Quận Hoàn Kiếm triển khai dự án bảo tồn biệt thự cổ kiến trúc Pháp

 Chiều 18/12, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Paris (Cộng hòa Pháp) tổ chức trưng bày Dự án bảo tồn biệt thự số 49 phố Trần Hưng Đạo – 46 phố Hàng Bài trong chính khuôn viên của biệt thự này.

Quận Hoàn Kiếm triển khai dự án bảo tồn biệt thự cổ kiến trúc Pháp
Các đại biểu tham dự sự kiện

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, căn biệt thự có diện tích đất lên tới 993,0 m2, nằm tại vị trí góc ngã tư Hàng Bài – Trần Hưng Đạo, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX. Đây là một trong những công trình còn giữ nguyên được nhiều giá trị kiến trúc, vì vậy quận Hoàn Kiếm được thành phố Hà Nội giao giải phóng mặt bằng 6 hộ dân và tu bổ biệt thự này, nằm trong danh sách tu bổ tại Chương trình 03-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội về chỉnh trang đô thị.

Tại cuộc trưng bày, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận đã tiến hành giải phóng mặt bằng, lên phương án thiết kế; công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành. Đây là một trong những dự án đầu tiên mà thành phố Hà Nội thực hiện. Đây cũng sẽ là bài học kinh nghiệm về kỹ thuật tu bổ và bảo tồn biệt thự của thành phố Hà Nội.

Quận Hoàn Kiếm triển khai dự án bảo tồn biệt thự cổ kiến trúc Pháp
Các đại biểu, nhà khoa học thảo luận phương án bảo tồn biệt thự số 49 phố Trần Hưng Đạo – 46 phố Hàng Bài

Ông Phạm Tuấn Long khẳng định: Là đơn vị được Thành phố giao chủ trì Dự án, UBND quận Hoàn Kiếm mong muốn nhận được các ý kiến từ các nhà khoa học, chuyên gia, cơ quan liên quan về phương pháp bảo tồn.

Dự kiến, sau khi bảo tồn, nơi đây có thể trở thành địa chỉ giao lưu văn hóa của Thủ đô, với nhiều hoạt động quảng bá và phát huy các giá trị di sản văn hóa, kiến trúc của Hà Nội. Dự án được kỳ vọng sẽ giúp hồi sinh một di sản kiến trúc Pháp và trở thành Dự án trùng tu kiểu mẫu.

Quận Hoàn Kiếm triển khai dự án bảo tồn biệt thự cổ kiến trúc Pháp
Căn biệt thự cổ đã xuống cấp ngiêm trọng

Dự án bảo tồn căn biệt thự cổ này được thành phố Hà Nội và vùng Ile de France thống nhất trong Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2010-2015 và Biên bản ghi nhớ năm 2013. Tuy nhiên, phải cần đến 10 năm để hiện thực hóa mong muốn Hồi sinh một di sản kiến trúc Pháp giữa lòng Hà Nội – một thành phố duy nhất ở Đông Á mang trong mình một di sản đô thị, đặc biệt là những biệt thự Pháp cổ, mà không đô thị nào khác ở khu vực Đông Á có được.

HL / laodongthudo.vn