại. Riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm các đoàn thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất 460 cơ sở, qua đó xử phạt 71 cơ sở vi phạm với số tiền gần 259 triệu đồng, tiêu hủy sản phẩm không rõ nguồn gốc giá trị trên 14 triệu đồng.
Triển khai các mô hình điểm an toàn thực phẩm, năm nay, quận Hai Bà Trưng tập trung thực hiện Đề án “Quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn giai đoạn 2022-2025”; duy trì mô hình cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân do dịch Covid-19 qua trực tuyến và tại siêu thị, cửa hàng tiện ích; nhân rộng mô hình điểm “Cơ sở (chuỗi cơ sở) đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các tuyến phố của 18 phường”… Đến nay, toàn quận có 54 siêu thị Vinmart, Vinmart(+) và chuỗi thịt lợn sạch Meat Deli tại phường Bách Khoa, Quỳnh Mai, Nguyễn Du. |
Vi phạm chủ yếu là tường, trần, nền khu vực sản xuất, kinh doanh, kho bảo quản bị nứt, ẩm mốc; không lưu mẫu thức ăn, chế độ kiểm thực 3 bước. Ngoài ra, còn vi phạm về không bố trí riêng nơi bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, sơ chế, chế biến, khu phụ trợ… người trực tiếp chế biến không đủ trang phục; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện…
Khắc phục các hạn chế, quận Hai Bà Trưng đề ra nhiệm vụ bám sát chỉ đạo và tranh thủ nguồn lực để triển khai hiệu quả hơn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm gắn liền phòng, chống dịch. Trong đó, tăng tuyên truyền quy định, chỉ sử dụng nguyên liệu nguồn gốc rõ ràng, phụ gia thực phẩm được sử dụng; nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng…
Đồng thời, công khai tên, địa chỉ vi phạm an toàn thực phẩm và quy định phòng, chống dịch và nêu gương mô hình sản xuất, quản lý an toàn thực phẩm tốt; cung cấp đường dây nóng của quận tiếp nhận phản ánh. “Cùng với đó, chúng tôi chú trọng kiểm tra định kỳ, đột xuất thực hiện quy định an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch, kiên quyết đình chỉ cơ sở không đủ điều kiện, xử lý nghiêm vi phạm”, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền khẳng định.
Công khai nhiều cơ sở vi phạm
Mới đây, UBND quận Hai Bà Trưng đã công khai danh sách các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm trong thời gian từ 16/6/2022 đến 30/7/2022. Trong danh sách này, có 7 cơ sở bị UBND quận kiểm tra và ra quyết định xử phạt, tổng số tiền 74 triệu đồng.
Nhà hàng Khiêm ở 38 Hòa Mã – một trong số các cơ sở bị xử phạt. (Ảnh: Sông Bùi) |
Đáng chú ý, nhà hàng Khiêm ở 38 Hòa Mã, bị phạt 2 triệu đồng vì “sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm mà không cắt ngắn móng tay”. Bên cạnh đó, các cơ sở, nhà hàng khác bị xử phạt với nhiều lý do khác nhau.
Cụ thể, cơ sở Pizza 4PS số 2, địa chỉ tại 114 Mai Hắc Đế, bị phạt 4 triệu đồng với nội dung vi phạm “nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập”. Cơ sở Cơm gà Hải Nam, địa chỉ tại số 3 Lê Đại Hành, bị phạt 8 triệu đồng do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn.
Cùng lý do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn, cơ sở Nhân Sushi (101 Triệu Việt Vương), bị phạt 8 triệu đồng; cơ sở Chi nhánh Công ty cổ phần Inks Asia tại Hà Nội (50 Triệu Việt Vương), kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bị phạt 25 triệu đồng; cơ sở Trường Hải (109 Triệu Việt Vương) kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, mức phạt 12,5 triệu đồng.
Cơ sở hộ kinh doanh K.I.R.A.K.U (85 Triệu Việt Vương), kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, mức phạt 12,5 triệu đồng. Nhà hàng Chops (119 Triệu Việt Vương), không bảo đảm ngăn ngừa chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn, mức phạt 4 triệu đồng.
Trong danh sách cũng nêu 32 cơ sở do UBND cấp phường kiểm tra và ra quyết định xử phạt, tổng tiền phạt hơn 56 triệu đồng. Mức phạt với từng cơ sở cao nhất 4 triệu đồng, thấp nhất 750 nghìn đồng.
Đáng chú ý, trong số các cơ sở bị xử phạt, có một số địa chỉ như: Garden Coffee (55 Võ Thị Sáu); Bia hơi Hiệp Béo (46 Thanh Nhàn); Bánh tôm (1/25, 8/25 Lê Đại Hành); Bún móng (37 Thái Phiên); quán Ok Con dê (75 Đại Cồ Việt); Cafe Nắng (50 Nguyễn Bỉnh Khiêm); nhà hàng Coco Á (13 Lê Đại Hành); Bánh tráng cuốn thịt heo (33 Thái Phiên); Ưu đàm chay (55 Nguyễn Du); bia hơi Sơn Vàng (69 Trần Khát Chân)…
Có nhiều lý do khiến các cơ sở này bị xử phạt, như thiếu đăng ký kinh doanh; không có đăng ký kinh doanh; không mang găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn…