Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

Sáng 27/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến – Trưởng Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hoàng Mai về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.

Báo cáo tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong cho biết, sau 3 năm thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU, công tác phát triển văn hóa, xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, bảo đảm an sinh xã hội của quận đã đạt được kết quả thiết thực theo đúng mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm Chương trình đã đề ra. Trong đó, 23/27 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Qua đó, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của quận và Thành phố.
Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận cuộc làm việc.

Cụ thể, hỗ trợ vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm cho 14.740 lượt người, với tổng số tiền hơn 430 triệu đồng; giải quyết việc làm cho 18.389 lao động. Đến tháng 12/2023, số người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 333.053 người (tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2021). Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,1% dân số và vượt 1% so với chỉ tiêu được Thành phố giao.

Đối với thực hiện công tác giảm nghèo giai đoạn 2021 – 2023, số hộ được công nhận là hộ nghèo năm 2021 là 76 hộ với 222 nhân khẩu. Đến tháng 6/2023, đã xoá hết hộ nghèo. Đến tháng 12/2023, giảm còn 75 hộ cận nghèo với 199 nhân khẩu (năm 2021 là 180 hộ với 575 nhân khẩu). Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai, để có được kết quả này, giai đoạn 2021 – 2023, quận đã hỗ trợ 21 hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn với số tiền 454 triệu đồng; hỗ trợ chi phí học tập và học phí cho 27 trường hợp là học sinh tiểu học, trung học cơ sở, Trung tâm giáo dục thường xuyên đang theo học; cấp 405 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo và 1.244 thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo…

Đối với việc nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống nhân dân, quận Hoàng Mai bố trí, cải tạo, nâng cấp các nhà văn hóa, hội họp, các điểm vui chơi, giải trí, thể dục thể thao. Theo đó, hầu hết các phường có điểm vui chơi giải trí, thể dục thể thao và ngày càng được cải tạo, nâng cấp, duy tu để phục vụ đời sống tinh thần của người dân.

Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong báo cáo tại cuộc làm việc.

Ngoài ra, 100% người dân trên địa bàn quận có nhà ở đạt chuẩn theo quy định; tỷ lệ người dân được dùng nước sạch đạt 100%; tỷ lệ rác thải vận chuyển trong ngày đạt 100%. Từ năm 2021 – 2023, quận hoàn thành xây mới 4 trường học, xây dựng lại 5 trường và cải tạo, đầu tư thiết bị cho 30 trường với kinh phí trên 1.730 tỷ đồng. Hiện nay, quận tiếp tục triển khai 35 dự án, trong đó có 19 trường xây mới và dự kiến đến năm 2025 hoàn thành 12 dự án xây mới, góp phần nâng cao chất lượng cơ sở vật chất phục vụ giáo dục.

Quận Hoàng Mai cũng ban hành kế hoạch duy trì 14/14 phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế và mô hình trạm y tế điểm. Đề xuất rà soát cơ sở hạ tầng tại các trạm y tế xuống cấp, hư hỏng cần cải tạo, sửa chữa, xây mới để bảo đảm cho các hoạt động chuyên môn…

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận tại cuộc làm việc, phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, nguyên tắc của Đảng, Nhà nước ta trong triển khai chính sách an sinh xã hội là hướng tới người dân, tạo ra mạng lưới an sinh phủ kín toàn bộ người dân, “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Hoàng Mai là quận trẻ, đang tập trung phát triển theo hướng xây dựng trở thành đô thị văn minh, cực tăng trưởng của Thành phố. Tuy nhiên, quận gặp thách thức trong quá trình phát triển do dân số tăng nhanh, hạ tầng xã hội thiếu sự đồng bộ trong quy hoạch xây dựng trường lớp, trạm y tế, trong khi phát triển nhiều về dự án nhà ở xã hội… dẫn đến sự thiếu đồng bộ.

Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao
Quang cảnh cuộc làm việc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị, quận Hoàng Mai cần làm rõ hơn về phát triển công nghiệp văn hóa, quan tâm đảm bảo trật tự, an ninh xã hội… ; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và cùng tham gia thực hiện các chính sách liên quan đến an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng đời sống của nhân dân.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát các tiêu chí đảm bảo an sinh xã hội, nhất là những tiêu chí chưa đạt. Quận cũng cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo việc làm, ổn định đời sống người dân và đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thực hiện phân cấp ủy quyền mạnh hơn.

Đặc biệt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng yêu cầu quận Hoàng Mai thực hiện tốt Chỉ thị số 24-CT/TU về “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội”, nhất là trong thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Đối với một số kiến nghị của quận liên quan vấn đề đánh giá trường chuẩn, xây dựng bệnh viện của quận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu quan tâm, rà soát lại quy hoạch của quận để sớm thực hiện.

Hoàng Phúc