Quận Hoàn Kiếm cam kết thực hiện các giải pháp để đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân phát triển

Ngày 12/10, Quận ủy, Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp tiêu biểu” nhân kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2022).

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định; Phó Bí thư Thường trực Quận Ủy Đinh Hồng Phong; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hoàn Kiếm Lê Hồng Phú dự hội nghị. Đặc biệt dự hội nghị có các doanh nhân đại diện cho 71 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Trình bày diễn văn kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định: Trong những năm qua, với phương châm: “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”, coi sự thành công của các nhà đầu tư, của các doanh nghiệp chính là sự thành công của quận, quận Hoàn Kiếm đã có nhiều hoạt động tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phát triển.

Quận Hoàn Kiếm biểu dương 71 doanh nghiệp tiêu biểu
Các đồng chí Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm trao tặng Kỷ niệm chương doanh nghiệp tiêu biểu

Quận đã đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp như, khai thuế qua mạng đạt 98%; nộp thuế điện tử đạt 99%; duy trì triển khai 100% các thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp qua mạng…

Bên cạnh đó, quận đã triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp; hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội thành Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của cả nước, nơi kết nối các nguồn lực của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Anh Quân cũng nhìn nhận, chưa bao giờ khu vực doanh nghiệp của quận có sự phát triển mạnh mẽ như trong thời gian vừa qua. Từ năm 2020 đến tháng 9/2022, đã có hơn 2000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 30% so với cả giai đoạn 2016-2020 nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn quận là hơn 6.000 doanh nghiệp. Sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp đã đóng góp nguồn vốn tương đối lớn cho phát triển kinh tế – xã hội của quận.

“Đội ngũ doanh nghiệp đã và đang ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển quận. Nhiều doanh nhân đã thể hiện rõ phẩm chất, bản lĩnh của doanh nhân Việt Nam hiện đại, luôn năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập, khẳng định vị thế, đảm bảo kinh doanh ổn định, phát triển; đồng thời, luôn có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, tích cực tham gia đồng hành cùng quận trong các chương trình an sinh xã hội.”, ông Nguyễn Anh Quân nhấn mạnh.

Quận Hoàn Kiếm biểu dương 71 doanh nghiệp tiêu biểu
Các đồng chí Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm trao tặng Kỷ niệm chương tới các doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển của quận

Tại Hội nghị các doanh nhân đã giao lưu, trao đổi về những thuận lợi khó khăn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt các doanh nhân đã chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp vượt qua những khó khăn sau đại dịch Covid-19 để phát triển doanh nghiệp. Trong đó các doanh nhân khẳng định phải thích ứng linh hoạt với điều kiện thực tế, áp dụng các mô hình hoạt động hợp lý. Cùng với đó phải tiến hành tái cơ cấu doanh nghiệp, có nhiều hoạt động chăm lo để giữ chân người lao động… Đặc biệt các đại biểu khẳng định công nghệ thông tin, chuyển đổi số có vai trò rất lớn trong việc phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp…

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định ghi nhận, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã phát huy tài năng, trí tuệ và năng lực sản xuất kinh doanh để xây dựng và phát triển doanh nghiệp, đóng góp bình quân 10.000 tỷ đồng/năm cho thu ngân sách quận, chiếm trên 90% tổng thu nội địa trên địa bàn, góp phần quan trọng vào các thành tựu kinh tế- xã hội của quận Hoàn Kiếm.

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã luôn chia sẻ, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nhân dân trong công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

Thay mặt lãnh đạo quận, ông Vũ Đăng Định cảm ơn những đóng góp quý báu của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cho sự phát triển của quận Hoàn Kiếm trong suốt thời gian qua. Ông Vũ Đăng Định mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân quận chú trọng ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ. Đẩy mạnh xây dựng, bảo vệ và phát huy thương hiệu các sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ trên thị trường trong nước và quốc tế. Tăng cường liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp; đoàn kết, trao đổi thông tin, kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, hỗ trợ nhau để cùng phát triển.

Quận Hoàn Kiếm biểu dương 71 doanh nghiệp tiêu biểu
Đại diện các doanh nghiệp giao lưu tại hội nghị

Đội ngũ doanh nhân không ngừng rèn luyện, học tập nâng cao trình độ, kiến thức quản trị doanh nghiệp, đề cao ý thức công dân, xây dựng đạo đức, văn hóa trong kinh doanh, tạo dựng và giữ gìn chữ tín của doanh nghiệp. Chấp hành pháp luật, nhất là pháp luật về thuế, lao động, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Tích cực tham gia đồng hành cùng với quận Hoàn Kiếm trong các chương trình an sinh xã hội.

“Đảng bộ, chính quyền quận cam kết sẽ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phát triển doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân; bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất và đảm bảo sự ổn định của các quy hoạch, cơ chế chính sách để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh”, ông Vũ Đăng Định khẳng định.

Tại Hội nghị Ban tổ chức đã biểu dương và trao Kỷ niệm chương tới các doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển của quận Hoàn Kiếm.

Quận Hoàn Kiếm cam kết thực hiện các giải pháp để đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân phát triển (laodongthudo.vn)