Quận Hoàn Kiếm: Ưu tiên xây dựng, cải tạo các khu chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng

Tại buổi tiếp túc cử tri chuyên đề về “Công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”, do Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức sáng nay (30/8), nhiều cử tri đề xuất Ủy ban nhân dân (UBND) quận có lộ trình cụ thể về việc xây dựng, cải tạo chung cư cũ và ưu tiên những khu chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm tại buổi tiếp xúc cử tri cho thấy trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 110 nhà chung cư cũ, trong đó có 99 nhà chung cư đã có trong danh mục của thành phố; 2 nhà chung cư đã hoàn thành công tác xây dựng lại, gồm: Chung cư 30A Lý Thường Kiệt; Nhà gỗ số 2 – 4A – Chợ Hàng Bè và chung cư 3A Quang Trung đang bàn giao và đưa vào sử dụng. Đáng chú ý, trên địa bàn quận còn có 8 nhà chung cư chưa có trong danh mục của thành phố. Trong đó có 6 nhà chung cư cũ là nhà gỗ đã phá dỡ và giải phóng mặt bằng phần lõi nhà gỗ và 2 nhà chung cư cũ chưa đưa và danh mục.

Hiện UBND quận đã được Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà quận Hoàn Kiếm bàn giao lại quản lý 10 chung cư cũ. Các chung cư cũ khác theo báo cáo của Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà quận Hoàn Kiếm đều có chủ sở hữu đan xem, chủ quản gồm nhiều Bộ, ban, ngành, công ty…

Quận Hoàn Kiếm: Ưu tiên xây dựng, cải tạo các khu chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

UBND quận đang phối hợp với các đơn vị tư vấn để triển khai công tác khảo sát, kiểm định đánh giá chất lượng chung cư cũ. Đến nay, đã hoàn thành công tác khảo sát xác định số liệu hiện trạng của 63/110 nhà chung cư cũ. Dự kiến trong tháng 9/2023 sẽ hoàn thành công tác khảo sát, xác định số liệu hiện trạng nhà chung cư cũ.

Tại hội nghị, cử tri đại diện cho các hộ dân sinh sống tại 110 khu nhà chung cư cũ trên địa bàn quận đã nêu những ý kiến bày tỏ mong muốn liên quan đến chính sách hỗ trợ tái định cư; tu sửa lại một số hạng mục đã xuống cấp. Một số đại biểu cũng đề xuất UBND quận có lộ trình cụ thể về việc xây dựng, cải tạo chung cư cũ và ưu tiên những khu chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân; Đồng thời, công khai các thông tin về kế hoạch triển khai, quy hoạch, quyền lợi của các hộ dân như tái định cư, tại cư, đền bù, quy hoạch…. để nhân dân nắm được.

Quận Hoàn Kiếm: Ưu tiên xây dựng, cải tạo các khu chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng
Cử tri nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đã ghi nhận toàn bộ những ý kiến phát biểu của các cử tri. Theo ông Phạm Tuấn Long, hiện quận đang tiến hành công tác kiểm đếm toàn bộ chung cư cũ trên địa bàn để xây dựng kế hoạch cải tạo, sửa chữa cụ thể. Trong quá trình thực hiện, sẽ ưu tiên các khu đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, sẽ ưu tiên xử lý trước.

Ông Phạm Tuấn Long cũng khẳng định, từ nay hết 2023 sẽ thực hiện kiểm đếm toàn bộ chung cư trên địa bàn làm cơ sở để báo cáo thành phố và hoàn thiện đề án cải tạo chung cư trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định ghi nhận 12 ý kiến cử tri đã nêu tại hội nghị. Ông Vũ Đăng định cho biết, mục tiêu của quận Hoàn Kiếm là tạo được sự đồng thuận cao nhất của nhân dân trong quá trình tiến hành chủ trương cải tạo và xây mới các chung cư cũ, xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn, bảo đảm những lợi ích hợp pháp của người dân và coi đây là ưu tiên cao nhất. Các dự án cải tạo và xây mới chỉ tiến hành khởi công khi đạt được sự đồng thuận của người dân về phương án tạm cư và tái định cư tại chỗ; không có chuyện xây lại mà người dân lại mất nhà ở hợp pháp.

Quận Hoàn Kiếm: Ưu tiên xây dựng, cải tạo các khu chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng
Cử tri mong muốn UBND quận có lộ trình cụ thể về việc xây dựng, cải tạo chung cư cũ.

Nhấn mạnh những vướng mắc liên quan đến công tác sửa chữa, cải tạo và xây lại nhà chung cư, đồng chí Vũ Đăng Định nêu rõ 3 khó khăn lớn nhất hiện tại. Đó là khó khăn về các quy định pháp lý; khó khăn từ việc chưa đạt được sự đồng thuận của nhân dân khi chưa hợp tác với các đơn vị chức năng của quận, chưa thấu hiểu về công tác kiểm đếm cũng như việc các diện tích xây vượt, trái phép là không thể đền bù. Cuối cùng là khó khăn liên quan đến chủ đầu tư bởi nếu không có lợi nhuận, sẽ khó mời gọi được các nhà đầu tư tham gia xây dựng lại các chung cư cũ.

Bí thư Quận uỷ Hoàn Kiếm cũng khẳng định, trong quá trình thực hiện, quận sẽ ưu tiên việc bảo đảm sự ổn định cuộc sống và quyền lợi hợp pháp của người dân. Đồng thời mong muốn các cử tri tham dự hội nghị sẽ lan toả thông điệp này của UBND quận tới đông đảo nhân dân đang sống tại các chung cư cũ để người dân sớm đạt được sự đồng thuận để cùng với quận triển khai đề án cải tạo, xây mới các chung cư đã xuống cấp trên địa bàn.

Trần Vũ
https://laodongthudo.vn/quan-hoan-kiem-uu-tien-xay-dung-cai-tao-cac-khu-chung-cu-cu-da-xuong-cap-nghiem-trong-159812.html